rss
Thứ tư, 22/01/2020 | 18:23 GMT+7

Công nghệ tại World Cup 2018: Những phát kiến mới

Cập nhật 09:12 ngày 26/06/2018
(Quốc tế) - Bóng đá là ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD với hàng tỉ người trên khắp thế giới theo dõi. Vì thế, không có gì ngạc nhiên nếu trở thành mục tiêu tấn công của công nghệ với cụm từ ưa thích chuyên ngành là "Digital Transformation" hay còn gọi là “Chuyển đổi số”.

Hình ảnh: Công nghệ tại World Cup 2018: Những phát kiến mới số 1

Thực tế thì công nghệ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong truyền thông, tổ chức tại các World Cup trước và World Cup 2018 cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn như World Cup 2014 tại Brazil chứng kiến sự ra mắt của công nghệ goal line - lần đầu tiên các trọng tài nhận được sự giúp đỡ nhân tạo trong các quyết định của mình. Năm nay là sự xuất hiện của video hỗ trợ trọng tài (VAR), một bước phát triển vượt trội và khiến cụm từ viết tắt này được nhắc đến rất nhiều trong mùa hè này.

Tuy nhiên, VAR không phải là phát kiến mới có mặt ở World Cup 2018…

VAR

Phải thừa nhận có rất ít thay đổi trong bóng đá gây tranh cãi như VAR. Việc trọng tài sử dụng video trong bóng đá có thể là mới nhưng công nghệ này đã rất thành công ở các môn bóng bầu dục, tennis, bóng đá kiểu Mỹ và thậm chí là cricket.

Ở đây, VAR hỗ trợ trọng tài trong “các tình huống thay đổi trận đấu” như bàn thắng, 11m, thẻ đỏ và lỗi. VAR đã được thử nghiệm ở một số giải đấu, như FA Cup của Anh hay Confederations Cup nhưng cũng nhận được những ý kiến trái chiều về việc VAR nên được chỉnh sửa lại hoặc thậm chí là loại bỏ.

Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản FIFA quyết định đưa VAR vào sử dụng ở 64 trận đấu tại World Cup 2018. Một đội VAR gồm có VAR chính và 3 VAR hỗ trợ đặt trong Phòng hoạt động video (VOR) ở Trung trâm truyền thông quốc tế Moscow.

Hình ảnh: Công nghệ tại World Cup 2018: Những phát kiến mới số 2

VAR có thể truyền tới trọng tài qua hệ thống radio sợi fibre, trong khi 33 camera phát và 2 camera quay việt vị sẽ được truyền trực tiếp tới VOR thông qua mạng lưới tương tự. 8 camera trong số này quay chuyển động siêu chậm và 4 camera quay chuyển động cực chậm. Ở vòng knockout sẽ có thêm 2 camera quay chuyển động cực chậm nữa được bổ sung.

Thông tin mà trọng tài nhận được từ VAR liên quan đến mọi pha phạm lỗi hoặc những pha phạm lỗi bị bỏ qua, hoặc khi trọng tài cần sự hỗ trợ.

Có điều, nếu ở World Cup 2018, các trận đấu luôn có một số lượng camera lớn để phủ khắp sân và trong mọi tình huống thì không phải giải đấu nào cũng có một điều kiện như vậy. Việc bỏ sót một góc quay quan trọng vì thế có thể ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài.

Ngoài ra, như những trận đấu ở World Cup 2018 cho thấy, VAR nhiều khi đã làm gián đoạn diễn biến trên sân, nhất là trong các tình huống trọng tài không theo kịp diễn biến, trước lúc VAR can thiệp.

4K UHD Video & VR

Mỗi World Cup đều chứng kiến sự xuất hiện của công nghệ truyền thông mới và năm nay là độ phân giải cực cao 4K Ultra High Definition (UHD). Thực ra thì 4K đã được thử nghiệm ở World Cup 2014 nhưng đây là lần đầu tiên dữ liệu 4K dành cho các đài truyền hình bởi người sử dụng giờ cũng đã sở hữu những tivi tương thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra một số vấn đề. Thứ nhất, các trận đấu sẽ chỉ có trên online qua BBC iPlayer - không qua tivi - và thứ hai là sóng sẽ dựa trên yếu tố đến trước thì được phục vụ trước. Điều này có nghĩa chỉ có hàng chục nghìn người có thể xem được cùng một lúc.

Ngoài ra, BBC cũng sẽ có dữ liệu VR, sẵn có qua ứng dụng BBC Sport VR, cho phép người xem cảm nhận như thể họ ngồi trong box riêng tại sân.

Hình ảnh: Công nghệ tại World Cup 2018: Những phát kiến mới số 3

Hệ thống Electronic Performance and Tracking Systems

Phát minh lớn thứ hai của FIFA là Electronic Performance and Tracking Systems (EPTS), một hệ thống bảng điện tử cho phép các HLV của 32 đội truy cập dữ liệu cầu thủ và băng hình video ở thời gian thực.

Mỗi đội sẽ được cung cấp 3 bảng, một bảng cho chuyên gia phân tích trên khán đài, một bảng cho chuyên gia phân tích trên băng ghế huấn luyện và một bảng cho đội ngũ y tế. Hình ảnh trận đấu sẽ có sau 30 giây, bên cạnh là những thống kê như dữ liệu vị trí cầu thủ, chuyền bóng, pressing, tốc độ và tắc bóng.

EPTS hoạt động dựa trên camera và công nghệ xách tay được FIFA thông qua từ năm 2015. Đối với World Cup, dữ liệu sẽ được thu thập qua 2 camera quang học giám sát đặt ở khán đài chính, trong khi các đội cũng sẽ được truy cập vào các camera chiến thuật được lựa chọn.

5G ở Nga

World Cup này còn quá sớm cho 5G nhưng TMS and Megafon, hai đối tác truyền thông chính ở World Cup sẽ thử nghiệm công nghệ này tại Nga.

Mạng 5G dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong năm 2019, tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và độ trễ cực thấp. Điều này cũng có nghĩa việc kết nối sẽ tốt hơn cho CĐV ở trong sân. Chẳng hạn như mạng tại Olympic mùa đông PyeongChang 2018 đã giúp truyền video 360-độ VR cho các hãng truyền hình.

Ngoài ra, Ericsson và MTS cho biết, World Cup 2018 là nơi triển khai Massive MIMO (công nghệ di động tiên tiến) cũng như thiết bị radio 5G tại hơn 40 địa điểm ở 7 trong 11 thành phố tổ chức các trận đấu. Mạng lưới này bao phủ cả sân, khu fan zone và các trung tâm giao thông cũng như những địa điểm nổi tiếng.

Hình ảnh: Công nghệ tại World Cup 2018: Những phát kiến mới số 4

Bóng Telstar

Adidas là nhà cung cấp bóng thi đấu cho World Cup kể từ năm 1970 và thực tế họ coi sự kiện này là nơi trình diễn những phát minh mới.

Năm nay, Telstar 18 tái hiện tại lại trái bóng World Cup đầu tiên của Adidas nhưng điều đáng nói là sự xuất hiện của chíp Near Field Communication (NFC). NFC là công nghệ được sử dụng trong các thiết bị Apple Pay và Android Pay, cho phép bóng được tích hợp qua một điện thoại di động.

Trước đó, Adidas đã tung ra trái bóng gọi là miCoach Smart Ball có sử dụng một cảm biến để theo dõi tốc độ và quỹ đạo nhưng nó không đủ bền để sử dụng trong một trận đấu.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi