rss
Thứ hai, 27/05/2019 | 21:37 GMT+7

Đà Nẵng quyết tâm trở thành trung tâm quần vợt mạnh

Cập nhật 00:00 ngày 02/06/2018
(Thể thao phong trào) - Vừa qua, Liên đoàn Quần vợt thành phố Đà Nẵng (DTF) tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 4 (2015-2020). Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong giai đoạn 2015-2018, Đà Nẵng đã trở thành trung tâm quần vợt của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, có 2 VĐV là Phạm Minh Tuấn và Phan Thị Thanh Bình được khoác áo ĐTQG. Ngoài ra, một số gương mặt trẻ như Nguyễn Lê Minh Hậu, Hồ Hà Hải Nam, Lê Khắc Tùng Lâm từng bước đạt được những thành công ban đầu.
Nhiều năm nay, DTF đã tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, đăng cai tổ chức các lớp trọng tài quốc gia, huấn luyện viên cấp 1 quốc gia khu vực miền Trung - Tây Nguyên, hỗ trợ nhiều đơn vị tổ chức các giải đấu phong trào. Đặc biệt, hằng năm, DTF đều hỗ trợ trang thiết bị tập luyện, phụ cấp thường xuyên và hỗ trợ kinh phí ăn ở, đi lại cho đội tuyển quần vợt thành phố thi đấu tại các giải trong nước, quốc tế. 
 
Đẩy mạnh xã hội hóa
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hiện nay, bộ môn quần vợt được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các nhà tài trợ có uy tín để xây dựng thành thương hiệu mạnh cho địa phương. Thời gian đến, quần vợt Đà Nẵng cần xây dựng lực lượng tốt, tổ chức hệ thống thi đấu chuyên nghiệp để có thể đăng cai những giải đấu tầm cỡ quốc tế. UBND thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cho các quận, huyện; xã hội hóa việc ươm mầm tài năng trẻ theo hệ thống cũng như đăng cai tổ chức giải đấu các cấp. Về lâu dài, DTF cần cố gắng phát triển để Đà Nẵng thành một trong những trung tâm quần vợt mạnh của cả nước, thu hút các VĐV trong và ngoài nước đến tập luyện, thi đấu.
 
Hình ảnh: Đà Nẵng quyết tâm trở thành trung tâm quần vợt mạnh số 1
Nhân dịp này, Tập đoàn Sun Group ký kết hợp đồng tài trợ 70 tỷ đồng trong thời hạn 7 năm; trong đó, 2 năm đầu tiên (2018 và 2019), Sun Group tài trợ 15 tỷ đồng để DTF đầu tư cơ sở vật chất, phát triển theo hướng chuyên nghiệp.
Được biết, DTF đã tiến hành bầu bổ sung nhân sự cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ 4 gồm 27 người. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung được hội nghị thống nhất bầu chọn chức danh Chủ tịch DTF. Tổng thư ký DTF là ông Nguyễn Đình Hòa, Phó Giám đốc Cung Thể thao Tiên Sơn.
 
Quần vợt kết hợp với du lịch cần được đẩy mạnh
Phó chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung kiêm Chủ tịch DTF đã đem lại nhiều sáng kiến, gợi mở mới cho sự phát triển của quần vợt Đà Nẵng.
 
Tại các hội nghị về du lịch, ông  đề nghị: “Đà Nẵng phải chọn cách phát triển du lịch trong sự tương tác với Quảng Nam, Huế để tận dụng cơ hội chứ không thể chạy theo lối mòn. Đà Nẵng có những dự án rất lớn nhưng không triển khai như dự án làng Vân, di dời dân hết rồi bỏ đó. Đà Nẵng hướng đến TP sự kiện nhưng đừng đi theo lối mòn, lúc nào cũng pháo hoa. Mình quảng bá bằng các sự kiện thể thao đi. Ví dụ mình mời Federer, Nadal qua chơi vài trận tennis là thế giới chú ý liền”
Có thể thấy, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thể thao ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Từ các hoạt động, chương trình huấn luyện, địa điểm tham quan gắn liền tên tuổi của vận động viên “huyền thoại thể thao” cho tới các sự kiện thể thao toàn cầu như World Cup, Thế vận hội… đều thu hút và thúc đẩy tăng trưởng du lịch. Theo thống kê của UNWTO, du lịch thế giới đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ và trong sáu năm gần đây luôn đạt hơn một tỷ lượt khách đi du lịch quốc tế. Con số này không ngừng tăng lên, đóng góp khoảng 10% vào GDP thế giới và 6% tổng xuất khẩu toàn cầu. Trong khi đó, thể thao cũng được coi là ngành giải trí số một thế giới khi ngày càng được quan tâm đầu tư. Do đó, việc khai thác tích cực các sự kiện thể thao tại điểm đến và những yếu tố đi kèm để xây dựng thành sản phẩm du lịch đang trở thành xu hướng quan trọng tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn du khách.
Điểm mạnh của du lịch – thể thao là không bị hạn chế bởi bất cứ yếu tố nào như văn hóa, giới tính, địa vị xã hội. Thị trường của du lịch thể thao cũng hướng tới mọi đối tượng. Vì thế, loại hình du lịch này không những mang đến sự trải nghiệm mới cho du khách, nâng cao chất lượng chuyến đi mà còn gia tăng nhận diện thương hiệu quốc gia, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, có được sự công nhận của các vận động viên tham gia sự kiện, công dân thành phố cũng năng động hơn, bên cạnh nhiều lợi ích khác. Sự kết hợp giữa thể thao và du lịch được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo động lực bứt phá cho nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia có nhiều tiềm năng du lịch để đạt được các mục tiêu kinh tế – xã hội và phát triển bền vững.
Nếu Quần vợt Đà Nẵng làm tốt và thành công trong sự phối hợp này, sẽ trở thành mô hình đáng để các địa phương, liên đoàn khác học tập. 
 
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi