rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:52 GMT+7

Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào

Cập nhật 16:00 ngày 23/06/2018
(Phong trào Olympic ) - Sáng 23/6, Bộ Giáo dục và Thể thao Quốc gia Lào cùng với Vụ quản lý ban Olympic quốc gia Lào đã tổ chức ngày chạy hưởng ứng nhân dịp kỷ niệm 124 Ngày thành lập Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) (23/06/1894-23/06/2018) diễn ra tại tỉnh Borikhamxay (Lào).
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 1
 Ngày chạy Olympic được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987 để kỷ niệm ngày thành lập Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC - 23/6/1894) và đây đã trở thành một sự kiện truyền thống, sau đó lan rộng, phổ biến trên thế giới. Tới tham dự còn có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Quốc gia Lào và các lãnh đạo địa phương.   
 
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 2
 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Quốc gia Lào phát biểu khai mạc:  Cho đến nay, Ngày chạy Olympic đã trở thành một hoạt động thể thao cho mọi người được tổ chức hàng năm, một sự kiện thể thao quần chúng rộng rãi, nhằm mục đích phát triển phong trào thể thao cho mọi người và tuyên truyền những giá trị cao đẹp của Phong trào Olympic. Đặc biệt, năm nay được tổ chức tại tỉnh Borikhamxay - một địa phương giáp với Việt Nam, có đông đảo người Việt đang sinh sống tại đây, qua đó có thắt chặt tình hữu nghị hai nước.
 
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 3
 Ông Lý Đức Tú - Chánh văn phòng Ủy ban Olympic Việt Nam đã tới tham dự và tặng kỷ niệm chương tới Thứ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao quốc gia Lào.
  
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 4
Olympic Day là hoạt động thường niên diễn ra tại 206 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên của IOC. Có tới hơn 500 người tham gia vào ngày chạy hưởng ứng tại tỉnh Borikhamxay. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại tỉnh lị vùng biên này. Đặc biệt, có đông đảo người dân tại đây đã mặc áo cờ đỏ sao vàng tham gia ngày chạy. Đây là ý tưởng của Vụ quản lý Ủy ban Olympic Lào khi đây là một tỉnh biên giới giáp với Việt Nam.
 
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 5
 Sinpaseuth (18 tuổi) cho biết: em rất vui khi được mặc chiếc áo này tại một sự kiện lớn. Đã có rất nhiều sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và chính em cũng muốn được sang đây để học hỏi trong thời gian tới. Theo TS Southanom Inthavong - Vụ trưởng Vụ Quản lý ban Olympic quốc gia Lào: nhân dịp Ngày chạy Olympic hàng năm, giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tại vùng giáp biên. Các tỉnh giáp biên giới 3 nước Quảng Trị - Khăm Muôn - Nakhon Phanom, mỗi tỉnh cử 500 người tham dự hưởng ứng Ngày chạy Olympic. 
    
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 6
Bên cạnh sự kiện ngày chạy hưởng ứng, BTC cũng đã tổ chức các phần thi kéo co thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.
  
Hình ảnh: Cờ đỏ sao vàng ở Ngày Olympic tại Lào số 7

Theo ông Lý Đức Tú cho biết: cả hai nước đang có những bước hợp tác cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả thảo thuận hợ tác 2015 - 2020 giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. Cũng trong năm nay, Đại hội TDTT toàn quốc của Lào cũng sẽ diễn ra và gửi lời mời tới Việt Nam và hy vọng sẽ cử đại diện sang tham dự nhằm tăng cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

 Tam Ninh  

 
 

 

Bình luận (0)
Gửi