rss
Thứ bảy, 22/02/2020 | 17:05 GMT+7

Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á: “Sức khỏe, cảm hứng và tình bạn”

Cập nhật 03:55 ngày 17/05/2017
(Quốc tế) - Đây là 3 thành tố trong khẩu hiệu của kỳ Đại hội năm nay. Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) năm 2017 sẽ diễn ra tại thành phố Ashgabat (Turkmenistan) từ 17-27/9 với sự góp mặt của 64 đoàn thể thao. Với sự tham gia của đại diện 19 quốc gia thuộc châu Đại dương nên lần đầu tiên, AIMAG có số lượng đoàn tham dự đông như vậy.

Hình ảnh: Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á: “Sức khỏe, cảm hứng và tình bạn” số 1

Khu liên hợp thể thao tại Ashgabat (Turkmenistan)

“Hai trong một”

Năm 2005, Đại hội thể thao trong nhà châu Á (Asian Indoor Games) lần đầu tiên được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) với 37 đoàn thể thao tham dự, trong đó có Việt Nam. Mục đích tổ chức nhằm tạo thêm cơ hội để VĐV thuộc các môn hoặc nội dung gần như không được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của Olympic như: thể thao mạo hiểm (trượt Patin, trượt ván, xe đạp BMX), khiêu vũ thể thao, leo núi thể thao, bóng đá trong nhà, xe đạp trong nhà, cầu mây, Muay, điền kinh trong nhà, bơi hồ ngắn... AIG 1 chỉ tổ chức 9 môn thể thao. Do còn rất bỡ ngỡ và chưa phát triển các môn thể thao giải trí nên đoàn Việt Nam chỉ giành 1 HCB và 1 HCĐ trong AIG kỳ đầu.

Tới năm 2007, AIG 2 diễn ra tại Macau đã có tới 44 đoàn tham dự, số môn thể thao cũng được nâng lên tới con số 17 (gần gấp đôi so với kỳ đầu). Tại kỳ này, một số môn mới được bổ sung như thể thao điện tử (E-Sports), Kabaddi, hoặc những môn mang truyền thống của người Hoa như múa rồng và múa sư tử, cờ tướng... Lần này, đoàn Việt Nam đã có bước tiến về thành tích khi giành 2 HCV, 2 HCB và 11 HCĐ. Đây cũng là kỳ đại hội mà Việt Nam chú trọng học hỏi thêm về cách thức tổ chức để tích cực chuẩn bị cho AIG 3 do Việt Nam đăng cai 2 năm sau đó.

AIG 3 năm 2009 là Đại hội thể thao tầm cỡ châu Á đầu tiên mà Việt Nam vinh dự được trao quyền đăng cai. Với quyết tâm cao độ của nước chủ nhà muốn tạo ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế. Số môn thể thao được nâng lên tới 24 môn, bao gồm 2 môn truyền thống của Việt Nam là đá cầu và Vovinam. Về mặt thành tích, đây là đại hội mà thể thao Việt Nam thực hiện một cuộc “đại nhảy vọt”, giành tới 42 HCV, 30 HCB và 22 HCĐ, vươn lên hạng 2 toàn đoàn (chỉ xếp sau Trung Quốc). Tuy nhiên, đây cũng là kỳ AIG cuối cùng với tư cách một đại hội thể thao châu lục riêng lẻ.

Cùng năm 2009, một Đại hội thể thao cấp châu lục mới ra đời mang tên Đại hội võ thuật châu Á (Asian Martial Arts Games - AMAG), kỳ đầu tiên diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và thật trùng lặp khi cũng có 37 đoàn tham dự như AIG kỳ đầu. AMAG nhằm mục đích tôn vinh các môn võ thuật - một nét đặc trưng của văn hóa phương Đông - chủ yếu có xuất xứ tại châu Á và đã được quốc tế hóa rộng rãi như Judo, Ju-Jitsu, Karate, Kickboxing, Kurash, Muay, Pencak Silat, Taekwondo và Wushu. Thật tiếc, Vovinam vẫn chưa được đưa vào chương trình. Tại Đại hội này, Việt Nam xếp thứ 6 chung cuộc với 7 HCV, 11 HCB và 21 HCĐ.

Do tất cả các môn thuộc AMAG đều tổ chức trong nhà, nên OCA đã quyết định hợp nhất 2 Đại hội AIG và AMAG thành Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) kể từ năm 2013.

AIMAG 2013 diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc) tổ chức 12 môn thể thao, trong đó có 9 môn thuộc AIG và 3 môn võ từ AMAG (Kurash, Kickboxing và Muay). Tại Đại hội này, đoàn Việt Nam dự 11 môn thể thao, giành 8 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ; xếp thứ 3 chung cuộc (chỉ sau Trung Quốc và chủ nhà Hàn Quốc). Trong 8 HCV có 3 của Kickboxing, 2 bơi hồ ngắn, 1 Kurash, 1 Muay và 1 cờ vua (cờ chớp đồng đội).

AIMAG lần thứ 5-2017:

Hứa hẹn sẽ rất đặc biệt

Mặc dù mới là lần thứ 2 tổ chức theo mô hình hợp nhất AIG và AMAG, nhưng OCA vẫn quyết định tên gọi của AIMAG năm 2017 là kỳ thứ 5 nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống mà AIG và AMAG còn lưu giữ tại AIMAG.

Đây sẽ là Đại hội thể thao “liên châu lục” Á - Đại dương, khi có sự tham gia của 16 quốc gia thuộc châu Đại dương. Sự kiện này đánh dấu hợp tác, phối hợp giữa Hội đồng Olympic châu Á (OCA) với Hội đồng các Ủy ban Olympic quốc gia châu Đại dương. Như vậy, ảnh hưởng của AIMAG đã mang tầm lớn hơn rất nhiều và quy mô (số quốc gia tham dự) của nó chỉ còn nhỏ hơn so với Olympic mùa hè, Olympic mùa Đông và Đại hội thể thao thế giới (World Games - dành cho các môn không trong hệ thống Olympic) mà thôi. Thật đáng tiếc khi tại AIMAG lần thứ 5-2017 sẽ vắng mặt đoàn thể thao Kuwait (bị IOC cấm vận vì vấn đề chính trị). Tuy nhiên, OCA vẫn cho phép các VĐV thuộc nước này được thi đấu dưới màu áo đoàn thể thao “các VĐV Olympic độc lập” (Independent Olympic Athletes).

Sự đặc biệt thứ 2 ở chỗ, AIMAG sẽ là “Đại hội tổng hợp”, với việc tổ chức nhóm 5 môn thuộc hệ thống Olympic như xe đạp, cưỡi ngựa, Taekwondo, cử tạ và vật; 5 môn có trong Olympic nhưng chỉ tổ chức các nội dung không thi đấu tại Olympic (bóng rổ, điền kinh, bóng đá, bơi, quần vợt) cùng với 11 môn không thuộc hệ thống Olympic (Bowling, cờ vua, Billiards&Snooker, khiêu vũ thể thao, Ju-Jitsu, Kickboxing, Kurash, Sambo, vật đai đặc trưng của vùng Trung Á và vật truyền thống).

Như vậy, nếu tham gia đầy đủ các môn thuộc 3 nhóm trên thì các đoàn thể thao dự AIMAG 5 sẽ vừa chuẩn bị lực lượng, tập dượt cùng lúc cho Đại hội thể thao thế giới World Games 2017 (từ 20-30/7 tại Ba Lan), Asiad 18 năm 2018 tại Indonesia và thậm chí cả Olympic Tokyo 2020!

Sự đặc biệt đến từ tính chất rất riêng của AIMAG, nơi các VĐV tham dự không chỉ với tinh thần cạnh tranh thành tích và giành huy chương mà còn hướng tới tinh thần hữu nghị, đoàn kết, tương trợ nhau cùng phát triển.

Thành Công

Bình luận (0)
Gửi