rss
Thứ năm, 21/02/2019 | 05:48 GMT+7

Đại biểu Quốc hội sôi nổi bàn về dự thảo Luật TDTT sửa đổi

Cập nhật 10:19 ngày 16/11/2017
(Pháp luật TDTT) - Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các Đại biểu Quốc hội đặt ra tại buổi thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật TDTT sửa đổi. Trong buổi thảo luận, nhiều Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm về vấn đề đặt cược thể thao, hiệu quả giáo dục thể chất trong nhà trường hay mở rộng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ các VĐV thể thao thành tích cao bị tai nạn…

Hình ảnh: Đại biểu Quốc hội sôi nổi bàn về dự thảo Luật TDTT sửa đổi số 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đưa ra ý kiến, Việt Nam không ủng hộ cờ bạc nhưng cần ủng hộ việc quản lý một thú vui phổ biến của con người để nó đừng bị biến tướng và bị bỏ rơi không quản lý. Chúng ta đã có những quy định để không cho phép điều này xảy ra nhưng nhìn chung là chưa hiệu quả. Trong khi đó, ở nhiều nước, cá cược thể thao là hiện tượng phổ biến với nhiều bộ môn khác nhau như: bóng đá, đua chó, đua ngựa, chọi gà…và thực tế các nước đã có sự quản lý khá tốt, không có sự rối loạn xã hội.

Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Lần này, Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao nên đây là cơ hội để đổi mới. Bởi vậy, nên đưa vấn đề đặt cược thể thao vào trong luật sửa đổi. Cụ thể, đặt cược thể thao cần thiết cần phải quy định trong dự thảo luật nhưng chỉ giới hạn trong một số hoạt động thể thao có đủ điều kiện và Chính phủ quyết định danh mục hoạt động thể dục thể thao được phép  kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, hiện nay vấn đề này đã được Chính phủ cho phép mặc dù mới chỉ giới hạn ở một số môn nhất định. Đại biểu Nga đề xuất: "Chúng ta quy định trong Luật nhưng nên giới hạn ở một số hoạt động thể thao có đủ điều kiện và Chính phủ sẽ quyết định danh mục các hoạt động thể dục thể thao được phép đặc cược."

Giải trình vấn đề đặt cược thể thao trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu rà soát để trình Chính phủ xem xét trên nguyên tắc thận trọng phù hợp với khả năng quản lý, điều hành, giám sát của Bộ.

Cũng trong buổi thảo luận này, đa số các ý kiến của Đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao việc phải sửa đổi, bổ sung một số điều Luật TDTT năm 2016. Trong đó có vấn đề nâng cao hiệu quả giáo dục thể chất trong nhà trường.

Đại biểu Dương Tấn Quân bày tỏ sự thống nhất cao với quy định phải nâng cao hơn nữa giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường. Ngoài yếu tố nâng cao thể lực cho các em học sinh thì đây cũng là nguồn tìm kiếm nhân tài để cống hiến cho thể thao nước nhà.

Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Tạo cho hay, việc bổ sung quy định cơ sở thể thao công lập có trách nhiệm phối hợp với các trường học để giáo dục thể chất, thể thao cho các em học sinh là hết sức cần thiết. Qua số liệu thống kê cho thấy, số lượng trẻ em đuối nước qua hằng năm không ngừng tăng. Vì vậy, bằng mọi cách phải sớm phổ cập kỹ năng bơi cho tất cả các em học sinh.

Đại biểu K H'Hoa cho hay, giáo dục thể chất, thể thao trong nhà trường là một phần quan trọng nhằm đảm bảo mục tiêu nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, góp phần hình thành nhân cách, đức trí thể mỹ cho học sinh, sinh viên. Vì vậy, cần có cơ chế phân bổ nguồn lực, hợp lý để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ thể thao trong trường học một cách toàn diện.   

Đối với quy định tổ chức mỗi năm một cuộc thi đấu thể thao toàn trường, nhiều Đại biểu cho rằng cần nghiên cứu lại bởi trên thực tiễn hiện nay, nhiều trường học đồng bào thiểu số, vùng khó khăn thì cơ sở vật chất phục vụ việc học tập môn thể dục vẫn chưa đáp ứng do thiếu quỹ đất, không có kinh phí đầu tư. Ngoài ra, đối với các trường học khối mầm non thì quy định này vẫn chưa thực sự phù hợp.  

Bên cạnh đó, các Đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ sự băn khoăn đối với một số bất cập liên quan đến chính sách hỗ trợ cho các HLV, VĐV thể thao thành tích cao hiện nay. Theo Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh, đối với khoản I điểm 1 điều 32 quy định VĐV thể thao thành tích cao bị tai nạn hoặc chết thì VĐV hoặc thân nhân được hưởng trợ cấp cần phải mở rộng, bổ sung thêm đối tượng VĐV đội tuyển cấp tỉnh được hưởng trợ cấp, đảm bảo công bằng đề các VĐV yên tâm cống hiến.

Cũng theo Đại biểu Trinh, hiện nay, sự đóng góp của các nữ VĐV thành tích cao ngày càng được ghi nhận cụ thể như ở các môn: bóng đá, bóng chuyền điền kinh bơi lội. Tuy nhiên, việc đầu tư chính sách đãi ngộ cho VĐV nữ vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, cần nghiên cứu chế độ ưu tiên cho nữ tham gia thể thao thành tích cao chuyên nghiêp cụ thể là các đối tượng nữ VĐV nhỏ tuổi, nữ VĐV thành tích cao sau khi giải nghệ.

Cùng quan điểm này, Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) bày tỏ băn khoăn, cuộc sống sau khi giải nghệ của các VĐV thể thao thành tích cao dính chấn thương thường là tình trạng sức khỏe đau ốm dai dẳng, không nghề không nghiệp ổn định. Đây cũng là mối quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Chính vì vậy, để hoàn thiện tính chuyên nghiệp của thể thao nhà nghề, cần nghiên cứu cơ chế hỗ trợ đầu ra việc làm sau khi giải nghệ đối với các đối tượng VĐV này.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi