rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 04:37 GMT+7

Con người có thể chạy marathon dưới 2 giờ?

Cập nhật 01:28 ngày 12/07/2019
(Quốc tế) - Con người có thể chạy marathon 42,195 km (26,2 dặm) nhanh đến mức nào? Năm 2018, VĐV Eliud Kipchoge - người Kenya đã làm nên lịch sử với thời gian 2 giờ 1 phút 39 giây (2:01:39) tại giải Berlin marathon. Thách thức cho VĐV marathon là phá vỡ “rào cản 2 giờ”.

Hình ảnh: Con người có thể chạy marathon dưới 2 giờ? số 1

Giấc mơ vượt qua “rào cản 2 giờ” sẽ được hiện thực hóa?

Con người có thể chạy marathon 42,195 km (26,2 dặm) nhanh đến mức nào? Năm 2018, VĐV Eliud Kipchoge - người Kenya đã làm nên lịch sử với thời gian 2 giờ 1 phút 39 giây (2:01:39) tại giải Berlin marathon. Thách thức cho VĐV marathon là phá vỡ “rào cản 2 giờ”. Thế nhưng, khi nào nó sẽ xảy ra? Và con người có thể chạy nhanh như thế nào? Nghiên cứu mới từ Monash Business School cho thấy, có thể dự đoán khả năng và thời điểm rào cản dưới 2 giờ sẽ bị phá vỡ.

Sử dụng một mô hình thống kê kỉ lục thế giới ở marathon nam và nữ của Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) kể từ năm 1950, nhà kinh tế học, tiến sĩ Simon Angus dự đoán thời điểm mốc thời gian dưới 2 giờ có thể sẽ xảy ra vào khoảng tháng 5/2032.

Khi đưa mô hình vào tương lai xa, ông cũng đã xác định rằng 1 giờ 58 phút 05 giây (1:58:05) có thể là thời gian nhanh nhất mà đàn ông có thể đạt được.

Hình ảnh: Con người có thể chạy marathon dưới 2 giờ? số 2

 Phá vỡ mốc 2 giờ

Kipchoge được mệnh danh là người đàn ông nhanh nhất thế giới khi anh lập kỷ lục thế giới mới tại Berlin Marathon vào ngày 18/9/2018, phá vỡ kỷ lục thế giới cũ tới 1 phút 18 giây. Như anh đã khẳng định trước cuộc đua thì “Tôi đã có thành tích marathon nhanh nhất nhưng đây không phải là cuộc đua marathon nhanh nhất”.

Để hiểu hơn phát biểu của Kipchoge thì trước đó, VĐV người Kenya này từng đạt thành tích 2 giờ 25 giây (2:00:25) tại thành phố Monza của Ý. Đây là cuộc đua nằm trong dự án Nike Breaking2 năm 2017 và tiếc là thành tích của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới do những chiến thuật tính giờ khác nhau.

Tuy vậy, Kipchoge cũng đã có bình luận đầu tiên về dự định của anh trong tương lai. “Tôi đã chạy 2 giờ 3 phút, 2 giờ và hôm nay là 2 giờ 1 phút. Vì thế, tôi phải đạt thành tích trong thời gian tới là 2 phút 2 giây”, Kipchoge nói. “Ở Kenya, chúng tôi có câu không bao giờ đuổi theo hai con thỏ. Con thỏ của tôi là kỷ lục thế giới tại Berlin. Thế nhưng, tôi chắc chắn sẽ trở lại Berlin và chắc chắn tôi sẽ cố gắng bảo vệ danh hiệu Olympic của tôi”.

Nên nói thêm là ở Olympic Tokyo 2020, Kipchoge sẽ 35 tuổi. Liệu anh có thành công hay không, kỷ lục thế giới tại Berlin được xem là một dấu mốc mới và đặt ra những thách thức cho các VĐV marathon. Như trong một cuộc phỏng vấn trên tờ The Guardian, Kipchoge nhấn mạnh: “Bạn cần một đội ngũ tin tưởng vào điều đó và ở bản thân, đôi giày hoàn hảo và mạnh mẽ hơn bất kỳ người chạy nào trước đây. Lúc đó, mọi thứ đều có thể”.

Một điều thú vị là cuộc đua marathon ở Berlin đã tạo ra 11 kỷ lục thế giới, trong đó có 8 kỷ lục thế giới của nam. Như thế, Berlin vẫn duy trì truyền thống như là cuộc đua lý tưởng để các VĐV nam phá vỡ các mốc thời gian, như thành tích 2 giờ 5 giây, 2 giờ 4 giây, 2 giờ 3 giây và giờ là 2 giờ 2 giây.

Giới khoa học thì cho rằng, chúng ta sẽ phải đợi một thời gian trước khi giấc mơ dưới 2 giờ được thực hiện. Nghiên cứu của tiến sĩ Angus cũng đưa ra các ước tính về giới hạn thành tích của VĐV nữ và cho rằng, kỷ lục marathon nữ cuối cùng sẽ dừng ở mức 2 giờ 5 phút 31 giây (2:05:31).

Nghiên cứu thống kê ứng dụng đã được công bố trên Medicine and Science in Sports and Exercise - một tạp chí hàng đầu của Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ cho thấy, cơ hội của một VĐV nữ từng phá vỡ mốc 2 giờ là ít hơn 1/100.

Hình ảnh: Con người có thể chạy marathon dưới 2 giờ? số 3

 Berlin vẫy gọi

Mặc dù dữ liệu thống kê cho thấy, ngày có khả năng lập kỷ lục thế giới là vào tháng 5/2032, nhưng chỉ có một số sự kiện marathon của IAAF mà thời gian kỷ lục thế giới được xem như là kỷ lục chính thức.

Tiến sĩ Angus nói: “Nếu một cuộc thi marathon IAAF được tổ chức vào tháng 5/2032 thì tôi sẽ dự đoán rằng có 10% cơ hội có 1 VĐV chạy dưới 2 giờ”.

Điều đáng nói là 7 kỷ lục thế giới của nam gần đây đã bị phá vỡ ở Berlin. “Berlin trong tháng 9 có những điều kiện hoàn hảo như nhiệt độ thường mát mẻ và không có gió”, theo tiến sĩ Angus cho biết.

Cũng cần phải nói rằng, để thành tích được IAAF phê chuẩn là kỷ lục thế giới, cuộc đua marathon phải diễn ra trên chặng đường dài 42,195 km (tương đương 26,219 dặm), được đo theo cách xác định bằng phương pháp hiệu chỉnh xe đạp (Jones Counter là một thiết bị được gắn ở trước bánh xe đạp để đếm vòng quay của bánh. Đây là thiết bị do Alan Jones phát minh năm 1971 để đo chiều dài các cuộc đua đường trường) và đáp ứng các tiêu chí khác, trong đó có việc loại trừ thời gian nhanh một cách giả tạo được tạo ra trên các cuộc đua được hỗ trợ bởi độ dốc xuống dốc hoặc gió. Các tiêu chí bao gồm:

"Điểm bắt đầu và kết thúc của một cuộc đua, được đo dọc theo một đường thẳng lý thuyết giữa chúng, sẽ không cách xa hơn 50% khoảng cách cuộc đua."

"Việc giảm độ cao giữa điểm bắt đầu và kết thúc sẽ không vượt quá mức trung bình một phần nghìn, tức là 1m mỗi km."

 Các chương trình cần thiết để thúc đẩy VĐV marathon nữ

Tại sao marathon nữ lại có quá ít kỉ lục thế giới như vậy? Tiến sĩ Angus tin rằng, có một số vấn đề về văn hóa, kinh tế và thương mại ngăn cản quyết tâm theo đuổi kỷ lục thế giới của các VĐV nữ. “Thực tế cho thấy, cường độ theo đuổi đối với nam giới có khả năng là kỷ lục sẽ bị phá vỡ khá nhanh chóng. Tôi rất thích nếu một công ty hoặc thương hiệu sẽ chọn ‘mục tiêu 130 phút’ và sử dụng nó để khuyến khích các VĐV nữ. Điều đó là hoàn toàn có thể”.

Có điều, nếu chúng ta nhìn vào số lượng hiện tại của các VĐV nam hàng đầu người Kenya và Ethiopia thì những VĐV nữ đang ở đâu?

Theo tiến sĩ Angus  gợi ý, VĐV nữ lập kỷ lục thế giới có thể bị hạn chế bởi hoàn cảnh của cô ấy như chăm sóc gia đình và chế độ dinh dưỡng, thay vì là yếu tố văn hóa hay cơ hội kinh tế hoặc động lực luyện tập cho cuộc đua marathon.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi