rss
Thứ bảy, 05/12/2020 | 08:54 GMT+7

Chủ tịch LĐBĐ Anh từ chức vì phân biệt chủng tộc

Cập nhật 03:21 ngày 12/11/2020
(Bóng đá quốc tế) - Trước sức ép quá lớn từ dư luận, Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) Greg Clarke đã tuyên bố từ chức sau khi có những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc gây tranh cãi trong phiên điều trần trước Nghị viện Anh hôm 10/11.

Hình ảnh: Chủ tịch LĐBĐ Anh từ chức vì phân biệt chủng tộc số 1

Ngày 10/11, Chủ tịch FA - Greg Clarke xuất hiện trong phiên điều trần trước Nghị viện Anh và ủy ban đặc biệt của Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh để trả lời những câu hỏi liên quan đến dự án Project Big Picture (dự án về gói tài chính giải cứu bóng đá Anh giữa dịch Covid-19). Trong phiên điều trần này, ông Clarke đã đưa ra một loạt tuyên bố gây tranh cãi với các nhà lập pháp về cầu thủ da đen gây phẫn nộ trong dư luận bóng đá. Ông sử dụng những cụm từ mang tính phân biệt chủng tộc cũng như coi thường người đồng tính trong giới cầu thủ ở Anh, ví dụ như “những cầu thủ da màu cấp cao”.

Quan chức 63 tuổi, hiện là phó chủ tịch FIFA, cũng bị chỉ trích vì cho rằng việc thiếu các cầu thủ chuyên nghiệp có gốc Nam Á ở Anh là do "sở thích nghề nghiệp khác nhau". Ông Clarke cũng mô tả đồng tính như một "lựa chọn cuộc đời" khi được hỏi về việc thiếu các cầu thủ nam đồng tính công khai ở Anh và nói rằng các cô gái trẻ thường bỏ thi đấu vì họ không muốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi bóng đá.

Tổ chức chống phân biệt sắc tộc Show Racism the Red Card nói ngôn từ của ông Clarke "cho thấy sức mạnh của ngôn ngữ và gây hại khi đặt các nhóm sắc dân vào những nhãn hiệu có sẵn".

Điều này đã khiến dư luận Anh thật sự phẫn nộ. Trước sức ép từ dư luận, ông Greg Clarke đã phải lên tiếng xin lỗi, sau đó tuyên bố từ chức Chủ tịch FA. 

Tuyên bố từ chức của ông có đoạn: “Là một người yêu cũng như cống hiến hàng chục năm cho bóng đá, tôi luôn đặt lợi ích của bóng đá lên hàng đầu. Những lời nói không thể chấp nhận được của tôi trước Quốc hội là tác nhân gây bất lợi cho các trận đấu của chúng tôi và những người xem, cầu thủ, trọng tài và các nhà quản lý. Tôi vô cùng đau buồn rằng tôi đã xúc phạm những cộng đồng đa dạng trong bóng đá mà tôi và những người khác đã nỗ lực để bảo vệ. Tôi muốn cảm ơn bạn bè và đồng nghiệp của tôi vì sự hợp tác và những lời khuyên trong công việc và quyết định từ chức khỏi FA ngay từ thời điểm này”.

Clarke cũng tuyên bố trên Sky Sports News rằng ông sẽ từ chức phó chủ tịch FIFA vào tháng 2 tới.

Trong khi đó, FA cũng đã xác nhận việc ông Clarke từ chức. "Chúng tôi có thể xác nhận rằng ông Greg Clarke đã từ chức chủ tịch của Liên đoàn. Ông Peter McCormick sẽ tạm thời đảm nhận vai trò Chủ tịch FA có hiệu lực ngay lập tức. Hội đồng FA sẽ bắt đầu quá trình xác định cũng như bổ nhiệm 1 chủ tịch mới đúng thời hạn". 

Greg Clarke, 63 tuổi, chính thức đảm nhận vài trò Chủ tịch FA vào tháng 9-2016, thay thế Greg Dyke. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông cũng từng sớm chịu bê bối phân biệt chủng tộc, với cáo buộc từ cầu thủ nữ Eni Aluko trong năm 2017.

Sau vụ từ chức của ông Clarke, đã có lời kêu gọi FA phải có thay đổi cơ bản về vấn đề đa dạng sắc tộc.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi