rss
Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:44 GMT+7

Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017

Cập nhật 19:18 ngày 10/01/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Ngày 10/1/2017, Ban tổ chức Cuộc bầu chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 đã công bố danh sáchđược bình chọn cuối cùng

Hình ảnh: Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 số 1

Triển khai Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017; Ban Tổ chức nhận được 64 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh/thành phố trực thộc Trung ương, trong đó lĩnh vực văn hóa: 42 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực thể thao: 11 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực du lịch: 11 hồ sơ đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Ban Tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, báo cáo Lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu giới thiệu bình chọn dưới 02 hình thức:

- Tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn, thời gian bình chọn 06 ngày tính từ ngày 03/01 đến ngày 09/01/208 với sự tham gia của toàn thể độc giả trên toàn quốc. Sự kiện được bình chọn nhiều nhất là "Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" với 5354 bình chọn.

- Tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 09/01/2018 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của hơn 150 phóng viên báo chí với 138 phiếu hợp lệ, "Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" được bình chọn nhiều nhất với 126 phiếu.

Kết quả bình chọn trực tuyến chiếm tỷ lệ 30% trong tổng số kết quả chung của cả hai hình thức. Ban Tổ chức tổng hợp kết quả lấy theo số phiếu từ cao xuống thấp cho đến khi đủ 10 sự kiện.

Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017:

- Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại: Tháng 12/2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, Việt Nam tiếp tục được UNESCO ghi danh 02 di sản “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” và “Hát Xoan Phú Thọ” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, Hát Xoan Phú Thọ là di sản đầu tiên trên thế giới được đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học và là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí phổ biến trong cộng đồng làng xã ở Trung Bộ Việt Nam. Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ là di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn, bao gồm hát, múa, gõ trống và phách; gắn liền với việc thờ cúng Hùng Vương, một tín ngưỡng bắt nguồn từ việc thực hành thờ cúng tổ tiên của người Việt. Là một nghệ thuật trình diễn cộng đồng, Hát Xoan nuôi dưỡng sự hiểu biết văn hoá, sự gắn kết cộng đồng và tôn trọng lẫn nhau.

Sự kiện này khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

- Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island: Năm 2017, bộ phim “Kong: Skull Island” được công chiếu với các cảnh quay chính được thực hiện tại các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam đã tiếp tục hiện thực hóa chủ trương quảng bá hình ảnh Việt Nam qua điện ảnh. Sự kiện này cũng mở ra cơ hội Việt Nam trở thành phim trường của thế giới. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm đạo diễn bộ phim, ông Jordan Vogt Robert là đại sứ du lịch tại Anh và Mỹ làm tăng cơ hội quảng bá xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là những thị trường nói tiếng Anh thông qua việc phim “Kong: Skull Island” công chiếu trên toàn thế giới và đạo diễn Jordan tham gia các hoạt động quảng bá khác.

- Ấn tượng "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam": “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” là một sự kiện nằm trong Chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga giai đoạn 2016-2018, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên Bang Nga phối hợp tổ chức, đồng thời là điểm nhấn trong các sự kiện chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”, ngoài chương trình nghệ thuật múa dân gian Nga thông qua các tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật múa Quốc gia Bạch Dương tại Lễ khai mạc, còn có hàng loạt hoạt động đáng chú ý như: Triển lãm ảnh với chủ đề Thiên nhiên miền Bắc nước Nga, chương trình Hòa nhạc của nhóm nghệ sĩ nhạc thính phòng Nga với sự tham dự của các nghệ sĩ nổi tiếng, tiêu biểu cho nền nghệ thuật hàn lâm của nước Nga.

Sự kiện này góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

- Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29: Đến với SEA Games 29 tại Malaysia, dù chương trình thi đấu không có nhiều môn thế mạnh nhưng Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu thành công với 168 huy chương các loại, trong đó có 59 huy chương vàng, 49 huy chương bạc, 60 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục SEA Games và xếp thứ 03/11 quốc gia tham dự  (có tới 51 trong số 59 HCV đến từ các môn nằm trong chương trình thi đấu của Olympic).

- Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games: Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành ngôi vô địch SEA Games lần thứ 5 sau các cuộc đăng quang năm 2001, 2003, 2005 và 2009. Đây là thành tích thực sự ấn tượng, đáng khâm phục của các cầu thủ nữ trong đó có đóng góp không nhỏ của HLV Mai Đức Chung, khi dẫn dắt đội tuyển nữ 3 lần vô địch SEA Games.

- Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017: Điền kinh Việt Nam đã có một năm thành công khi xuất sắc giành 17 HCV, 11 HCB, 6 HCĐ, lần đầu tiên vượt qua Thái Lan, đứng đầu khu vực Đông Nam Á tại SEA Games 29 trong đó có những gương mặt xuất sắc như Lê Tú Chinh: 3 HCV, phá kỷ lục SEA Games, Nguyễn Thị Huyền 3 HCV... Đặc biệt, VĐV Bùi Thu Thảo giành HCV Châu Á nội dung nhảy xa tại Giải điền kinh vô địch châu Á 2017 diễn ra tại Ấn Độ ngày 06/7/2017.

- Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017: Năm 2017, ngành Du lịch Việt Nam đón trên 12,9 triệu lượt khách quốc tế; tăng hơn 2,9 triệu lượt (tương đương tăng 29,1%) so với năm 2016; khách du lịch nội địa ước đạt 73,2 triệu lượt;  tổng thu từ khách du lịch ước đạt 510.900 tỷ đồng. Sự kiện này không chỉ là mốc son đánh dấu sự thành công của Ngành mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của Du lịch Việt Nam vươn tới những thành tựu lớn hơn nữa trong thời gian tới. Nhờ những kỳ tích tăng trưởng đó, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) xếp Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch.

- Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch: Ngày 19/6/2017, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Du lịch số 09/2017/QH14 với tỷ lệ 89,21% đại biểu tán thành. Luật sẽ có hiệu lực thi hành và thay thế Luật Du lịch số 44/2005/QH11 kể từ ngày 01/01/2018.

Luật Du lịch 2017 gồm 9 chương, 78 điều; giảm 2 chương, 10 điều so với Luật Du lịch 2005 với nhiều nội dung được chỉnh sửa nhằm thúc đẩy công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi và môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp du lịch; tăng cường tính chuyên nghiệp của hoạt động hướng dẫn và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

Trên cơ sở thể chế hóa Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Luật Du lịch 2017 được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động du lịch tại Việt Nam, nâng cao tính cạnh tranh và tạo nhiều đột phá để thúc đẩy ngành Du lịch phát triển trong thời gian tới

- Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn: Ngày 16/01/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch trong lịch sử gần 60 năm của ngành, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với ngành Du lịch trong tình hình mới.

Ngoài các quan điểm chỉ đạo tập trung phát triển du lịch như một ngành kinh tế tuân thủ các quy luật kinh tế thị trường, Nghị quyết thể hiện sâu sắc quan điểm chỉ đạo phát triển du lịch là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, lãnh đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, quản lý thống nhất của Nhà nước với động lực phát triển từ doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Nghị quyết cũng chỉ rõ 08 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới với nhiều nội dung vừa mang tính chỉ đạo định hướng, vừa mang tính tháo gỡ vướng mắc từ nhiều năm qua để tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06/10/2017 giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết.

- Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới: Ngày 10/12/2017, Việt Nam được xướng tên ở những hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Du lịch thế giới 2017 (World Travel Awards): Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã xuất sắc vượt qua 30 đại diện đến từ các châu lục (số lượng ứng viên cao gấp 3 lần năm 2016), xác lập một kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch thế giới khi lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”. Khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay cũng được xướng tên là “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới”. Công ty du lịch Vietravel đã trở thành công ty lữ hành Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh là “Nhà điều hành tour du lịch trọn gói hàng đầu thế giới năm 2017”. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines là “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hóa” và “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về hạng phổ thông đặc biệt”.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi