rss
Thứ năm, 28/10/2021 | 15:42 GMT+7

Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019: Vì an toàn và sức khỏe nhân dân!

(Bơi an toàn - Phòng chống đuối nước) - Chương trình bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em là một Đề án lớn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao chỉ đạo. Sau khoảng thời gian nỗ lực với nhiều hình thức triển khai, Chương trình đã đem lại những kết quả khả quan và quan trọng nhất là góp phần tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi, giảm thiểu đáng kể tai nạn đuối nước ở trẻ em… Năm 2019, Vụ TDTT Quần chúng - đơn vị trực tiếp thực hiện sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng học bơi để toàn dân đều có kỹ năng tốt trong việc phòng, chống tai nạn đuối nước.
Tiếp tục với những kế hoạch chuyên sâu và rộng hơn
 
Hình ảnh: Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019: Vì an toàn và sức khỏe nhân dân! số 1
 
Đông Triều - Quảng Ninh được coi là địa phương triển khai tốt chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em 
Năm 2018, nhiều hoạt động triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đã được thực hiện một cách nghiêm túc và đạt được kết quả tốt. Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và trẻ em về lợi ích, tác dụng của việc học bơi đối với nâng cao sức khỏe, tầm vóc thể lực và phòng, chống đuối nước trẻ em; xây dựng và phổ biến tài liệu chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức các lớp tập huấn nhằm xây dựng và nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ đuối nước của các tỉnh, thành phố; hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy bơi, dạy kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; hướng dẫn địa phương vận động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, xây lắp bể bơi, đảm bảo điều kiện dạy bơi, học bơi an toàn cho trẻ em; kiểm tra, đánh giá, hỗ trợ địa phương các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai chương trình; tiếp tục phát huy và triển khai các nhiệm vụ như năm 2017 và 2018, năm 2019 Vụ TDTT Quần chúng tập trung thực hiện các hoạt động để đẩy mạnh việc triển khai Chương trình với những mục tiêu cụ thể được đặt ra.
 
Theo đó, hoạt động trọng tâm thứ nhất đó chính là hướng dẫn, phổ biến, triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Trong đó, tại khoản 3 Điều 4, khoản 1 Điều 21 và khoản 6 Điều 22 của Luật có quy định về chính sách dành cho đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và ưu tiên phát triển môn bơi trong nhà trường. Luật ban hành thể hiện được tính cấp thiết của việc dạy trẻ em học bơi và trách nhiệm của toàn xã hội tập trung ưu tiên quan tâm đến phát triển phong trào trẻ em học bơi. Đây là một giải pháp tích cực nhằm mục tiêu phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình và nhà trường cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về nhiều mặt mà các địa phương đang gặp phải trong những năm qua.
 
Hoạt động trọng tâm thứ 2 chính là tập trung đổi mới nội dung, chương trình tập huấn; đổi mới về những nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Đây là giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và hướng tới mục tiêu chính của Chương trình là giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước mà những năm trước đây chúng ta mới chú trọng việc dạy bơi, chưa tập trung quan tâm dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho em.
 
Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019
 
Hình ảnh: Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019: Vì an toàn và sức khỏe nhân dân! số 2
 
Học sinh Tiểu học hào hứng trả lời câu hỏi tìm hiểu kỹ năng phòng chống đuối nước
Đây là 1 hoạt động trọng tâm có nhiều đổi mới tích cực trong cách thức triển khai Chương trình trong toàn quốc. Năm 2018, Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi được tổ chức chủ yếu vẫn tập trung vào việc dạy và học bơi cho trẻ, nhằm vận động trẻ em toàn quốc tích cực học bơi để tự bảo vệ mình. Thế nhưng, trong năm 2019, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước, đúng với tên gọi của nó, không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện môn bơi mà còn vận động toàn dân tập luyện môn bơi. Cụ thể, trong mỗi gia đình, nhà trường không chỉ con em học bơi mà ngay cả cha mẹ, thầy cô giáo cũng sẽ được vận động học bơi để là tấm gương sáng cho trẻ em noi theo, đồng thời nhằm nâng cao sức khỏe, phòng, chống đuối nước cho cả người lớn. Theo nhận định, đây sẽ tạo thành một phong trào mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là phương pháp tích cực, hữu hiệu để đẩy mạnh hơn nữa, nâng cao hiệu quả hơn nữa Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Mục đích của việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước hơn hết chính là nêu cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em cũng như người lớn được thường xuyên tập luyện môn bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Lễ phát động dự kiến được tổ chức đồng loạt trong cả nước vào ngày 1/6. Bà Nguyễn Thị Chiên - Phó vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng - Tổng cục TDTT chia sẻ: “Chúng tôi chọn thời điểm tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước vào dịp 1/6 bởi đây là ngày bắt đầu kỳ nghỉ hè. Theo đó, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ bàn giao học sinh cho các tổ chức Đoàn, Đội ở khu dân cư và gia đình để quản lý, giáo dục các em trong dịp hè. Đây cũng là dịp các cấp, các ngành hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Vì vậy, khắp các Nhà văn hóa, Cung thiếu nhi, khu dân cư trong cả nước đều tổ chức cho trẻ em tham gia các hoạt động sinh hoạt hè, tập luyện văn hóa, văn nghệ, TDTT. Trong đó, bơi từ lâu đã trở thành môn thể thao được các em nhỏ rất yêu thích và được các phụ huynh lựa chọn cho con em mình tham gia để nhằm nâng cao thể chất”. 
 
Với những nhiệm vụ trọng tâm được hoạch định rõ ràng và khá chuyên nghiệp, 2019 sẽ là 1 năm mà Chương trình bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em vẫn là nhiệm vụ đột phá của ngành được triển khai đầy đủ và bài bản, kỳ vọng tiếp tục mang lại những thành công mới.
 
Bảo Châu
Bình luận (0)
Gửi