rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 05:15 GMT+7

Đảo Faroe muốn là thành viên của Olympic

Cập nhật 02:16 ngày 29/06/2018
(Quốc tế) - Quần đảo Faroe chỉ là một quốc gia nhỏ nhưng họ muốn được Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận như là một thành viên, thay vì thi đấu dưới màu cờ Đan Mạch.

Hình ảnh: Đảo Faroe muốn là thành viên của Olympic số 1

Đối với vận động viên bơi Pal Joensen, hai lần đại diện cho Đan Mạch ở Olympic khiến anh cảm thấy có gì áy náy. Bởi là người đảo Faroe, Joensen muốn thi đấu dưới lá cờ của vùng đất tự trị ở bắc Đại Tây Dương của Đan Mạch hơn.

Hòn đảo đam mê thể thao này thực tế đã là thành viên của Uỷ ban Paralympic quốc tế (IPC), FIFA và một số liên đoàn khác, Tuy nhiên, trong 40 năm qua, đảo Faroe đã vận động để được thi đấu độc lập tại Olympic.

"Đại diện cho đảo Faroe luôn luôn mang lại cho tôi niềm tự hào nhưng khi anh không thể làm vậy, cảm xúc thật lẫn lộn," Joensen, vận động viên 27 tuổi cho biết ở một cuộc thi chèo thuyền, môn thể thao quốc gia của đảo Faroe, tại thành phố Klaksvik.

Theo Joensen, thi đấu ở Olympic 2012 ở London và Olympic 2016 ở Rio de Janeiro 2016 giống như một "tình huống khó xử” mà anh phải trải qua. Bởi liệu anh có chấp nhận giữ nguyên gốc gác của mình và không tham dự Olympic hay anh bỏ lại sau lưng danh dự và bơi dưới màu cờ Đan Mạch?

"Tôi chỉ muốn đại diện cho đảo Faroe," kình ngư từng 4 lần giành huy chương bạc tại giải vô địch châu Âu nói. Rắc rối là đảo Faroe chưa được IOC công nhận là một thành viên.

Vì thế, với sự hỗ trợ của một hãng thông tấn có trụ sở ở London, người đảo Faroe đã tiến hành một chiến dịch đòi IOC công nhận là thành viên của Olympic. Chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, bất chấp những ý kiến trái chiều về quyền độc lập đầy đủ của vùng đất này.

Hình ảnh: Đảo Faroe muốn là thành viên của Olympic số 2

"Giữa chúng tôi và Đan Mạch không có vấn đề gì cả," Rigmor Dam, Bộ trưởng văn hóa và thể thao đảo Faroe nói. "Tuy nhiên, chúng tôi là một quốc gia độc lập về thể thao và văn hóa. Chúng tôi có ngôn ngữ riêng, văn hóa riêng, lịch sử riêng và các cuộc thi thể thao riêng.”

Điều đáng nói là chính phủ Đan Mạch và Ủy ban Olympic quốc gia Đan Mạch cũng đã ủng hộ đảo Faroe thi đấu ở Olympic như một quốc gia độc lập.

Có điều, hiến chương của IOC là một trở ngại.

Nhiều năm sau khi đảo Faroe bắt đầu đề cập đến vấn đề này, IOC đã có những sửa đổi trong hiến chương vào năm 1996, theo đó yêu cầu một thành viên phải là “một quốc gia độc lập được cộng đồng quốc tế công nhận".

Vấn đề là những vùng đất như quần đảo British Virgin và Puerto Rico đã được thừa nhận trước khi sửa đổi đó. Vì thế, IOC nhắc lại rằng, họ không thể công nhận Uỷ ban Olympic Faroe “dựa theo quy định hiện nay của hiến chương Olympic và tình trạng hiện tại của đảo Faroe".

Cho đến nay, bóng đá là một trong 8 môn thể thao mà đảo Faroe được liên đoàn quốc tế công nhận. Sau khi được FIFA chấp thuận vào năm 1988, đội tuyển đảo Faroe từng đánh bại những đội bóng mạnh như Áo và Hy Lạp.

Hình ảnh: Đảo Faroe muốn là thành viên của Olympic số 3

"Bóng đá ở đảo Faroe được hưởng lợi rất nhiều khi được FIFA công nhận. Điều đó sẽ mang đến cho các môn thể thao động lực rất lớn nếu chúng tôi được công nhận như là thành viên của Olympic," Atli Gregersen, đội trưởng của đội tuyển đảo Faroe nói. "Anh thấy quốc kì, anh hát quốc ca, anh tự hào, anh sẽ có thêm 400% động lực.”

Hiện nay, hơn 1/3 trong số 50.000 dân đảo Faroe là thành viên của các câu lạc bộ thể thao. Tuy nhiên, chỉ có 2 người từng tham dự Olympic và dưới màu áo Đan Mạch. Vì thế, dù chỉ cách Copenhagen hơn 2 giờ bay, nhiều người dân đảo không muốn thi đấu cho Đan Mạch nữa. Và nhiều vận động viên trẻ cũng chấm dứt sự nghiệp từ rất sớm bởi không có cơ hội để một ngày nào đó họ đại diện cho đảo Faroe.

Hi vọng của đảo Faroe giờ đặt vào kình ngư 17 tuổi Signhild Joensen, người đã tham dự vòng loại Olympic 2020. "Tôi từ đảo Faroe và tôi muốn cho thế giới thấy tôi từ đâu đến. Tôi muốn giơ cao lá cờ của chúng tôi," Signhild Joensen nói. "Tham dự Olympic sẽ không như vậy nếu tôi là thành viên của đội tuyển Đan Mạch."

Theo Jon Hestoy, phó chủ tịch của chiến dịch vận động công nhận đảo Faroe là thành viên Olympic, IOC nên trở lại với những giá trị căn bản. "Hãy để chúng tôi tham dự, hãy để chúng tôi được thi đấu!" ông nói. "Điều duy nhất mà tôi muốn là các vận động viên đảo Faroe bước vào sân vận động và phía trước họ là bảng hiệu 'đảo Faroe.'"

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi