rss
Thứ sáu, 21/02/2020 | 19:15 GMT+7

Đại hội TTTQ 2018: Nhiều chất lượng, đậm dấu ấn

Cập nhật 23:26 ngày 10/12/2018
( Đại hội TTTQ VIII) - Sau gần 1 tháng thi đấu sôi nổi, quyết liệt, hấp dẫn, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8 - 2018 đã khép lại vào tối 10/12 với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về đoàn thể thao Hà Nội với khoảng cách rất xa so với đoàn về nhì. Qua đó, cho thấy nỗ lực của thủ đô Hà Nội trong việc đăng cai, tổ chức thành công Đại hội, qua đó có sự đánh giá tổng quan sát thực hơn trong tiến trình chuẩn bị đăng cai, tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021...
Hình ảnh: Đại hội TTTQ 2018: Nhiều chất lượng, đậm dấu ấn số 1
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội đã tặng cờ cho 10 đoàn xuất sắc, đứng từ thứ 1 đến 10 trên bảng xếp hạng của Đại hội.

Có thể nói,nhìn lại hành trình gần một tháng tổ chức và thi đấu, Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc 2 mục tiêu quan trọng đề ra trước đó. Cụ thể, về công tác tổ chức, các đoàn đều đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của chủ nhà. Về công tác chuyên môn, đoàn thể thao Thủ đô đã xuất sắc đứng vị trí Nhất toàn đoàn trong tổng số 65 đoàn thể thao tham dự đại hội.

Và quả đúng là như vậy, trước khi Đại hội diễn ra, mọi mặt công tác đều được tiến hành một cách tương đối cập rập. Bởi những khó khăn về kinh phí và các nguồn lực, nên nhiều tiểu ban chức năng đã gần như vừa phải “chạy đua với thời gian”, vừa tìm phương án khắc phục để vẫn đảm bảo các công việc được triển khai, tiến hành đúng tiến độ cũng như chất lượng cần thiết

Chủ nhà Hà Nội, cũng đã có sự chủ động trong khâu chuẩn bị sửa sang, nâng cấp các công trình phục vụ Đại hội từ trước (kinh phí chủ yếu từ nguồn ngân sách của các quận, huyện), phối hợp tốt với Tổng cục TDTT, qua đó đảm bảo tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết và các phần việc liên quan tới công tác tổ chức của các môn thể thao. Hà Nội đã gây ấn tượng rất tốt, đặc biệt với 2 buổi lễ khai – bế mạc tại SVĐQG Mỹ Đình và cung điền kinh Hà Nội. Công tác an ninh – an toàn, y tế và đảm bảo giao thông suốt tiến trình Đại hội đều được thực hiện tốt...

Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Đăng cai thành công một kỳ đại hội với quy mô lớn, gồm 743 nội dung thi đấu của 36 môn thể thao, tiếp đón hơn 11.000 cán bộ, HLV, trọng tài, VĐV thuộc 63 tỉnh, thành phố và 2 ngành Công An, Quân đội- đó là việc không đơn giản. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Đại hội, đã huy động được sức mạnh tổng lực của tất cả các sở, ban, ngành chức năng, bao gồm công tác hậu cần, lưu trú; y tế và kiểm tra doping, đặc biệt là việc bảo đảm an ninh - giao thông... Đội ngũ những người làm chuyên môn của ngành VHTT Hà Nội cũng khẳng định tinh thần trách nhiệm cao, sự chuyên nghiệp, sẵn sàng vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đoàn thể thao Hà Nội thêm một lần giữ vững ngôi đầu (176 HCV, 149 HCB và 139 HCĐ) khi đã phát huy toàn bộ những thế mạnh hết sức đa dạng của mình, xứng đáng là “ngọn cờ đầu” của thể thao nước nhà. Xếp thứ 2 vẫn là TPHCM với 118 HCV, 101 HCB và 103 HCĐ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 đoàn đã được “đào sâu” thêm so với kỳ trước, khi Hà Nội hơn TPHCM tới 58 HCV, so với con số 43 HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 (2014). Đoàn thể thao Quân đội vẫn đứng thứ 3 (kỳ thứ 8 liên tiếp ở vị trí này) với 59 HCV, 61 HCB và 86 HCĐ.

Hình ảnh: Đại hội TTTQ 2018: Nhiều chất lượng, đậm dấu ấn số 2
Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trao HCV cho đội Hà Nội.

Cuộc đua tới vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng lần này tương đối gay cấn khi Thanh Hóa bảo vệ thành công với 36 HCV, chỉ hơn đoàn thứ 5 là Đà Nẵng 5 HCV (tại Đại hội 7, Thanh Hóa hơn đoàn hạng 5 là Hải Phòng tới 14 HCV).

Ở các vị trí tiếp theo, đáng ghi nhận sự vươn lên của đoàn thể thao Công an nhân dân, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn vươn từ hạng 11 năm 2014 lên hạng 7 với 23 HCV giành được với thế mạnh ở môn bắn súng và một số môn võ.

Với sự thành công không chỉ về các công tác tổ chức và chuyên môn, thành công của Đại hội TTTQ 2018 còn có thể coi là cuộc tổng duyện cho SEA Games 31 -2021 do Hà Nội là đơn vị đăng cai chính. Qua trao đổi với ông Tô Văn Động thì quy mô của SEA Games sẽ lớn hơn nhiều và cầu những sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn: Quy mô của SEA Games 31 - 2021 chắc chắn đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng hơn - khi chúng ta phải đón lượng khách gồm quan chức, trọng tài, phóng viên, khách du lịch quốc tế... lên đến hàng chục nghìn người. Ngay cả việc đầu tư trang thiết bị thi đấu điện tử hiện đại chắc chắn cũng cần được lưu tâm hơn. Nhưng với những gì Hà Nội đã làm được tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần này, cũng như kinh nghiệm từ việc đăng cai thành công các đại hội thể thao quốc tế lớn trong quá khứ như: SEA Games 22 - 2003, Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3-2009, tin tưởng rằng: Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đăng cai Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực một lần nữa.

 Ngọc Mai

 

 

 

 

Bình luận (0)
Gửi