rss
Thứ bảy, 27/02/2021 | 23:52 GMT+7

Cờ Vua Việt Nam nâng cao chất lượng nhờ phát huy kinh tế thể thao

Cập nhật 04:11 ngày 04/02/2021
(Kinh tế Thể thao) - Là môn thể thao trí tuệ, khá kén người chơi nhưng bằng nỗ lực của mình, những năm gần đây Liên đoàn Cờ Việt Nam đã từng bước nâng cao chất lượng các giải đấu cờ Vua trong nước cũng như quốc tế. Có được kết quả như vậy là nhờ nguyên nhân quan trọng đến từ việc phát huy nguồn lực xã hội hóa.

Lực lượng đông đảo và nhiều thành tích ấn tượng

Cờ Vua Việt Nam được giới chuyên môn đánh giá có tốc độ phát triển nhanh chóng với nhiều kỳ thủ trẻ tài năng, thường xuyên tham gia các giải đấu quốc tế.

Tháng 3/2020, kỳ thủ Nguyễn Văn Huy đã trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 12 của làng cờ Vua nước nhà. Trước đó, có 11 VĐV được phong Đại kiện tướng quốc tế nam gồm: Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi.

Bên cạnh việc phát triển nhanh về số lượng người chơi, những năm qua, cờ Vua Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng trên đấu trường khu vực và thế giới. Những kỳ thủ như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng... đã rất quen thuộc với giới mộ điệu khi góp công lớn vào kết quả này.

Những danh thủ như Quang Liêm, Trường Sơn hay gần đây là Anh Khôi đều đã giành nhiều thành tích quốc tế từ khi còn rất trẻ, qua đó nhận được sự đầu tư khá tốt để phát triển kỳ nghệ.

Việt Nam cũng đã tổ chức thành công nhiều giải cờ Vua mang tầm quốc tế, đột phá về chất lượng chuyên môn. Nổi bật nhất là giải Cờ Vua quốc tế HDBank với 9 mùa giải liên tiếp thu hút hàng ngàn lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia của 5 châu lục tham gia.

Ở trong nước có Giải vô địch quốc gia; Giải dành cho người khuyết tật toàn quốc; Giải dành cho các nhóm tuổi; Giải đấu thủ mạnh toàn quốc; Giải trẻ xuất sắc toàn quốc; Giải trẻ toàn quốc; Giải vô địch đồng đội toàn quốc,... ngày càng thu hút được đông đảo VĐV tham gia.

Hình ảnh: Cờ Vua Việt Nam nâng cao chất lượng nhờ phát huy kinh tế thể thao số 1

Sau 9 kỳ tổ chức, giải cờ Vua quốc tế HDBank đã có hơn 1.400 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia của 5 châu lục tham gia tranh tài

Cần “đôi cánh” từ sự góp sức của xã hội

Dù đã đạt được những thành công nhất định trong việc phát triển số lượng VĐV, các giải đấu và danh hiệu quốc tế nhưng do là môn thể thao đặc thù, kén người chơi và người hâm mộ, khiến các VĐV chuyên nghiệp ở Việt Nam thường phải bỏ tiền túi để tham dự các giải đấu nhằm tích điểm elo.

Siêu Ðại kiện tướng Lê Quang Liêm từng chia sẻ: “Việc tự bỏ tiền túi ra nhưng thu lại được kinh nghiệm, cọ xát để cải thiện trình độ cũng là sự đầu tư cần được gia đình và cá nhân mỗi VÐV xác định ngay từ đầu”.

Điều này vô tình đã trở thành rào cản trong việc phát huy tài năng của các kỳ thủ nước nhà thời gian qua. Ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết: “Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới về số lượng người chơi cờ Vua nói riêng, cũng như các môn thể thao trí tuệ nói chung”. Song, ngay lập tức, ông cũng bộc lộ trăn trở: “Xuất phát điểm tốt như thế, nhưng khi lên chuyên nghiệp, lại là câu chuyện hoàn toàn khác...”.

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng cờ Vua Việt Nam đã phát huy được giá trị tích cực trong việc phát huy những giá trị về kinh tế thể thao trong mỗi giải đấu tổ chức.

