rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:12 GMT+7

Chương trình hoạt động tháng 5/2018 tại Làng VHDL các dân tộc VN

Cập nhật 16:00 ngày 10/05/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Một loạt các chuỗi hoạt động mang chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” sẽ diễn ra trong suốt tháng 5 tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam thu hút đông bà con các dân tộc tham gia…
Hoạt động tháng 5 với sự tham gia của khoảng 80 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng sự tham gia của sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội; các nghệ nhân, tiểu thương của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
 
Đồng thời, huy động thêm khoảng 40 đồng bào dân tộc với khoảng 25 nghệ nhân dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai cho hoạt động ngày 26,27/5/2018; 05 nghệ nhân dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận cho hoạt động ngày 19,20/5/2018; khoảng 5-7 các bạn trẻ Tây Nguyên tăng cường hoạt động cho chủ đề tháng. (Và dự kiến đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thận tham gia hoạt động hàng ngày).
 
Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Một số hoạt động tiêu biểu:
  
* Trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc với điểm nhấn “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” từ ngày 12 - 31/5/2018 tại làng dân tộc Ê Đê. Trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học - nghệ thuật, câu chuyện, bài báo... về Bác Hồ. Đặc biệt, hình ảnh, câu chuyện Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh đó là những chia sẻ của đại diện đồng bào Tây Nguyên đã từng gặp Bác, người sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác tới khách du lịch.
 
* Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt” trong hai ngày 19,20/5/2018 tại làng dân tộc III, giới thiệu các hình ảnh về hoa sen qua nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh; giới thiệu ẩm thực chế biến từ hoa sen như trà sen, mứt sen, cháo sen…
 
* Chương trình “Xúc cảm tháng 5 - Hoa sen nhớ Bác” cũng được tổ chức trong 2 ngày là 19 và 20/5/2018 tại sân khấu Nhà triển lãm Làng III. Chương trình dân ca, dân vũ ca ngợi Bác Hồ, về Tây Nguyên thể hiện được tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam; một số trò chơi dân gian do sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội biểu diễn.
 
* Tái hiện Lễ cưới của đồng bào RagLai tỉnh Ninh Thuận trong ngày 20/5/2018 tại làng dân tộc RagLai. Lễ cưới của người Raglai là một trong những nghi lễ quan trọng thuộc hệ thống nghi lễ vòng đời, diễn ra trước sự chứng kiến của gia đình, dòng họ, cộng đồng.
 
Hình ảnh: Chương trình hoạt động tháng 5/2018 tại Làng VHDL các dân tộc VN số 1
 
 * Tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai vào ngày 26/5/2018 tại làng dân tộc Gia Rai. Với quan niệm “Vạn vật hữu linh” đồng bào dân tộc Gia Rai cho rằng “Yang Ia” là vị thần tạo ra nguồn nước nên hàng năm cứ đến dịp đầu năm mới hay thời điểm bắt đầu mùa mưa, người dân lại tổ chức lễ cúng Bến nước. Đây là một tục lệ thể hiện nét đẹp của văn hóa dân tộc Gia Rai tại Tây Nguyên.
 
* Tái hiện Lễ mừng nhà mới của dân tộc Chăm Bà La môn (tỉnh Ninh Thuận) (Dự kiến) ngày 27/5/2018. Đối với đồng bào dân tộc Chăm ngôi nhà là không gian sống động linh thiêng, nó như một linh hồn sống. Đồng bào dân tộc Chăm Bà La Môn về hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” làm lễ để “nhận đất nhận nhà” tại Hà Nội và từ đây ngôi nhà cùng với đền tháp của họ sẽ trở thành linh hồn, là “trái tim” niềm tự hào của người Chăm. Sau lễ mừng nhà mới bà con sẽ múa hát trên đền tháp mừng về với quê hương đồng bào Chăm vì với bà con Chăm Bà La Môn ở đâu có đền tháp thì ở đó có quê hương của đồng bào Chăm.
 
* Giao lưu dân ca, dân vũ “Ngọn lửa cao nguyên” trong các ngày 5,6; 12,13/5/2018 tại làng dân tộc Ê Đê. Chương trình với sự tham gia của cộng đồng các dân tộc Ê Đê, RagLai, Tà Ôi, Cơ Tu đang hoạt động hàng ngày cùng sự kết hợp của nhóm nghệ nhân trẻ Tây Nguyên giới thiệu các ca khúc, điệu múa về Bác Hồ, về quê hương, đất nước.
 
* Dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Gia Rai “Tình ca bến nước” từ ngày 26,27/5/2018 tại làng dân tộc Gia Rai. Thể hiện những bài hát Tây Nguyên, những điệu hát về tình ca bến nước Tây Nguyên; diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên.
 
* Tổ chức Lễ Phật Đản tại chùa Khmer vào ngày 27/5/2018. Đây là ngày Lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm của Phật giáo ngày Phật Đản hay còn gọi là đại lễ ngày Đản sinh thành đạo và nhập Niết bàn. Vào ngày này, phật tử thường tới chùa cúng trai tăng, nghe pháp, xin thọ trì bát quan trai giới và có các hoạt động như tụng kinh , thọ hạnh đầu đà một đêm hoặc tổ chức nghi thức tắm phật và rước xe hoa phật.
 
Bên cạnh đó còn có các chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
 
Minh Minh
 
Bình luận (0)
Gửi