rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 05:31 GMT+7

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Cập nhật 15:25 ngày 11/01/2021
(Trong nước) - Chiều 11/1 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Tới dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan trung ương, Nguyễn Thành Nam, Ủy viên BCH Đảng bộ khối, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL,Tạ Quang Đông.

 

Hình ảnh: Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 số 1
 Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: quán triệt, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương năm 2020, Đảng ủy Bộ đã phối  hợp với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn Đảng bộ thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ và giải pháp quản lý nhà nước về VHTTDL và gia đình, nỗ lực phấn đấu thi đua với tinh thần “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ phát huy sức mạnh tổng hợp, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được chú trọng và triển khai có hiệu quả góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, cũng là năm ngành VHTTDL hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trình Chính phủ. Công tác xây dựng và phát triển văn hóa được quan tâm chỉ đạo. Công tác quản lý nhà nước về gia đình được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng và yêu cầu đề ra. Bộ đã tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 tổ chức tại Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực, phối hợp của toàn ngành và triển khai thực hiện các chương trình kích cầu du lịch nội địa, do đó khách du lịch nội địa đã tăng cao trong các tháng cuối năm. Năm 2020, công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đã chỉ đạo thành công Đại hội đảng các cấp, đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 đúng thời gian, quy trình, quy định, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Hình ảnh: Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 số 2
Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan trung ương, Nguyễn Thành Nam phát biểu.
 

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ, Nguyễn Tuấn Linh cho biết: năm 2020 tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, bất thường, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Trong đó, đây cũng  là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh đó, năm 2020 thời tiết không thuận lợi, bão lũ, giông lốc, hạn hán, xâm nhập mặn, đại dịch Covid-19... gây thiệt hại lớn ở nhiều vùng, địa phương và đặc biệt là ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Trước những khó khăn, thách thức đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương, Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ và các cấp ủy Đảng trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tích cực tham mưu triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 kết hợp với khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển ngành du lịch, thể dục thể thao, các lĩnh vực di sản, lễ hội, văn hóa nghệ thuật, hợp tác quốc tế… theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, tăng cường lãnh đạo chỉ đạo đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo các đoàn thể quần chúng đạt nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác.

Năm 2020, Ban chấp hành Đảng bộ đã sớm ban hành chương trình làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy năm 2020. Tập trung lãnh đạo, chị đạo thực hiện toàn diện công tác xây dựng Đảng đồng thời chỉ đạo quyết liệt 03 trọng tâm công tác đã xác định. Ban chấp hành, Ban thường vụ Đảng ủy Bộ tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội của Đảng để cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá bằng việc ban hành chương trình làm việc năm 2020 của Ban chấp hành, Chương trình kiểm tra giám sát năm 2020 của Đảng ủy Bộ để tập trung lãnh đạo. chỉ đạo triển khai thực hiện.

Hình ảnh: Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 số 3
Ủy viên BCH Đảng bộ khối, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL,Tạ Quang Đông phát biểu.
 

Công tác tổ chức Đại hội các cấp được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đạt chất lượng, đảm bảo yêu cầu tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW và kế hoạch hướng dẫn của Đảng ủy Khối và Đảng ủy Bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 được diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Đảng ủy Bộ đã phối hợp với Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp trong việc phòng chống dịch Covid-19, giám sát đảng viên trong việc tham mưu xây dựng văn bản. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, tăng cường công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đào tạo.

Theo Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ, Nguyễn Tuấn Linh: năm 2021, dự báo tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động khó lường, đặc biệt là tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng hòa bình, liên kết để phát triển vẫn là xu thế lớn. Đặc biệt năm 2021 là năm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp. Trước tình hình đó đòi hỏi các cấp, các ngành dặc biệt là ngành VHTTDL cần chủ động xây dựng kế hoạch và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2025 và các giải pháo ứng phó với dịch Covid-19.  Đảng ủy Bộ phối hợp với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn Đảng bộ cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ và Nghị quyết Đại hội cấp mình vào chương trình, kế hoạch công tác năm 2021 của cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện. Lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tích cực tham mưu triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 kết hợp với khắc phục tác dộng của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển ngành du lịch, TDTT, các lĩnh vực di sản, lễ hội, văn hóa nghệ thuật, hợp tác quốc tế… theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Hình ảnh: Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 số 4
Phó Bí thư Đảng ủy Tổng cục TDTT, Chánh văn phòng Tổng cục TDTT Tần Lê Minh trình bày tham luận tại Hội nghị.
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan trung ương, Nguyễn Thành Nam nêu rõ: Bộ VHTTDL là Bộ đa ngành đa lĩnh vực có tầm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của nhân dân vì vậy Đảng ủy cần lãnh đạo đội ngũ cán bộ đảng viên trong đảng bộ tiếp tục chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng của BCH, Ban thường vụ Đảng ủy khối xác định xây dựng kế hoạch với 6 đề án và 6 nghị quyết chuyên đề nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá đã được xác định trong nghị quyết Đại hội lần thứ XIII và Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

Thay mặt Ban cán sự, lãnh đạo Bộ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ lời cảm ơn toàn Đảng bộ về thành công đạt được trong năm qua đồng thời chỉ rõ những khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đó là một Bộ nhưng Đảng ủy thì rất nhiều đầu mối. Bên cạnh đóm năm 2020 có hai khó khăn đó là Covid-19 và sự chuyển giao thế hệ. Thứ nhất, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới ngành VHTTDL trong công tác chuyên môn và công tác xây dựng đảng của toàn Đảng bộ. Sự chuyển giao thế hệ chi phối không nhỏ tới công tác xây dựng đảng và hoạt động của toàn Đảng bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn, càng thấy rõ những kết quả mà toàn Đảng bộ Bộ VHTTDL đã làm được đó là góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt. Ngành Du lịch qua hai lần kích cầu, ngành Thể thao cũng tổ chức được giải V-League cũng như các giải thể thao trên toàn quốc, ngành Văn hóa làm tốt công tác tổ chức lễ hội, đi vào nền nếp, các lĩnh vực di sản, văn hóa cơ sở, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật triển lãm, hợp tác quốc tế, bản quyền, thư viện… đạt được nhiều thành công.

Hình ảnh: Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 số 5
  Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL,Tạ Quang Đông trao bằng khen, giấy khen cho các đảng viên, tổ chức Đảng có thành tích xuất sắc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã yêu cầu sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa Bán cán sự và Đảng ủy Bộ trong công tác cán bộ, triển khai các nhiệm vụ, ban hành nghị quyết, triển khai các Nghị quyết của Đảng. Nhấn mạnh sự đoàn kết, thống nhất trong thường trực, đảng ủy trong nhiệm kỳ vừa qua là lợi thế, mặt mạnh là truyền thống quý báu cần tiếp tục phát huy, gìn giữ. Kết hợp hợp lý, đồng bộ, đúng quy định và điều lệ đảng giữa đảng và chính quyền. Nhiều điểm nóng đã được xử lý nhờ có sự kết hợp này. Xử lý kịp thời và ngăn chặn ngay những biểu hiện gây mất đoàn kết trong tổ chức cơ sở đảng. Đây là kinh nghiệm thu được từ năm qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị đồng chí Phó Bí thư thường trực chủ động tham mưu, xử lý sớm các điểm nóng, trong đó nhấn mạnh công tác đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải đi trước. Nắm vững nguyên tắc, đoàn kết thống nhất là những tiêu chí cần được nêu cao, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn toàn Đảng bộ đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bắc Sơn


Bình luận (0)
Gửi