rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 08:47 GMT+7

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực TDTT: Nhiều chuyển biến tích cực

Cập nhật 02:54 ngày 17/05/2018
(Lý luận & Thực tiễn) - Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016, phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, ngành TDTT đã có những bước đi cụ thể, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt xây dựng, tuyên truyền, tập huấn triển khai… để từng bước hoàn thành các mục tiêu mà Chương trình đặt ra…
 
Hình ảnh: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực TDTT: Nhiều chuyển biến tích cực số 1
 
Một Lớp tập huấn vừa được tổ chức tại thành phố Hải Phòng
 
Nhiều kết quả đáng mừng!
 
Năm 2017, Vụ TDTT quần chúng với tư cách là đơn vị trực tiếp thực hiện Chương trình đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch mà Tổng cục TDTT đề ra và ghi nhận có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt từ tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho đến tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ phát triển TDTT cơ sở cho công chức văn hóa, cộng tác viên (CTV) cấp xã, phường, thị trấn; hướng dẫn nội dung tổ chức hoạt động TDTT cơ sở dành cho viên chức thuộc các Trung tâm VH-TT cấp huyện. Vụ đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ công tác TDTT dành cho cán bộ công chức văn hóa, CTV cơ sở tại 10 tỉnh: Thái Bình, Nghệ An, Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Phước, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Lạng Sơn, Lai Châu với tổng số 1.859 học viên; phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tổ chức lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác văn hóa, thể thao dành cho các xã, huyện đạt chuẩn tiêu chí về xây dựng NTM tại 2 khu vực là: Đông Bắc (tổ chức ở Quảng Ninh) và miền Trung (tổ chức tại Hà Tĩnh) với tổng số 289 học viên. Bên cạnh đó, Vụ tiếp tục triển khai thêm 2 lớp hướng dẫn tổ chức hoạt động TDTT cơ sở dành cho viên chức, HLV thuộc các Trung tâm VH-TT cấp huyện cũng tại 2 khu vực, Đông Bắc và miền Trung - Tây Nguyên với tổng số 349 học viên; biên soạn và xuất bản 3.000 cuốn tài liệu về cẩm nang công tác TDTT theo “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.
 
Kết thúc năm 2017, cả nước đã có hơn 2.880 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đồng nghĩa với việc, cũng  số xã này đã có thiết chế TDTT (đạt 32,3%), tăng 524 xã (chiếm 5,87%) so với cuối năm 2016. Cả nước có 43 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM (đó là những huyện hoành thành 2/3 công trình thể thao cơ bản như: SVĐ, NTĐ, bể bơi), tăng 13 huyện so với cuối năm 2016, vượt 5 đơn vị so với mục tiêu năm 2017 đề ra.
 
Đến nay có 70%  xã đã quy hoạch đất cho TDTT với khoảng 29.000 sân thể thao phổ thông, trên 2 nghìn bể bơi, hồ bơi, lồng bơi đơn giản, hơn 1.500 bể bơi lắp ghép, gần 38.000 sân tập từng môn được đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu thể thao của nhân dân; có khoảng 66.000/118.000 thôn có nhà văn hoá, khu thể thao thôn, 5.524/11.162 xã, phường, thị trấn có mô hình Trung tâm VH-TT cấp xã, tỷ lệ gia đình TDTT đạt 22,47%; có gần 43.000 CTV TDTT; gần 11.000 xã tổ chức Đại hội TDTT và khoảng 36.000 giải thể thao cấp xã được tổ chức.
 
Với những kết quả đạt được trong năm 2017, bước sang năm 2018, Vụ TDTT quần chúng tiếp tục thực hiện các kế hoạch cụ thể như: triển khai Quyết định 1620/QĐ-TTg năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; triển khai 7 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác TDTT cơ sở cho công chức, CTV tại các tỉnh gồm: Nam Định, Đồng Nai (đã tổ chức tháng 4), Hải Phòng, Hải Dương (tháng 5), Lạng Sơn (tháng 6), Điện Biên và Bắc Ninh (tháng 7).
 
Tiếp tục phối hợp với Cục văn hóa cơ sở thực hiện Chỉ thị của Ban bí thư Trung ương về việc “Nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết chế VH-TT”, nhất là thiết chế thể thao nông thôn; xây dựng Nghị định quy định tiêu chuẩn quy trình công nhận “gia đình văn hóa”, “thôn văn hóa”, “làng văn hóa”, “ấp văn hóa” và “bản văn hóa”.
 
Hình ảnh: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực TDTT: Nhiều chuyển biến tích cực số 2
 
 
 
Lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở trong chương trình diễn ra tại Đồng Nai thu hút rất đông cán bộ tham gia
 
Tăng cường cơ sở vật chất là điểm nhấn quan trọng!
 
Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có 2 tiêu chí với các yêu cầu cụ thể về cơ sở vật chất cùng các hoạt động VH-TT. Đối với lĩnh vực thể thao nói riêng, các tiêu chí  này là điều kiện rất cơ bản để thể thao phong trào ở cơ sở phát triển mạnh hơn.
 
Nắm bắt được điều đó, trong thời gian qua, Vụ TDTT quần chúng đã phối hợp với các tổ chức, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia cung cấp trang thiết bị thể thao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới như: Bắc Kạn, Quảng Nam, Hà Giang và tặng hàng nghìn quả bóng đá cho trẻ em theo chương trình bóng đá Na Uy; phối hợp với các Liên đoàn: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông tặng 1.500 quả bóng đá, bóng chuyền và dụng cụ cầu lông cho các xã còn khó khăn thuộc các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Gia Lai khi đoàn công tác đi khảo sát, kiểm tra; hướng dẫn cơ sở triển khai và hoàn thành quy hoạch thiết chế VH-TT, công trình thể thao cơ sở theo Quyết định 2164 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn về kỹ năng xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển TDTT cơ sở, nhất là quy hoạch đất dành cho công trình thể thao sau khi có Thông tư 01/2017/TT-BTNMT ra đời; tiếp tục phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở hoàn chỉnh các văn bản pháp lý liên quan, kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện Đề án của Bộ VHTTDL về “Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng thiết chế VH-TT nông thôn”.
 
Bên cạnh đó, không ngừng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu về phát triển hơn nữa nguồn cơ sở vật chất bởi đó chính là điều kiện tiên quyết để các địa phương phát triển thể thao của đơn vị mình.
 
Cần tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại
 
Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ngành thể thao gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Thứ nhất, phong trào TDTT của nông dân phát triển chưa đồng đều, chủ yếu tập trung ở những vùng kinh tế phát triển, nơi có cán bộ năng động, nhiệt tình, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng. Thứ hai, cơ sở vật chất trang thiết bị, hệ thống thiết chế VH-TT nhiều nơi đã xuống cấp và thiếu sự đầu tư, bảo dưỡng. Thứ ba, kinh phí đầu tư cho hoạt động TDTT còn hạn chế. Những địa phương kinh tế còn chưa phát triển, lãnh đạo chưa quan tâm đúng mức tới hoạt động thể thao, một số cán bộ chuyên trách chưa nhiệt tình, tâm huyết và thiếu năng động...
 
Để tháo gỡ những khó khăn này chúng ta phải xây dựng nguồn nhân lực mạnh về chuyên môn nghiệp vụ tới từng cơ sở; đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động TDTT, song phải phù hợp với truyền thống của từng vùng miền, được người dân yêu thích. Hơn hết, việc phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước sẽ rất khó để thể thao các địa phương phát triển nhanh và mạnh. Việc cần phải làm chính là mỗi địa phương cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tự tăng nguồn lực tài chính và phục vụ tốt hơn cho mục tiêu phát triển thể thao của chính mình.
 
Trong thời gian tới, cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân về vai trò của TDTT trong việc tăng cường sức khỏe; Tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương phổ biến chủ trương, chính sách của nhà nước về TDTT.
 
 Vụ TDTT quần chúng sẽ tiếp tục hoàn thiện và thực hiện 2 Thông tư quan trọng là: Tiêu chuẩn đánh giá thể thao cho mọi người và Tiêu chí công nhận danh hiệu thể thao. Phân công và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết mới nhất về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm lo và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.
 
Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng với 2 nhiệm vụ chính là: Duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Gắn việc chỉ đạo phát triển TDTT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” với Chương trình xây dựng NTM; Phát huy hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao nông thôn...
 
TS. Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng (Tổng cục TDTT)
 
Bình luận (0)
Gửi