rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:11 GMT+7

Cử tạ Malaysia nhiều khả năng bị cấm thi đấu vì scandal doping

Cập nhật 06:51 ngày 22/05/2018
(Quốc tế) - Cử tạ Malaysia bị phát hiện sử dụng chất kích thích bị cấm không còn là chuyện xa lạ. Sau vụ mẫu xét nghiệm của ngôi sao cử tạ Mohd Hafifi Mansor dương tính với chất cấm diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái, vừa qua có thêm 3 VĐV Malaysia bị phát hiện dùng doping và cử tạ Malaysia đang phải đối mặt với lệnh cấm.

Hình ảnh: Cử tạ Malaysia nhiều khả năng bị cấm thi đấu vì scandal doping số 1

Nhiều khả năng, cử tạ Malaysia sẽ bị cấm 2 năm và không thể tham dự Olympic 2020 sau khi có thêm 3 nam VĐV quốc gia bị phát hiện sử dụng doping.

Được biết vào ngày 28/3 đội tuyển cử tạ quốc gia đã phải lấy mẫu thử và trải qua cuộc xét nghiệm tại nơi tập luyện ở trung tấm huấn luyện Bukit Jalil. Kết quả là ba mẫu xét nghiệm của VĐV trẻ đều cho kết quả dương tính với chất cấm stanozolol. Ba VĐV là Muhamad Hakimie Nordin (người đã thi đấu ở hạng cân 85kg nam tại 2 giải vô địch thế giới trẻ IWF vừa qua; Muhamad Zaidi Nordin (HCV hạng cân 62kg ở Commonwealth Junior và Senior Championships năm ngoái) và Ronny Jesos (người đứng thứ ba tại giải Youthwealth Youth Games 2015 với trọng lượng 56kg).

Theo Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF), các cuộc kiểm tra được tiến hành theo chính sách chống doping mới, siết chặt hơn và bất kỳ quốc gia nào có từ 3 trường hợp sử dụng doping trong một năm dương lịch phải đối mặt với lệnh cấm lên đến 4 năm và nộp phạt 100.000 USD.

Liên đoàn Cử tạ Malaysia (MWF) đã có 5 VĐV bị phát hiện sử dụng doping kể từ tháng 10 năm ngoái. Ba trường hợp mới nhất đưa Malaysia lên tổng cộng 10 trường hợp dương tính doping kể từ năm 2008.

Trước đó, Malaysia đã phải rút nhà vô địch và VĐV hàng đầu hạng cân 69 kg là Mohd Hafifi Mansor khỏi Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 vào tháng trước ở Gold Coast (Úc) vì dính doping. Mẫu xét nghiệm của Mansor dương tính với chất cấm oxymetholone. Vì vậy, VĐV 26 tuổi này bị cấm thi đấu 4 năm vì oxymetholone được phân loại là chất làm tăng cường hiệu suất, tăng sản xuất hồng cầu và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Đây được xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng dựa theo danh mục chất cấm của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA). Mansor là nhà vô địch cử tạ hạng cân 69 kg tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2014.

Một số trường hợp khác như Mohamad Fazrul Azrie (HCĐ hạng cân 85kg ở Gold Coast)…

Các bê bối doping đã một phần khiến Chủ tịch của MWF Dato Ong Poh Eng mất vị trí của mình và tổ chức MWF bị nhiều nhà tài trợ cắt hợp đồng.

Theo điều tra của tổ chức chống doping toàn cầu, chính liên đoàn cử tạ của một số nước đã cung cấp steroid miễn phí cho các VĐV cử tạ hàng đầu. Dù biết rõ rằng các VĐV này có nguy cơ bị phát hiện tại các giải đấu nên các liên đoàn chọn cách liên tục kiểm tra mẫu thử của họ trước các giải đấu và chỉ gửi đi những VĐV “sạch” đúng thời điểm. Các liên đoàn còn thông báo trước cho các VĐV về những đợt kiểm tra đột xuất khi không thi đấu và kết quả xét nghiệm dương tính vẫn được báo cáo là “sạch”.

Báo cáo trên được công bố đúng vào thời điểm Giải vô địch cử tạ châu Âu đang diễn ra tại Romania, mà Armenia cùng với Nga, Ukraine, Belarus, Azerbaijan, Moldova và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị cấm tham dự. Ở châu Á, Trung Quốc và Kazakhstan cũng bị cấm thi đấu cho đến tháng 10 năm nay.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi