rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 14:21 GMT+7

Cho phép đặt cược thể thao để tăng thu ngân sách?

Cập nhật 05:59 ngày 31/05/2018
(Pháp luật TDTT) - Sáng 31.5, Quốc hội thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu tán thành đó là đề xuất hợp thức hóa việc đặt cược bóng đá, đặt cược thể thao để giám sát, quản lý chặt.

Hình ảnh: Cho phép đặt cược thể thao để tăng thu ngân sách? số 1

Hiện nay, Việt Nam cũng đã cho phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó  (Ảnh IT)


Trình bày báo cáo giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phan Thanh Bình cho biết liên quan tới đặt cược thể thao, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định cho phép đặt cược thể thảo; giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần có thời gian đánh giá, tổng kết Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trước khi quy định trong Luật để bảo đảm tính khả thi.

Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội,  trong những năm qua, thị trường đặt cược thể thao trên thế giới có xu hướng phát triển nhanh. Nhiều quốc gia đã chính thức hợp pháp hóa hoạt động đặt cược thể thao chẳng hạn như: Mỹ, Anh, Australia, Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Brazil… Ngay cả Một số quốc gia châu Á có điều kiện xã hội gần với Việt Nam, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia... cũng cho phép hoạt động này được công khai.

Ngoài ra, ông Bình cũng nhận định: Việc hợp thức hóa thị trường đặt cược thể thao nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường này, hạn chế các tác động xấu đối với xã hội, đáp ứng nhu cầu về giải trí của một bộ phận người dân và đem lại một khoản thu cho ngân sách nhà nước. Hiện nay, Chính phủ cũng đã cho phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc quy định về đặt cược thể thao ở nước ta là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm đặt cược thể thao, nguyên tắc kinh doanh đặt cược thể thao; giao Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Tại phiên thảo luận, đa số ý kiến đại biểu đồng tình với đề xuất này. Tuy nhiên một số đại biểu đề nghị cần làm rõ thế nào là "đặt cược thể thao", bao gồm những hoạt động nào? Có ý kiến đề nghị, để đảm bảo tính khả thi, dự thảo Luật chỉ quy định nội dung đặt cược thể thao mang tính nguyên tắc, còn lại giao Chính phủ quy định cụ thể chi tiết về danh mục hoạt động này.

Dân Việt

 

Bình luận (0)
Gửi