Theo đó, tại Giải cờ Vua quốc tế HDBank 2019 với tổng giải thưởng lên tới 60.000 USD. Để có được mức thưởng lớn này, ngoài nhà tài trợ chính là ngân hàng HDBank, Ban Tổ chức đã kêu gọi thêm được nhiều doanh nghiệp đồng hành như: khách sạn Rex, Công ty cổ phần đầu tư Việt Nam-Oman (VOI), Hãng hàng không Vietjet, Công ty cổ phần địa ốc Phú Long, Công ty tài chính - tiêu dùng HD SAISON,...

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị ngân hàng HDBank cho biết: “Là nhà tài trợ đồng hành với Giải cờ Vua quốc tế HDBank suốt những mùa giải qua. Chúng tôi vui mừng cảm nhận được tinh thần hứng khởi của các cầu thủ và uy tín, tầm ảnh hưởng ngày càng lan tỏa của giải”. Cùng với đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam Lê Thành Trung cũng nhấn mạnh, cờ Vua hiện là môn thể thao ngày càng được nhiều người quan tâm. Giải cờ Vua quốc tế HDBank cũng lớn mạnh qua từng năm, liên tục gia tăng số lượng VĐV lẫn chất lượng giải đấu đi kèm giá trị phần thưởng tương xứng. 

Trong khi đó, các nhãn hàng và thương hiệu của các nhà tài trợ đồng hành cùng giải đấu được lan tỏa thông qua các chương trình tường thuật và bảo trợ thông tin bởi các đài truyền hình, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Ở các giải đấu quốc nội, Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng đang nhận được sự hỗ trợ đồng hành, tài trợ của nhiều doanh nghiệp như ngân hàng LiênViệtPostBank, ngân hàng Tiền Phong, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng SHB cùng nhiều nhãn hàng khác... với giá trị tài trợ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng cho mỗi giải đấu.

Bên cạnh đó, một vài kỳ thủ hàng đầu đã ký được những bản hợp đồng tài trợ học tập và thi đấu với những nhãn hàng lớn. Vào tháng 11/2016, Dược phẩm Nhất Nhất đã công bố quyết định đầu tư cho Nguyễn Anh Khôi trong giai đoạn 2016-2018 với tổng kinh phí lên tới 66.400 USD (tương đương gần 1,5 tỷ đồng). Với bản hợp đồng này, Anh Khôi đã có bước phát triển lớn trong sự nghiệp khi từng bước tích điểm số để trở thành Đại kiện tướng quốc tế. Cùng với đó, thương hiệu Nhất Nhất cũng được lan tỏa rộng rãi hơn ở cả trong nước và quốc tế thông qua các giải đấu mà kỳ thủ này tham dự.

Mới đây, trường Đại học VinUni đã gửi thư thông báo đồng ý cấp học bổng toàn phần cho Anh Khôi, bao gồm 100% học phí trong suốt thời gian học tập tại trường, trị giá lên tới 210.000 USD (khoảng 5 tỷ đồng).

Kỳ thủ trẻ Nguyễn Lê Cẩm Hiền cũng đang nhận được hợp đồng tài trợ kéo dài 9 năm của công ty NutiFood (từ 2016-2024). Theo đó, công ty NutiFood sẽ chăm lo về dinh dưỡng và đầu tư kinh phí để kỳ thủ này được tập huấn cờ Vua tại các cơ sở chất lượng cao ở nước ngoài cũng như được thi đấu tại những giải quốc tế uy tín.

Sau khi trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 12 của Việt Nam, kỳ thủ Nguyễn Văn Huy cũng nhận được học bổng tiếng Anh của Trung tâm Excel English trị giá hơn 100 triệu đồng... 

Bà Nguyễn Thị Anh Thư - Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết: “Cờ Vua nước nhà đã, đang và luôn rất cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội mà trong đó, vai trò của giới truyền thông là hết sức quan trọng. Mặt khác, chúng ta cần một môi trường tích cực hơn, cần thêm nhiều sự tham gia của các đối tác tài trợ, qua đó mới có thể từng bước giải quyết được bất cập giữa tiềm năng và phát huy tiềm năng rất lớn của môn thể thao trí tuệ này trong tương lai”.

Bà Anh Thư cũng nhấn mạnh, Liên đoàn Cờ Việt Nam luôn nỗ lực để quảng bá hình ảnh của các doanh nghiệp đồng hành đến với công chúng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, trên trang web và fanpage của Liên đoàn để đảm bảo 2 bên cùng có lợi trong mối quan hệ hợp tác này.

Hoàng Thị Hương
Bình luận (0)
Gửi