rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:01 GMT+7

Cuộc thi Marathon quốc tế Trung Quốc - ASEAN - Đội tuyển điền kinh Việt Nam giành 2 HCV

Cập nhật 13:47 ngày 19/11/2017
(Thể thao đỉnh cao) - 10h30 sáng ngày 19. 11. 2017, tại thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc, cuộc thi Marathon quốc tế mang tên Trung Quốc – Asian đã kết thúc tốt đẹp. Dù thời tiết không ủng hộ, mưa to và gió lớn, song đội tuyển điền kinh Việt Nam gồm 14 VĐV tham gia đã chiến thắng áp đảo
Ở nội dung ¼ Marathon cự ly 10,549km. Nguyễn Thị Oanh đã về đích sớm nhất giành HCV và giải thưởng 3000 NDT, về nhì cùng nội dung là VĐV Lò Thị Thanh. Lò Thị Thanh là VĐV được tỉnh Sơn La đầu tư trọng điểm nhằm thay thế cho VĐV đã từng giành HCV SEA Games 2015 Đỗ Thị Thảo. Ở nội dung tương tự của nam, Lê Văn Thao đã giành HCV trước khoảng 1000 VĐV, về nhì là đồng đội Lê Trung Đức.
 
Nội dung diễn ra khắc nghiệt và quyết liệt nhất là Marathon đã kết thúc với phần thắng thuộc về đội tuyển Kenya ở cả ba vị trí. Tuyển thủ Vũ Văn Sơn dù rất cố gắng song cũng dừng lại ở vị trí thứ 5. Bất ngờ lớn đến từ VĐV sinh năm 2001, Lê Thị Thoa, cô đã bám sát nút người giành HCĐ của Kenya, về địch sau 3h01 và giành vị trí thứ 4 cùng 4000 NDT tiền thưởng, đồng đội của Thoa, Đoàn Thu Hằng cũng về thứ 6, giành 2000 NDT.
 
HLV Trần Văn Sĩ cho biết: “Địa hình chạy marathon rất đẹp, có chút đồi, dốc nhẹ, nhưng lại chạy qua hơn 3 chiếc cầu nối các đảo nhỏ của Phòng Thành Cảng trong trời mưa to, gió lớn, nhiệt độ dưới 20oC là áp lực lớn đối với tất cả các VĐV. Từ Công viên Phục Ba, các VĐV chạy qua đại lộ Vịnh bắc Bộ, vượt qua Cầu xuyên biển rồi quay ngược lại, chạy qua cầu Đào Thúy Ao, đại lộ Vịnh Tây, cầu Châm Ngư Lãnh, …. Và cuối cùng là bãi biển nổi tiếng Bạch Lăng. Sơn dù đã cố gắng rất nhiều, song cũng không thể vượt qua được đội Kenya “thiện chiến”.
 
Trên thực tế, các VĐV Kenya hiện nay đã "càn quét" các giải Marathon quốc tế, đặc biệt là các giải có tiền thưởng cao. Với thể hình, thể lực cũng như năng khiếu trời ban, các VĐV Kenya đã trở thành nỗi "kinh hoàng" cho các VĐV khác. Thậm chí, nhiều VĐV khác xin bỏ cuộc khi thấy "dàn" VĐV chân dài này bởi biết chắc rằng không có khả năng thắng cuộc. 
 
HLV Đào Xuân Hùng vui mừng trước chiến thắng của học trò Nguyễn Thị Oanh: “Oanh rất chăm chỉ tập luyện, ý thức cao. Không chỉ chăm tập luyện, Oanh còn rất chăm học tiếng Anh và tiếng Trung. Giao tiếp với chuyên gia bằng tiếng Anh chủ động và phản ứng tốt là điểm mạnh của em. Năm nay, Nguyễn Thị Oanh thắng lợi cả ở SEA Games lẫn các giải quốc tế khác dù 1500m hay 10.000m hoàn toàn không phải sở trường. Đây là lần đầu tiên Oanh thi đấu tại một giải Marathon nên tôi theo dõi sát sao. Rất mừng là Oanh đã làm được những điều chưa từng làm tốt nhất có thể”.
 
Tuy nhiên, các VĐV phản ánh rằng, BTC không dùng cảm ứng tự động của chip tại vạch đích mà dùng chế độ khởi động đồng thời, tức là cả hớn 10.000 VĐV xuất phát cùng thời điểm, nên thành tích là không chuẩn. Những VĐV đứng hàng đầu là lợi nhất về thành tích. Còn các VĐV đứng sau, dù chưa đến vạch xuất phát, cũng đã bị bấm giờ.
 
Chính quyền Nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng cho biết: “Năm sau, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức giải đấu với quy mô lớn hơn. Mục tiêu của chúng tôi là 20.000 người thi đấu. Trên thực tế, người dân của Phòng Thành Cảng và Nam Ninh đã tham gia nội dung 5000m rất đông đảo, nhiệt tình. Giải đấu này là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Phòng Thành Cảng với các nước Asean”.
 
Hồng Hà
Bình luận (0)
Gửi