rss
Thứ bảy, 23/06/2018 | 11:31 GMT+7

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: "Muốn HCV SEA Games, cần thêm nhiều U20 Argentina"

Cập nhật 09:31 ngày 15/05/2017
(Bóng đá trong nước) - Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, U20 Argentina đá thật và đã “dạy” cho U22 Việt Nam nhiều bài học. Trên hành trình tìm kiếm tấm HCV SEA Games 29, ông Vinh cho rằng U22 Việt Nam cần nhiều hơn những “quân xanh” như U20 Argentina.

Hình ảnh: Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: Muốn HCV SEA Games, cần thêm nhiều U20 Argentina số 1

Tuấn Anh (trái) mới trở lại sau chấn thương nên chưa có phong độ tốt nhất. Ảnh: VSI

U20 Argentina có chiến thắng đậm đà 5-0 trước U22 Việt Nam. Đội bóng đến từ xứ Tango thể hiện sức mạnh vượt trội của họ. Nói về đối thủ, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh phân tích: “Ở trận đấu này, U20 Argentina có sự chuẩn bị tốt hơn khi họ có nhiều thời gian để làm quen với sân bãi, thời tiết ở Hà Nội dễ chịu so với TP.HCM. Trước một đối thủ có độ tuổi lớn hơn nên họ thi đấu nghiêm túc hơn.

Cũng vì thế U20 Argentina đá thực dụng hơn. Nhiều cầu thủ của họ phô diễn kỹ thuật cá nhân cực tốt, bằng chứng là những pha ghi bàn rất đẳng cấp. Họ phản công rất nhanh, chớp nhoáng để có thể ghi bàn vào lưới đối phương. Họ thực dụng chứ không đá kiểu hoa lá cành như trận gặp U20 Việt Nam.”

Trước một đối thủ quá mạnh, U22 Việt Nam không thể hiện nhiều nét tích cực và bộc lộ ra những hạn chế lớn của mình. “Với đẳng cấp, trình độ có sự chênh lệch đáng kể, điểm tích cực của U22 Việt Nam là biết cầm bóng, triển khai lối chơi.

Tuy nhiên, để có được sức mạnh, cách chơi tạo ra được thế trận tốt với nhiều sự đột biến thì cần thời gian. Chúng ta cầm bóng được, phối hợp được nhưng lại thiếu những miếng đánh sắc sảo cũng như khả năng hỗ trợ phòng ngự không tốt.

Ở trận đấu này, các cầu thủ mắc quá nhiều sai lầm ở hàng phòng ngự trong khi hàng công lại chưa thể hiện được nhiều. Đây là điều dễ hiểu bởi đối thủ quá mạnh để chúng ta có thể có cơ hội tiếp cận khung thành đối phương, qua đó tạo đột biến trong khả năng ghi bàn”, ông Vinh cho biết.

Tuấn Anh là cầu thủ được chờ đợi nhất ở U22 Việt Nam. Sau hơn 4 tháng điều trị chấn thương, tiền vệ của HAGL tái xuất trong màu áo của U22 Việt Nam. Ông Vinh cho rằng, Tuấn Anh chỉ chơi tròn vai. “Tuấn Anh trở lại và thi đấu khá tròn vai song cậu ấy chưa thể hiện tốt nhất. Tôi nghĩ mục đích của HLV Hữu Thắng là tạo cơ hội cho Tuấn Anh ra sân để lấy lại cảm giác bóng. Cậu ấy cần nhiều thời gian để trở lại với chính mình”, cựu HLV SLNA cho hay.

Một trận đấu với đối thủ mạnh, lại đá thật. Đó là điều mà ông Vinh cho rằng, bóng đá Việt Nam đang thiếu. Và nếu muốn hiện thực hóa những mục tiêu cao hơn, bóng đá Việt Nam cần hơn những U20 Argentina làm “quân xanh”.

“Nếu chúng ta có nhiều thời gian tập trung cùng nhau, có nhiều trận đấu với đối thủ mạnh như U20 Argentina thì U22 Việt Nam sẽ có sự phát triển tốt hơn, bởi đã lâu lắm rồi, bóng đá Việt Nam mới gặp đối thủ lớn như thế này. Đây là bài học quý cho chúng ta.

Trong hành trình sắp tới của SEA Games 29, để tránh tình cảnh gặp phải trước đó là “thử kêu, đốt xịt” thì chúng ta cần có sự đầu tư để mời những đối thủ mạnh thì mới có thể kỳ vọng để giành được HCV. Chứ với kiểu để tạo điều kiện cho U22 Việt Nam thi đấu mà mời những đối thủ yếu thì không có tác dụng nào cả”, ông Vinh cho biết thêm.

TTVH

Bình luận (0)
Gửi