rss
Thứ tư, 08/04/2020 | 01:37 GMT+7

Chủ tịch IOC khẳng định không hoãn Olympic Tokyo 2020

Cập nhật 04:04 ngày 21/03/2020
(Quốc tế) - Đích thân Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach gần đây đã khẳng định Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch bất chấp những thách thức liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Hình ảnh: Chủ tịch IOC khẳng định không hoãn Olympic Tokyo 2020 số 1

Chủ tịch IOC Thomas Bach

Dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các sự kiện thể thao lớn trên thế giới như Euro, Copa America, vòng loại World Cup 2022... phải hoãn lại hoặc hủy. Điều người hâm mộ quan tâm lúc này là liệu Olympic 2020 có thể diễn ra hay không? Nhất là khi Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh toàn cầu này.

IOC nhấn mạnh đã chuẩn bị đầy đủ cho Olympic Tokyo 2020. Trong bối cảnh còn 4 tháng nữa sẽ diễn ra sự kiện thể thao này, IOC cho rằng chưa cần thiết phải đưa quyết định vội vã, khẳng định bất kỳ sự đồn đoán nào cũng sẽ gây tác dụng ngược. Thông báo này đã được IOC đưa ra sau cuộc họp trực tuyến bất thường với các liên đoàn thể thao quốc tế.

Để giải đáp mối quan tâm của dư luận, đích thân Chủ tịch Thomas Bach khẳng định hủy Olympic 2020 không nằm trong "nhóm giải pháp" mà IOC đề ra. Ông Bach cũng thừa nhận IOC đang lên những "kịch bản" khác nhau cho Olympic 2020.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times (Mỹ), ông Bach nói: "IOC không biết tình hình dịch bệnh sẽ ra sao. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho Olympic 2020"

"Hủy bỏ Olympic 2020 không nằm trong số đó. Không giống như những sự kiện thể thao khác (đã bị hủy hay hoãn), Olympic 2020 còn đến 4 tháng rưỡi nữa mới diễn ra"- ông Bach nói tiếp.

Ông Bach nhấn mạnh quyết định nói trên của IOC không bị chi phối bởi bất kỳ lợi ích tài chính nào, đồng thời tái khẳng định sức khỏe của con người là vấn đề được IOC đặt lên hàng đầu.

Phát biểu của ông Bach được đưa ra đúng vào thời điểm nước chủ nhà Olympic 2020 Nhật Bản đã đón nhận ngọn lửa Olympic từ Hi Lạp hôm 20-3. Sau khi đến Nhật Bản, ngọn lửa Olympic sẽ có hành trình kéo dài 121 ngày vòng quanh đất nước mặt trời mọc trước khi thắp sáng ngọn đuốc Olympic ngày 24-7 tại sân vận động quốc gia.

Cũng trong nỗ lực tổ chức Olympic 2020 theo đúng kế hoạch, IOC đã kêu gọi các vận động viên tiếp tục chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng những biện pháp mới của nhiều nhà chức trách trên thế giới sẽ giúp kiểm soát dịch.

Trong khi đó, sau cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào đầu tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông ủng hộ việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo để chứng minh rằng nhân loại có thể vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc liệu có thay đổi lịch tổ chức hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Abe nói rằng "chưa quyết định về vấn đề này". Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/7-9/8 trong khi Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 25/8-6/9 tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Olympic Tokyo 2020 nên được lùi xuống 1 năm trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

Theo ông Trump, sự kiện này sẽ không còn ý nghĩa nếu không có khán giả. Mỹ là một trong những quốc gia có đoàn vận động viên đông nhất tham gia các kỳ thế vận hội. 

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi