rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 11:23 GMT+7

Đại hội TDTT tỉnh Thừa Thiên Huế: Hướng đến mục tiêu lớn

Cập nhật 17:00 ngày 22/05/2018
( Đại hội TTTQ VIII) - Vừa qua, lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra bắt đầu cho những cuộc tranh tài sôi nổi đầy hấp dẫn. Đây được xem là bước rà soát, đánh giá lực lượng, tạo đà cho những mục tiêu lớn tại giải đấu 4 năm một lần mang tầm cỡ quốc gia của Đại hội TDTT toàn quốc 2018.
Hình ảnh: Đại hội TDTT tỉnh  Thừa Thiên Huế: Hướng đến mục tiêu lớn số 1
Các VĐV tranh tài môn điền kinh tại Đại hội TDTT tỉnh Thừa Thiên Huế 2018.
 Những tín hiệu vui

Tại Đại hội TDTT các cấp cơ sở trên đĩa bàn tỉnh năm này nhìn chung đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tiến hành đại hội sớm. Đáng nói là, lực lượng tham gia đại hội luôn ở mức cao 2.000 - 3.000 người và tổ chức thi đấu nhiều bộ môn, trong đó nổi bật như huyện A Lưới, Phong Điền đều hoàn thành kỳ đại hội TDTT cấp huyện nhanh chóng và hiệu quả ngay trong năm 2017

Theo ông Lê Ngọc Tư - Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Tại kỳ đại hội TDTT các cấp vừa qua, sự chuyển biến về mặt nhận thức của người dân đối với phong trào tập luyện TDTT thấy rõ. Người dân chủ động tham gia từ già đến trẻ và có sự góp mặt của nhiều ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội như hội nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi… Có thể ước tính số lượng người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tăng lên khoảng 4% so với năm 2014 (đạt khoảng 32%); số gia đình tham gia tập luyện cũng đạt khoảng gần 23% (tăng khoảng 3% so với năm 2014).

 Công tác xã hội hóa thể thao trên đà phát triển. Ông Tư cho rằng, việc đa dạng hóa các loại hình tổ chức các hoạt động TDTT tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội tham gia đóng góp và nhân rộng phong trào, tài trợ cho các giải thể thao, nhờ đó, phong trào tập luyện ở các địa phương phát triển mạnh.

Mạng lưới các CLB TDTT cũng tăng mạnh với khoảng 600 CLB và 400 nhóm tập trong các cơ quan, xí nghiệp, trường học và gia đình thể thao trên toàn tỉnh, nhất là các môn như bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá. Số lượng người tập tăng cao góp phần hình thành và phát triển cơ sở vật chất, nhất là các bể bơi, sân tập, sân bóng đá của tư nhân. “Toàn tỉnh hiện có hơn 500 sân cầu lông trong nhà và ngoài trời, 35 sân quần vợt, hơn 150 sân bóng chuyền 175 nhà tập thể thao, 250 sân bóng đá, trong đó, có gần 60 sân cỏ nhân tạo…

Đại hội TDTT là cơ hội để rà soát, đánh giá phong trào thể thao quần chúng ở các địa phương thông qua số lượng người tập thể thao thường xuyên, gia đình thể thao, việc phát triển các CLB, nhóm tập cũng như trình độ, năng lực cán bộ tổ chức, lực lượng trọng tài… Những gì đã diễn ra từ Đại hội TDTT các cấp, có thể tin tưởng vào phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao trong tương lai, gần nhất là thành công của Đại hội TDTT cấp tỉnh và hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc.

Hướng đến mục tiêu lớn

So với kết quả của ĐH TDTT 2014 (2 HCV, 3 HCB, 12 HCĐ),Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, đoàn thể thao Thừa Thiên Huế không giấu “tham vọng” khi đặt mục tiêu giành 3 - 4 HCV ở 14 bộ môn thi đấu và xếp thứ 30 – 35 trong toàn quốc.  Với những đơn vị “chi mạnh” cho thể thao và đăng ký thi đấu nhiều nội dung, như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quân Đội…, việc đặt mục tiêu giành nhiều HCV tại ĐH TDTT toàn quốc là chuyện dễ hiểu.  Nói điều này để thấy, một đơn vị xếp vào hạng tầm trung như Huế, 3 – 4 HCV cũng không phải là mục tiêu quá thấp.

So với các đoàn thể thao mạnh trên toàn quốc, kinh phí với thể thao Huế eo hẹp hơn, vì thế các bộ môn luôn phải liệu cơm gắp mắm. Ngay cả trong tập luyện, họ vẫn phải tranh thủ cơ hội ở từng giải đấu để gia tăng khả năng cọ xát cho VĐV. Tại đại hội TDTT tỉnh lần này có đến 8 môn sẽ thi đấu tại đại hội TDTT toàn quốc là cờ vua - cờ tướng, bơi lội, điền kinh, karatedo, taekwondo, vật, bóng đá, cầu lông. Với quy định VĐV năng khiếu và đội tuyển của tỉnh thuộc người của địa phương nào được phép về thi đấu cho địa phương ấy, chắc chắn sẽ tạo ra cơ hội để các VĐV có dịp được trau dồi, tích lũy thêm kinh nghiệm. Đồng thời chuẩn bị tâm lý và nền tảng thể lực để bước đến những trận quyết chiến trong kỳ Đại hội TDTT toàn quốc sẽ diễn ra vào cuối năm.

Mục tiêu thành tích của thể thao Thừa Thiên Huế tập trung vào các bộ môn thế mạnh của Cố đô, trong đó có karatedo và điền kinh – hai bộ môn đã giành HCV tại kỳ đại hội 4 năm trước. Ngoài ra, sự xuất hiện của những gương mặt sáng giá ở các giải đấu trong nước và quốc tế của bộ môn vật và taekwondo cũng sẽ tạo ra nhiều niềm tin cho người hâm mộ.

Trong 3 môn thể thao được xem là chủ lực là vật, Karatedo, điền kinh, ít nhất Huế đã có 4 VĐV giành được huy chương cao nhất tại đấu trường khu vực, là Yến Hoa (điền kinh), Lê Minh Thuận (Karatedo) và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phạm Văn Có (vật). Ngoài ra, thể thao Thừa Thiên Huế hiện tại vẫn còn những cái tên rất sáng như Lê Trung Dũng (Karatedo), từng giành HCV ĐH TDTT 2014; Dương Thị Quỳnh Như (Judo), Nguyễn Thị Trang (Taekwondo)… hay gần đây nhất võ sĩ Hồ Thị Hạ đã mang về cho Karatedo Huế 2 tấm huy chương (HC) quốc tế, trong đó có HCV giải vô địch Karatedo Đông Nam Á lần thứ VII - 2018 (tổ chức tại Bắc Ninh từ 21 - 25/4) và HCĐ giải vô địch trẻ Karatedo châu Á - 2018 (tổ chức tại Nhật Bản từ 10 - 14/5). Phong độ ổn định và khát khao cống hiến cùng độ chín thực sự của các VĐV chính là lý do mà người hâm mộ có thể tin tưởng, họ sẽ cùng 4 gương mặt “vàng” đã nói làm tốt hơn cả mục tiêu thể thao Huế đề ra.

Có thể, kỳ đại hội TDTT cấp tỉnh sẽ có rất nhiều mục tiêu, trong đó có rà soát, đánh giá phong trào tập luyện TDTT của các đơn vị trong 4 năm, song cũng cần khẳng định rằng, đó là bước tạo đà, biểu dương lực lượng ở các môn thi đấu tại đại hội TDTT toàn quốc, giúp cho thể thao Huế “săn” huy chương ở giải đấu tầm cỡ quốc gia.

Ngọc Mai

Bình luận (0)
Gửi