rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:10 GMT+7

Dân hiến đất làm nhà thể thao, thành phố xây trụ sở công an

Cập nhật 16:30 ngày 21/11/2017
(Thể thao & Cuộc sống) - Cơ sở Câu lạc bộ bóng bàn TP.Mỹ Tho, Tiền Giang, trước đây được ông Châu Diều hiến cho Nhà nước với điều kiện dùng để phát triển thể thao. Thế nhưng, TP. Mỹ Tho đang dùng nhiều cách lấy lại để xây trụ sở Công an phường 1.


Hình ảnh: Dân hiến đất làm nhà thể thao, thành phố xây trụ sở công an số 1

 

Trụ sở Câu lạc bộ bóng bàn có diện tích 12,5 x 28m, nằm ở khu vực trung tâm TP.Mỹ Tho - Ảnh: SƠN LÂM

Hiến với điều kiện phát triển thể thao

Câu lạc bộ bóng bàn TP.Mỹ Tho (số 3, Lãnh Bình Cẩn, P.1, TP.Mỹ Tho) vốn là nhà của ông Châu Diều (sinh năm 1912). 

Năm 1980, ông Châu Diều tự tay làm đơn xin hiến có điều kiện cơ sở bóng bàn này cho Phòng thể dục thể thao TP.Mỹ Tho.

Ông hiến toàn bộ cơ sở với diện tích 12,5 x 28m cho Phòng thể dục thể thao quản lý để tiếp tục phát triển phong trào kể từ khi ông rời Mỹ Tho.

Ông Châu Diều hiến mảnh đất này với điều kiện: 3 người cháu của ông đang ở trong cơ sở này được tiếp tục ở cho đến khi nào họ muốn đi. Dành lại 1 phòng ngủ (5x10m) mà ông đang ở cho con trai của ông là Châu Cường về trú ngụ khi anh này trở về lại Mỹ Tho. Xin dành ưu tiên cho Châu Cường làm nhân viên tại Câu lạc bộ bóng bàn này nếu anh Cường muốn xin làm.

Ngày 11-4-1980, UBND TP.Mỹ Tho ra quyết định về việc tiếp nhận cơ sở bóng bàn mà ông Châu Diều xin hiến. 

Quyết định này cũng thể hiện việc chấp thuận các điều kiện của ông Châu Diều, giao Phòng Thể dục thể thao quản lý sử dụng cơ sở nói trên để phát triển phong trào thể thao trong toàn thành phố.

Sau đó, ông Châu Diều sang định cư ở Pháp rồi mất năm 2006. Từ năm 2004, cơ sở này được Trung tâm văn hóa thể thao TP.Mỹ Tho giao cho ông Nguyễn Văn Được quản lý, tiếp tục là một sân chơi sôi nổi cho người yêu thích bóng bàn.

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, đại diện cho 3 người con của ông Châu Diều đã có đơn gửi Trung tâm thể dục thể thao TP.Mỹ Tho yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định ngày 11-4-1980 của UBND TP.Mỹ Tho. 

Nội dung đơn mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển thể thao, dành lại 1 miếng đất tương đương 5x10m bởi họ có ý định về lại Mỹ Tho và đặc biệt xin đặt một bản ghi nhớ tại cơ sở này để con cháu nhớ nơi đây là nguồn gốc của ông Châu Diều. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều không được chấp thuận.

Đầu năm 2016, UBND TP.Mỹ Tho bắt đầu xúc tiến việc lấy cơ sở bóng bàn này làm trụ sở công an. Sau khi có dư luận không đồng tình, TP.Mỹ Tho tạm dừng thực hiện ý định trên. 

Đến tháng 10-2017, UBND TP. Mỹ Tho bất ngờ ra tiếp văn bản yêu cầu Trung tâm thể dục thể thao TP.Mỹ Tho phải bố trí vị trí khác để câu lạc bộ bóng bàn này tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện việc xây trụ sở công an phường 1 tại vị trí này.

Quỹ đất đã hết, trụ sở công an phường sắp sập

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng - chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho - xác nhận chủ trương lấy lại cơ sở bóng bàn ở số 3, Lãnh Bình Cẩn để xây trụ sở công an phường 1. 

"Quỹ đất phường 1 đã hết trong khi trụ sở của công an phường 1 bây giờ đã rất cũ", ông Hồng cho hay.

Trả lời câu hỏi về tính pháp lý liên quan đến văn bản hiến cơ sở có điều kiện của ông Châu Diều, trong khi những người có nghĩa vụ liên quan đến biên bản hiến cơ sở này vẫn còn sống, ông Hồng nói: "Chúng tôi không phải lấy lại mà trao đổi, sẽ kiếm chỗ khác xây dựng câu lạc bộ bóng bàn Châu Diều nên đâu có vấn đề gì".

Hỏi về chỗ ở mới của câu lạc bộ bóng bàn mà thành phố dự định đổi, ông Hồng đáp: "Hiện chúng tôi đang tìm kiếm. Trước mắt có thể sẽ di dời câu lạc bộ đến hoạt động tạm tại nhà văn hóa phường 1, sau đó sẽ tìm tiếp vị trí thích hợp để xây mới rồi chuyển qua".   

Chưa phù hợp với luật định

Đây là vụ việc được xác định theo thủ tục hiến tặng có điều kiện, để sử dụng vào mục đích phát triển thể thao. Do đó theo quy định thì cá nhân, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận phải thực hiện theo các điều kiện này.

Quyết định năm 1980 do UBND TP.Mỹ Tho đã xác định điều đó, đến nay vẫn chưa có một văn bản nào thay thế, do đó quyết định này là một cơ sở pháp lý rất vững chắc để buộc các cá nhân, đơn vị chủ quản cơ sở sau này phải thực hiện theo và có giá trị trong trường hợp tranh chấp trước pháp luật. Do đó việc thay đổi mục đích sử dụng cơ sở này hiện tại là chưa phù hợp.

 Tuổi Trẻ

Bình luận (0)
Gửi