rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:28 GMT+7

Dấu ấn đẹp của Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ

Cập nhật 10:18 ngày 22/12/2017
(Thể thao phong trào) - Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII là một trong những sự kiện thể thao quan trọng nhất của tỉnh diễn ra từ ngày 6/10 đến 25/12/2017. Để là một trong số rất ít tỉnh tổ chức được Đại hội TDTT toàn tỉnh sớm nhất cả nước thì Phú Thọ đã có sự chuẩn bị chu đáo, tích cực chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện việc triển khai tổ chức Đại hội cấp cơ sở bài bản và đúng quy định…
 
Hình ảnh: Dấu ấn đẹp của Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ số 1
 
 
Nhìn lại một kỳ Đại hội thành công mọi mặt
 
Có thể nói Đại hội TDTT là sự kiện thể thao lớn nhất trên quê hương Đất Tổ được tổ chức 4 năm một lần. Đại hội lần này là cuộc biểu dương sức mạnh của đồng bào các dân tộc tỉnh Phú Thọ và cũng là dịp để các VĐV đua sức, tranh tài với tổng số 66 bộ huy chương của 12 môn thi đấu gồm bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, vật dân tộc, quần vợt, việt dã, cầu lông, bóng bàn, đẩy gậy, điền kinh, bắn nỏ và kéo co. Thông qua tổ chức các nội dung thi đấu tại Đại hội nhằm đánh giá phong trào TDTT toàn tỉnh và tuyển chọn lực lượng VĐV tiêu biểu của tỉnh tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, tại thủ đô Hà Nội.
 
Nói rộng hơn ra, theo đánh giá của lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, đại hội TDTT lần thứ VIII năm 2017 là sự kiện thể thao có ý nghĩa chính trị - xã hội rộng lớn, là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần động viên, khuyến khích nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục tham gia Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó tạo thói quen rèn luyện sức khỏe để lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thúc đẩy phong trào TDTT ở các trường học, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong toàn tỉnh; đồng thời tạo không khí thi đua yêu nước, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo.
 
Trước đó, với sự chỉ đạo sát sao và sự phối hợp nhịp nhàng từ các đơn vị địa phương, Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn và Đại hội TDTT cấp huyện đã hoàn thành 100% với tỷ lệ tất cả các đơn vị đều tổ chức Đại hội. Mỗi Đại hội thu hút rất đông nhân dân tham gia với số lượng VĐV ngày một tăng hơn so với các kỳ trước đó.
 
Điều ghi nhận là thông qua Đại hội TDTT, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện ra nhiều nhân tố cho thể thao thành tích cao. Trên cơ sở lực lượng VĐV ở những môn thế mạnh của tỉnh và các nhân tố tiêu biểu được phát hiện sẽ được bổ sung để tập trung, huấn luyện, đào tạo theo kế hoạch vạch ra. Được biết, sẽ có khoảng 50 – 60 VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội cấp toàn quốc và Phú Thọ sẽ tham gia 8 môn gồm: bắn cung, Wushu, Judo, điền kinh, vật tự do – cổ điển, bơi – lặn, đá cầu, Pencak Silat. Tỉnh phấn đấu giành được 18 HC trở lên và xếp thứ 35 toàn quốc.

Thành công của Đại hội TDTT tