rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 06:14 GMT+7

Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nhật Bản có thể từ chức

Cập nhật 02:54 ngày 18/03/2019
(Quốc tế) - Tin không vui cho thể thao Nhật Bản ngay trước thềm Olympic và Paralympic Tokyo 2020, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) Tsunekazu Takeda sẽ sớm đưa ra quyết định từ chức. Nguyên nhân là do ông Takeda bị cáo buộc có liên quan đến scandal hối lộ giúp Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympic 2020.

Hình ảnh: Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nhật Bản có thể từ chức số 1

Theo nguồn tin từ đài NHK, ông Takeda đã thông báo cho những người liên quan rằng ông sẽ từ chức. Ông Takeda, một vận động viên môn cưỡi ngựa đã nghỉ hưu, đã bị văn phòng công tố tài chính quốc gia ở Paris truy tố hồi cuối năm ngoái. Thẩm phán Renaud Van Ruymbeke nghi ngờ ông Takeda đã trả tiền hối lộ để “mua phiếu” giành quyền đăng cai Olympic. Tất cả có liên quan đến một khoản chi đáng ngờ trị giá 2,3 triệu USD để giúp giúp thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vượt qua Madrid (Tây Ban Nha) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) giành quyền đăng cai Olympic 2020.

Năm 2016, các công tố viên Pháp đã công bố một cuộc điều tra về khoản thanh toán nói trên được thực hiện bởi ủy ban tranh đăng cai Olympic của Nhật Bản cho một công ty tư vấn Singapore là Black Tidings.

Năm 2017, ông Takeda và nhiều người khác đã bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn theo yêu cầu của chính quyền Pháp liên quan đến các khoản thanh toán trên, theo tin tức của Kyodo News vào thời điểm đó.

Black Tidings do ông Ian Tan Tong Hon lãnh đạo. Ông này có mối liên hệ mật thiết với Papa Massata Diack, con trai của cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) Lamine Diack và cũng là một cố vấn marketing cấp cao của cơ quan này. Massata Diack bị tình nghi đã nhận hối lộ nhiều triệu euro để ưu ái các hồ sơ đăng cai Olympic 2016 tại Brazil và Olympic 2020 tại Nhật Bản. Ông này nằm trong danh sách truy nã của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) từ tháng 12/2015 và hiện đang bị giam giữ ở Pháp.

Ông Takeda, 71 tuổi, đã tham gia vào phong trào Thế vận hội từ rất lâu. Ông đã thi đấu trong tư cách một vận động viên cưỡi ngựa trong các cuộc tranh tài năm 1972 và 1976. Ông cố của ông là Hoàng đế Meiji và bản thân ông là anh em họ thứ hai của đương kim hoàng đế Nhật Bản.

Ông Takeda là thành viên của Ủy ban Olympic Nhật Bản từ năm 1987 và là chủ tịch cơ quan này từ năm 2001. Ông giúp điều phối việc chuẩn bị cho rất nhiều thế vận hội mùa đông với tư cách là thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Mặc dù ông Takeda luôn khẳng định mình vô tội và tuyên bố rằng mình “không bao giờ tham gia vào bất kỳ quá trình ra quyết định nào” liên quan đến khoản thanh toán nói trên nhưng ông liên tiếp phải chịu các áp lực trong và ngoài nước do Ủy ban Olympic Quốc tế quan ngại về các ảnh hưởng tiêu cực có thể có của vụ bê bối đối với Olympic sắp tới.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi