rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:53 GMT+7

Cơ hội bứt phá Từ đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc VN

Cập nhật 16:05 ngày 16/03/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Đi vào hoạt động được nhiều năm nay, Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự đã có những bước đi tích cực đúng với vai trò là “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em… Dù còn đó những khó khăn nhất định nhưng những khó khăn đó đã dần được tháo gỡ. Mới đây, Bộ VHTTDL đã giao cho ban quản lý Làng xây dựng đề án chuyển đổi môi hình quản lý và tổ chức hoạt động của làng VH – DL các dân tộc VN như một cách để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư của tư nhân, và nâng cao hiệu quả hoạt động của làng đáp ứng được mong đợi của nhân dân thủ đô và du khách muôn phương.
 
Hình ảnh: Cơ hội bứt phá Từ đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc VN số 1
 
 
Nhìn lại một chặng đường đã qua
 
Nhằm có được một điểm đến chung cho việc giữ gìn, phát huy di sản văn hoá dân tộc và đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của nhân dân trong nước và khách quốc tế, Đảng, Nhà nước ta đã quyết định xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây, nay thuộc Thành phố Hà Nội.
 
Sau ngày cắt băng khánh thành, chính thức đưa vào hoạt động mô hình văn hóa lớn này (ngày 19/4/2010) và chính thức mở cửa đón du khách vào ngày 19/9/2010, thực hiện phương châm vừa đầu tư xây dựng, vừa vận hành khai thác, tổ chức tốt các hoạt động sự kiện, công tác quảng bá xúc tiến đầu tư, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu thiết yếu của khách tham quan; đặc biệt là tổ chức tốt các hoạt động của chủ thể văn hoá. Để Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam từng bước trở thành “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em với các hoạt động sự kiện, tái hiện các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc, góp phần bảo tồn phát huy di sản văn hoá và tăng cường đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế.
 
Trong các năm qua, Ban Quản lý “Làng” đã có nhiều nỗ lực trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tổ chức các hoạt động phục vụ khách tham quan, khai thác tốt các điều kiện hiện có tạo nguồn thu, tăng cường hoạt động của chủ thể văn hoá, tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Hàng năm đã đón khoảng 500 nghìn lượt khách là sự cố gắng lớn nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của một công trình văn hoá cấp quốc gia. Theo kế hoạch từ nay đến 2020 đón 0,8 - 1 triệu lượt khách, tăng 30% năm, nhưng vẫn còn khoảng cách quá xa so với ước tính ban đầu là đón 4 triệu lượt khách/năm vào năm 2020.
 
Hình ảnh: Cơ hội bứt phá Từ đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc VN số 2
 
 
Hai mươi năm là khoảng thời gian không dài so với quá trình hình thành, phát triển của một cơ quan, đơn vị; nhưng cũng không ngắn đối với một dự án văn hoá mang tầm quốc gia. Để xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành một Khu du lịch Quốc gia, rất cần có sự đột phá về cơ chế chính sách đảm bảo hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, mô hình quản lý và tổ chức hoạt động phù hợp đảm bảo tính chủ động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, sử dụng có hiệu quả nguồn lực và cơ sở vật chất hiện có.
 
Tháo gỡ khó khăn, tạo đà phát triển
 
Để chủ động thu hút nguồn lực xã hội, sớm hoàn thành xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tổ chức hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL đã giao cho Ban Quản lý xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu đó, Ban Quản lý cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy tinh gọn đảm bảo tính năng động, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết TW6 (khoá XII) và phù hợp với các quy định pháp luật. Mô hình mới đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư và giải quyết tốt mối quan hệ với các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo tồn phát huy di sản văn hoá, quảng bá thương hiệu điểm đến, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, vui chơi, giải trí của du khách trong nước và quốc tế.
 
Đề án cần xác định lộ trình, tiến độ thực hiện phù hợp nhằm hoàn thành công tác đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo kế hoạch trung hạn 2016 - 2020, tổ chức tốt các hoạt động góp phần bảo tồn, gìn giữ di sản văn hoá dân tộc, giới thiệu tinh hoa văn hoá dân tộc tới du khách, quảng bá thương hiệu điểm đến “Ngôi nhà chung”, quảng bá xúc tiến đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.
 
Hình ảnh: Cơ hội bứt phá Từ đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc VN số 3
 
 
Hiện Ban Quản lý Làng đã xây dựng xong dự thảo Đề án chuyển đổi mô hình Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Dự kiến tháng 1/2018, Ban Quản lý Làng Văn hóa –Du lịch các dân tộc Việt Nam lấy ý kiến các đơn vị thuộc Bộ. Tháng 2/2018, Làng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, các chuyên gia, tiếp thu ý kiến hoàn thiện Dự thảo. Trước ngày 15/3/2018, gửi Dự thảo lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan... Sau đó, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện trình Bộ trưởng ký, trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 3/2018. Hy vọng, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2018 và bứt phá trong các năm tiếp theo.
 
 Hiện nay Khu các làng dân tộc có 11 dân tộc đang hoạt động thường xuyên bao gồm: Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, H’Mông, Ê Đê, Cơ Tu, Tà Ôi, Raglai, Chăm.
Trong năm 2017, Ban Quản lý đã huy động, đón tiếp 57 lượt cộng đồng dân tộc với gần 1.000 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc từ 20 tỉnh/thành đại diện các vùng, miền, tổ chức 38 lễ hội.
Về lượng khách tham quan, du lịch đạt khoảng 415.000 lượt (kế hoạch là 300.000 lượt năm 2017), vượt kế hoạch gần 40%. Trong đó, lượng khách đi theo tour của các công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng.
Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Đến nay, tình trạng xuống cấp công trình đã được cải thiện… Trong điều kiện nguồn vốn được giao có hạn, Ban Quản lý đã cân đối sử dụng một phần nguồn thu từ bán vé tham quan để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước. Năm 2017 đã duy tu, bảo dưỡng 15 công trình, cụm công trình.
 
Minh Phương
 
Bình luận (0)
Gửi