rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:44 GMT+7

Công Vinh và việc bị tước bàn thắng

Cập nhật 15:17 ngày 07/05/2015
(Bóng đá quốc tế) - Trong trận đấu giữa B.Bình Dương và Hải Phòng ở vòng 11 V-League 2015, ngay ở giây 11, sau pha tranh chấp giữa tiền đạo Lê Công Vinh và Vũ Ngọc Thịnh, bóng đã nằm gọn trong lưới Hải Phòng. Công Vinh được xem là tác giả của bàn thắng ấy nhưng…
Hình ảnh: Công Vinh và việc bị tước bàn thắng số 1
 
Công Vinh (phải) bị tước bàn thắng nhanh nhất lịch sử V.League
 
“Nhận vơ” có nghĩa là nhận về mình cái biết rõ không phải là của mình. Điều này thì trẻ con dễ nhầm lẫn và có thể được thông cảm. Trong khi đó, người lớn ít có chuyện nhầm, nhưng vì tham nên đôi khi giả vờ nhầm, rồi khi bị phát hiện thì chỉ cười xòa: “Tôi cứ tưởng…”!
 
Mới rồi, làng cầu Việt cũng xôn xao một câu chuyện mà nhiều người gọi đó là “nhận vơ”. 
 
Trong trận đấu giữa B.Bình Dương và Hải Phòng ở vòng 11 V-League 2015, ngay ở giây 11, sau pha tranh chấp giữa tiền đạo Lê Công Vinh và Vũ Ngọc Thịnh, bóng đã nằm gọn trong lưới Hải Phòng. 
 
Theo báo cáo của trọng tài, giám sát trọng tài, giám sát trận đấu, bàn thắng ấy được tính cho Công Vinh. Điều đó đồng nghĩa với việc cầu thủ xứ Nghệ đi vào lịch sử V-League với tư cách người ghi bàn thắng nhanh nhất.
 
Thế nhưng, khi Ban tổ chức giải tiến hành họp và “mổ băng” xem lại tình huống, thì kết luận được đưa ra: đó không phải là bàn thắng của Công Vinh mà là pha đá phản lưới nhà của Ngọc Thịnh. Những góc quay cho thấy, Công Vinh chỉ thực hiện động tác khống chế bóng, trong khi cầu thủ của Hải Phòng đã áp sát và tạo ra tình huống đốt lưới nhà.
 
Đáng nói ở đây, Công Vinh một mực khẳng định bóng đã chạm vào anh trước khi làm rung lưới Hải Phòng. Anh đã chia sẻ những dòng cảm xúc hân hoan trên trang Facebook cá nhân, nhận được nhiều lời chúc mừng từ người hâm mộ và được báo chí ca tụng khá nhiều.
 
Ngay sau khi biết tin bàn thắng ấy được Ban tổ chức công nhận là pha đá phản lưới nhà của Ngọc Thịnh chứ không phải của mình, Công Vinh đã lạnh lùng lên tiếng: “Tôi không quan tâm đến chuyện bàn thắng bị khước từ”. 
 
Điều này cũng dễ hiểu thôi. Tự nhiên đang sung sướng tột độ với danh hiệu “bàn thắng nhanh nhất V-League”, đột ngột nhận ngay gáo nước lạnh thử hỏi làm sao không “quê độ”? 
 
Việc bị tước đi 1 bàn thắng rõ ràng chẳng ảnh gì đến số lượng hơn 100 bàn thắng mà Công Vinh đã ghi được ở V-League. Thế thì tại sao cầu thủ này vẫn cố gắng đòi cho bằng được bàn thắng - không - phải - của - mình vào lưới Hải Phòng?
 
Theo quan điểm của người viết, điều này có thể đến từ việc đây là một dấu mốc đặc biệt, một kỷ lục về bàn thắng được ghi nhanh nhất. Và quan trọng hơn, việc bị giam hãm trên băng ghế dự bị quá lâu, như chiếc lò xo bị nén đến cùng tận, cho nên Công Vinh cần bàn thắng ấy như một sự giải tỏa.
 
Bị tước đi bàn thắng nhưng Công Vinh vẫn là một trong những tiền đạo hàng đầu Việt Nam trong gần 1 thập kỷ qua, điều này không ai chối cãi. Nhưng cái mà người ta cần chính là thái độ cũng như cách ứng xử của anh trước tình huống oái oăm trên.
 
Vì bất cứ lý do gì, việc “nhận vơ” cũng là sai trái. Thứ gì không thuộc về mình thì vĩnh viễn sẽ không thuộc về mình. 
 
Một lời xin lỗi chẳng hạn, đôi khi hèn mọn, nhưng lại có những lời xin lỗi khiến chúng ta trở nên tầm vóc hơn. 
 
Để những ai đặt cho anh biệt danh Vinh “cuội” sẽ phải im tiếng. Để những “bia miệng”, những đay nghiến bị đẩy lùi vào quên lãng.
 
Nhưng đến giờ, mọi thứ chỉ là giả tưởng./..
 
Đức Bình
Bình luận (0)
Gửi