rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 23:17 GMT+7

Cô gái Campuchia mê võ bokator

Cập nhật 15:49 ngày 25/06/2018
(Quốc tế) - Khá xinh đẹp nhưng Sam Sreychea đã quyết định theo tập môn võ cổ truyền của Campuchia, vừa để thỏa niềm đam mê, vừa để gìn giữ văn hóa truyền thống Khmer.

Hình ảnh: Cô gái Campuchia mê võ bokator số 1

Vài nét về Bokator

Ra đời dựa trên việc quan sát các động tác của các loài vật trong thế giới hoang dã, Bokator được xem là môn võ cổ xưa nhất của người dân Campuchia.

Bokator hay nói chính xác hơn là Labokatao là một môn võ của Campuchia vừa có thể đấu tay đôi vừa có thể dùng vũ khí. Cách đây 1.000 năm, Bokator đã được quân đội Angkor sử dụng như một hình thức chiến đấu chủ yếu.

Cụm từ Bokator được dịch nôm na là “đạp một con sư tử” (từ “bok” có nghĩa là đạp, và “tor” có nghĩa là sư tử). Theo truyền thuyết của người Campuchia thì cách nay khoảng 2.000 năm có một con sư tử tấn công vào một ngôi làng. Khi đó có một chiến binh với vũ khí duy nhất là một con dao và chỉ bằng đầu gối của mình đã có thể giết chết được con sư tử ấy. Sau đó thì người chiến binh ấy tái hiện lại những chiêu thức mà ông đã dùng để đối phó với con sử tử kia. Dần dần kỹ thuật trên được nhiều người sử dụng để chiến đấu chống lại động vật hoang dã. Và ngày nay đã trở thành một môn võ thuật tiêu biểu của dân tộc Campuchia.

Là một môn võ vừa có thể đánh tay không vừa có thể dùng vũ khí. Nếu có dùng vũ khí thì thường sử dụng tre và gậy ngắn. Khi chiến đấu các chiến binh Bokator vẫn còn mặc đồng phục của quân đội Khmer cổ đại, gồm một chiếc krama (khăn) được quấn quanh eo, sợi dây lụa màu xanh và màu đỏ được buộc quanh đầu và bắp tay của các chiến binh. Trong quá khứ, người ta quan niệm rằng những sợi dây này đã được ếm bùa để làm tăng sức mạnh, mặc dù trong thời đại ngày nay nó chỉ còn được xem như là một nghi lễ.

Hình ảnh: Cô gái Campuchia mê võ bokator số 2

Phá bỏ quan niệm cũ

Không phải là người phụ nữ Khmer điển hình, Sam Sreychea thách thức quan niệm lâu nay ở Campuchia rằng, phụ nữ không nên tập võ bokator. Cô gái 21 tuổi cho rằng, tập võ không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể và tinh thần mà còn giúp gìn giữ văn hóa Khmer truyền thống.

Nhớ lại năm đầu tiên tập bokator, Sreychea cho biết cô đã phải đạp xe một quãng đường dài từ nhà đến nơi tập và thường không bao giờ về nhà trước 8 giờ tốt. Ban đầu, cô đã rất lo sợ khi phải đạp xe như vậy vì không an toàn nhưng rồi vì niềm đam mê với võ bokator, cô đã không quản ngại khó khăn.

“Nhiều lần tôi đã tự hỏi tại sao tôi, một cô gái, lại muốn học môn võ của nam giới. Thật khó cho tôi khi là phụ nữ nhưng chẳng có gì mạnh hơn niềm đam mê của tôi và tình yêu với võ cổ truyền Khmer,” Sreychea nói.

Ngoài Sreychea, còn có hai cô gái khác cũng tập võ bokator. Điều này đã giúp cô thêm quyết tâm theo học bokator, bất chấp những rủi ro, đặc biệt là nguy cơ chấn thương cột sốt. Thậm chí, cô sẵn sàng hy sinh tất cả vì bokator, với ba điều mà cô muốn chia sẻ.

“Thứ nhất, tôi thực sự yêu võ cổ truyền. Bởi vậy, tôi muốn cho thế giới biết rằng, Campuchia vẫn còn giữ được môn võ nghệ thuật và giá trị này. Thứ ha, chúng ta vẫn nói rằng con gái là yếu đuối nhưng tôi muốn trở nên mạnh mẽ và có thể tự bảo vệ bản thân. Thứ ba, bokator có ý nghĩa đối với tôi. Nó giúp tôi mạnh mẽ về thể chất và tinh thần. Qua việc đối mặt với những thách thức, tôi đã thấy mình cần kiên nhẫn hơn,” Sreychea nói tiếp.

Hình ảnh: Cô gái Campuchia mê võ bokator số 3

Nhờ đó, năm 2016, Sreychea đã được chọn tham dự Đại hội thể thao toàn quốc chỉ sau vỏn vẹn 3 tháng tập luyện. “Tôi vẫn nhớ khi đó. Tôi không tự tin, cũng không có nhiều kinh nghiệm. Tôi gần như từ bỏ vì tôi bận rộn và không có thời gian để luyện tập. Tuy nhiên, huấn luyện viên vẫn động viên cho đến khi tôi đạt được thành công,” Sreychea tâm sự.

Sự miệt mài của cô đã mang lại kết quả. Sreychea giành được 3 huy chương ở Đại hội thể thao toàn quốc năm 2016; 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Ngoài ra, cô cũng thi đấu tốt ở các sự kiện khác.

Theo Sreychea, mẹ cô đã được khuyên không nên để cô tập bokator, mặc dù vậy, không ai có thể hiểu được động lực của cô. Mặc dù khó khăn, vất vả, cô chưa bao giờ cho mẹ mình biết tập bokator gian khổ như thế nào. Thế nhưng, mỗi khi đạt được điều gì đó, cô luôn kể cho mẹ.

Sreychea cho biết, các cô gái Campuchia luôn phải tỏ ra lịch sự trong mọi tình huống, đặc biệt trong cách đi đứng và nói chuyện. Thế nhưng, khi tập bokator, cô phải vận động chân tay như các võ sĩ nam. Ban đầu, Sreychea rất xấu hổ, nhất là khi huấn luyện viên của cô là nam nhưng rồi cô cho biết, neeys muốn tập bokator, cô phải bỏ tính e thẹn đó.

Gần đây, Sreychea được Liên đoàn Kun Bokator Campuchia chọn là người thứ 3 đại diện cho Campuchia tham dự chương trình giao lưu kéo dài 5 tháng tại Hàn Quốc. Sreychea đại diện cho Campuchia ở môn võ bokator trong chương trình Cultural Partnership Initiative được Liên đoàn võ thuật thế giới tổ chức.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi