rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:44 GMT+7

CÚP CHIẾN THẮNG 2017 NHÌN TỪ GÓC ĐỘ CỦA HỘI ĐỒNG BÌNH CHỌN: Càng khó chọn, càng... đáng mừng!

Cập nhật 14:58 ngày 18/01/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Phải tới đêm Gala trao giải (16/1), người ta mới biết chính xác người chiến thắng ở từng hạng mục của Cúp Chiến Thắng 2017 – sự kiện được ví như Oscar của thể thao nước nhà trong năm. Trên thực tế, mọi thành viên của Hội đồng bình chọn đều đã biết rõ kết quả từ trước đó gần 2 tuần, sau đợt bỏ phiếu cuối cùng, nhưng tất cả đã tuân thủ yêu cầu giữ bí mật tới phút chót. Để quý bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa và những giá trị của giải thưởng này, xin được giới thiệu góc nhìn của một “người trong cuộc” – nhà báo Hữu Bình (trưởng Ban Biên tập Tạp chí Thể thao, thành viên Hội đồng Bình chọn).

 Năm 2017 mới là mùa thứ 3 của Cúp Chiến Thắng. Nếu so với cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu do Báo Thể thao VN đứng ra tổ chức đã sắp sang tuổi 40 hay cuộc bầu chọn Quả bóng vàng VN do Báo Sài Gòn Giải Phóng chủ trì đã 22 tuổi thì rõ ràng, Cúp Chiến Thắng còn quá đỗi non trẻ. Nhưng “ít tuổi” không có nghĩa là non nớt. Ngược lại, với phong cách làm việc chuyên nghiệp, bài bản và đầy tinh thần cầu thị của các nhà tổ chức (Truyền hình cáp VN, công ty thể thao 24h), Cúp Chiến Thắng đã tự hoàn thiện, nâng chất qua từng kỳ giải, và tới lần thứ 3 này, thì công tác tổ chức đã vô cùng thành công, gây tiếng vang và tạo hiệu ứng xã hội lớn.

So với các giải thưởng khác của thể thao nói chung hay của bóng đá Việt Nam nói riêng kể trên, việc bình – bầu chọn ở Cúp Chiến Thắng khó hơn nhiều. Nếu như cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu để tìm ra 10 người, bầu chọn Quả bóng vàng lựa 3 người mỗi hạng mục để trao bóng “vàng – bạc – đồng”, thì ở Cúp Chiến Thắng, chỉ có 1 người duy nhất đoạt giải ở mỗi hạng mục. Bởi vậy, cái khó của Hội đồng Bình chọn là ngay từ đầu, cần xác định một cách công tâm, chính xác nhất 3 vị trí đề cử ở mỗi hạng mục (trước khi công bố người chiến thắng). Dù sao, việc được có tên trong “tốp 3 đề cử” các giải thưởng như VĐV nam, VĐV nữ, HLV, đội tuyển xuất sắc... cũng đã là một vinh dự, một sự an ủi không hề nhỏ đối với các cá nhân, tập thể nổi bật của thể thao Việt Nam trong năm.

Hình ảnh: CÚP CHIẾN THẮNG 2017 NHÌN TỪ GÓC ĐỘ CỦA HỘI ĐỒNG BÌNH CHỌN: Càng khó chọn, càng... đáng mừng! số 1

"Thành tích đột phá" là một giải thưởng bổ sung thể hiện sự sáng tạo của BTC

Các tiêu chí lựa chọn rất rõ ràng, trong đó thành tích chuyên môn là ưu tiên số 1. Nhưng xem xét và đánh giá chuyên môn cũng không phải việc đơn giản, vì phải căn cứ cả vào SỐ lẫn CHẤT của những thành tích mà mỗi VĐV xuất sắc đạt được trong năm để đưa lên “bàn cân”. Trong các cuộc họp của Hội đồng Bình chọn, đã có nhiều ý kiến phân tích, trao đổi, thậm chí là quan điểm khác biệt nhau. Nhưng cuối cùng, 16 thành viên của Hội đồng cũng luôn đạt được sự đồng thuận cao trước khi thể hiện lựa chọn của mình thông qua các lá phiếu.

Trong một số trường hợp, khi buộc phải cân nhắc giữa 2 VĐV xuất sắc được cho là ngang bằng nhau (tất nhiên chỉ mang tính tương đối), như trường hợp của Bùi Thị Thu Thảo (HCV nhảy cao châu Á, HCV SEA Games 29) với Nguyễn Thị Ánh Viên (8 HCV SEA Games 29), Hội đồng Bình chọn đã thống nhất chọn Thu Thảo, bởi cô chính là hy vọng số 1 giành HCV tại Asiad 18, trong khi các thông số của Ánh Viên tại SEA Games còn cách biệt với HCV Asiad khá xa (hiện đã chuyên biệt hơn, giảm bớt nội dung để tăng chất, hy vọng sẽ có đột biến). Vả chăng, Ánh Viên đã được vinh danh trong rất nhiều kỳ giải trước đó, nên việc chọn Thu Thảo là hợp cả lý lẫn tình!

Việc lựa chọn người chiến thắng ở nội dung VĐV nam xuất sắc nhất cũng vậy, nên chọn Lê Thanh Tùng (HCV châu Á TDDC và 3 HCV SEA Games) hay 2 lực sĩ đã giành cả HCV thế giới lẫn SEA Games ở môn cử tạ (Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh)? Một quyết định thật sự khó khăn, nhưng chúng tôi cuối cùng chọn Thanh Tùng, vì tấm HCV châu Á của anh vừa mang ý nghĩa lịch sử, vừa tôn vinh thành tích tuyệt vời ở SEA Games khi là người “gánh đội” giúp đội nam TDDC có được thành tích vô cùng xuất sắc. Trong khi ấy, các tấm HCV thế giới của Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh tuy đều đáng biểu dương, nhưng một phần nguyên nhân do sự vắng mặt của các đối thủ sừng sỏ đến từ Trung Quốc (bị cấm vận sau hàng loạt Scandal Doping) và Triều Tiên (tẩy chay giải đấu tại Mỹ).

Một số hạng mục như VĐV trẻ của năm, đội tuyển của năm, hình ảnh ấn tượng của năm, HLV của năm thì không gây nhiều tranh luận, vì các cá nhân – tập thể được vinh danh đều xuất sắc. Duy có giải thưởng “thành tựu trọn đời” khiến Hội đồng khó khăn nhất vì chỉ việc chọn ai giữa các nhà quản lý TDTT có nhiều cống hiến như Bùi Tử Liêm (nguyên HLV đội tuyển điền kinh VN, TTK đầu tiên của Ủy ban Olympic VN, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao...) với Hoàng Vĩnh Giang (nguyên GĐ Sở TDTT Hà Nội, đương kim Phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN) hay ông Lê Bửu (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nguyên GĐ Sở TDTT TPHCM), vì các ông đều có những đóng góp vô cùng ý nghĩa đối với ngành, khó “cân, đo, đong, đếm” để nói ai nên được vinh danh trước. Cuối cùng, ông Hoàng Vĩnh Giang đã được chọn sau cuộc bỏ phiếu quyết định.

Xung quanh những băn khoăn về việc có những thành tích vô cùng xuất sắc, nhưng lại không đảm bảo các tiêu chí bầu chọn trong các hạng mục, như HCV 4x100m của đội điền kinh nữ hay HCV đồng đội nam bóng bàn tại SEA Games 29, BTC Cúp Chiến Thắng đã đưa ra phương án rất thuyết phục khi trao thêm giải thưởng cho “thành tích đột phá trong năm”!

Khép lại một mùa bầu chọn, và với các thành viên Hội đồng Bình chọn của chúng tôi, thì việc có quá nhiều lựa chọn tuy có chút khó khăn trước khi bỏ phiếu, nhưng lại rất đáng mừng cho nền thể thao nước nhà.

HỮU BÌNH

Bình luận (0)
Gửi