rss
Thứ hai, 03/08/2020 | 12:03 GMT+7

Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ thế giới từ chức

Cập nhật 08:46 ngày 16/04/2020
(Quốc tế) - Theo thông tin từ Reuters, Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) cho biết, ông Tamas Ajan đã từ chức Chủ tịch IWF sau những cáo buộc về tham nhũng và vi phạm doping.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ thế giới từ chức số 1

"IWF cảm ơn Tamas Ajan trong hơn bốn thập niên phục vụ môn cử tạ", bà Ursula Papandrea - Chủ tịch tạm quyền của IWF - cho biết trong một tuyên bố trên trang web của tổ chức này sau khi ông Ajan từ chức. "Bây giờ chúng tôi có thể bắt đầu công việc xác định một hướng đi mới để thúc đẩy toàn bộ tiềm năng của môn thể thao của chúng tôi".

Ông Ajan, 81 tuổi, đến từ Hungary, đã công tác tại IWF từ năm 1976, với 24 năm giữ vị trí Tổng Thư ký và 20 năm làm Chủ tịch.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của IWF, ông Ajan nói: “Tôi đã cống hiến những điều tốt đẹp nhất trong đời mình cho môn thể thao tôi yêu. Khi đại dịch Covid lắng xuống, IWF sẽ sớm tổ chức bầu cử để chọn ra lãnh đạo mới, bảo đảm cho một tương lai tươi sáng của môn thể thao này".

Trước đó, ngày 5/1/2020, Đài Truyền hình ARD của Đức công bố đoạn phim tài liệu về những lực sĩ nổi tiếng hiếm khi bị kiểm tra ma túy, trong khi một số kiểm soát viên bị cáo buộc nhận tiền mặt để chấp nhận các mẫu nước tiểu bị thao túng.

Theo bộ phim tài liệu của ARD, Hajo Seppelt - người từng công khai tiết lộ vụ bê bối bảo trợ doping Nga, tuyên bố rằng, một nửa trong số 450 nhà vô địch thế giới hoặc đoạt huy chương Olympic từ năm 2008 - 2017 không được yêu cầu thực hiện bất kỳ bài kiểm tra doping nào. Trong khi đó, một bác sĩ của đội tuyển Moldova bị phát hiện trong một clip giải thích cách xử lý bất hợp pháp mẫu nước tiểu để né kiểm tra doping.

ARD cũng trích dẫn các tài liệu được cho là cho thấy, ít nhất 5 triệu USD tiền tài trợ từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đến IWF đã được chuyển vào 2  tài khoản Thụy Sĩ do Ajan giám sát và được mô tả là “văn hóa tham nhũng”. 

Ngày 22/1, ông Tamas Ajan bị đình chỉ 90 ngày, đồng thời IWF triệu tập các chuyên gia độc lập để điều tra những cáo buộc trong thời gian 90 ngày đình chỉ.

Cho đến nay, ông Ajan nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, cho rằng những điều này là “vu khống” và “bất công”, rằng ông là nạn nhân của "một cuộc tấn công bất công" của ARD. "Bộ phim này đã hủy hoại hoàn toàn cuộc đời và 50 năm làm việc của tôi. Một phần lớn công việc của tôi là về phòng chống doping", ông nói.

Theo giới truyền thông quốc tế, việc ông Ajan từ chức đã giúp IWF giảm nguy cơ môn cử tạ bị loại khỏi Olympic sau khi IOC đưa ra cảnh báo yêu cầu phải giải quyết dứt điểm những cáo buộc tham nhũng và vấn nạn doping trong môn thể thao này. Trước đó, Năm 2018, hơn 10 quốc gia đã bị cấm tranh tài các giải đấu cử tạ quốc tế do hàng loạt VĐV hàng đầu bị dính doping.

Sau khi ông Ajan bị đình chỉ chức vụ, Ban điều hành của IWF trong cuộc họp tại Doha (Qatar) đã quyết định đề cử bà Ursula Papandrea - Chủ tịch Liên đoàn cử tạ Mỹ, giữ chức Quyền Chủ tịch IWF, tạm thay thế ông Ajan chịu trách nhiệm điều hành cho đến tháng 4. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành IWF.

Tháng 3 vừa rồi, bà Papandrea được ban điều hành IWF gia hạn thời gian lãnh đạo IWF đến giữa tháng 6/2020.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi