rss
Thứ ba, 10/12/2019 | 17:17 GMT+7

Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam

Cập nhật 00:00 ngày 23/06/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Quyết giành vị trí số 1 môn Bơi khi Việt Nam đăng cai SEA Games 2021
Sáng ngày 23-6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam (VASA) khóa VIII nhiệm kỳ 2018-2023 đã được tổ chức. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 thành viên, trong đó ông Nguyễn Đức Hạnh, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch, ông Đinh Việt Hùng , Trưởng bộ môn thể thao dưới nước TCTDTT  làm Tổng Thư ký.
Hình ảnh: Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam số 1

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Hạnh cho biết: “Trải qua hơn 55 năm xây dựng và phát triển thể thao dưới nước đã trở thành một trong những môn mũi nhọn của TTVN trong quá trình hội nhập quốc tế. VASA khóa VII đã đạt được nhiều thành công, góp phần làm thay đổi nhận thức của xã hội về đuối nước, tổ chức nhiều lớp xóa mù bơi cho hàng ngàn lượt trẻ em… Tính đến nay, cả nước có khỏa hơn 30 tỉnh, thành phát triển các môn TTDN với số lượng ổn định trong khoảng gần 2.000 VĐV các tuyến. Trong hoạt động quốc tế, TTDN đã đạt tổng cộng 440 huy chương các loại (194 HCV, 130 HCB, 116 HCĐ), trong đó đặc biệt ấn tượng với 2 tấm HCĐ tại ASIAD Incheon, Hàn Quốc cũng như lần đầu tiên Bơi Việt Nam đạt chuẩn A dự Olympic Rio Brazil 2016 của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên…”
Trong phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới, VASA phấn đấu tại SEA Games 21 năm 2021 tổ chức tại Việt Nam, môn bơi sẽ giành vị trí nhất toàn đoàn (15-20 Huy chương vàng); môn lặn (nếu có) tiếp tục khẳng định vị trí số 1 tại Đông Nam Á; môn nhảy cầu và bơi nghệ thuật có thứ hạng cao.
 
Hình ảnh: Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam số 2
 
Cùng với đó, các đại biểu cũng đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023, bao gồm: Phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao trong việc chuẩn bị lực lượng tham gia các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng như Olympic 2020, ASIAD 18 và 19, các kỳ SEA Games và các sự kiện thể thao quốc tế khác.
Đại hội kiến nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 5-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; kiến nghị các địa phương quan tâm tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục thuê đất, xây dựng các hoạt động về phòng chống đuối nước...
Tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đề nghị VASA khóa VIII cần tập trung vào các nhiệm vụ chính, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng phong trào tập luyện các môn TTDN, thu hút được nhiều người tập, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, học sinh; VASA chủ động phối hợp với các cơ quan TDTT các cấp đẩy mạnh mở lớp năng khiếu, phát hiện tuyển chọn những tài năng cho TTVN  dự ASIAD 18, SEA Game 30 và Olympic 2020; Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động tài trợ, tạo nguồn tài chính để phát triển Hiệp hội, hỗ trợ phát triển phong trào và các VĐV tài năng, phấn đấu vươn lên giành được thành tích cao ở khu vực và châu lục trong những năm tới.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải chúc mừng Hiệp hội Thể thao dưới nước, các tổ chức, cá nhân đã có nhiều nỗ lực trong nhiệm kỳ 2013-2017. Thứ trưởng nhấn mạnh, Hiệp hội đã có một kỳ Đại hội thành công với những kết quả đáng khích lệ; đặc biệt là nhiệm vụ đưa các môn thể thao dưới nước phát triển theo chiều sâu.
Thứ trưởng Lê Khánh Hải nêu rõ, mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như: Phát triển các môn thể thao dưới nước chưa đều, số trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước còn nhiều, lực lượng vận động viên đỉnh cao còn mỏng, các quy chế quản lý của Hiệp hội còn thiếu,… Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội cần khắc phục khó khăn, tiếp tục tập trung phát triển bộ môn thể thao dưới nước sâu rộng để thu hút nhiều hơn nữa người tập luyện, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh nhằm nâng cao sức khỏe thể lực và góp phần phòng chống đuối nước hiệu quả trong thời gian tới.
 
Hình ảnh: Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam số 3
 
Ngoài ra, Hiệp hội cũng cần xây dựng và phát triển đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên bơi lặn, biên soạn và phổ biến các tài liệu hướng dẫn về huấn luyện, tập luyện các môn thể thao dưới nước; đồng thời tuyển chọn và đào tạo các vận động viên năng khiếu có thành tích tốt đi tham dự các giải đấu lớn quốc tế…
Đại hội đại biểu Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2018- 2023 đã tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng; tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tập thể tự nguyện tham gia các hoạt động của môn thể thao dưới nước. Phối hợp và hướng dẫn các địa phương, ngành thành lập các tổ chức thành viên, câu lạc bộ bơi lặn mới ở cơ sở trực thuộc. Nâng cao chất lượng hiệu quả làm việc của Ban Chấp hành và các Ủy viên trong nhiệm kỳ mới. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, ngoại ngữ cho cán bộ chủ chốt của Hiệp hội. Phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao chuẩn bị lực lượng tham gia các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng như SEA Games, ASIAD và Olympic trong thời gian tới…

Hồng Hà 
 
Bình luận (0)
Gửi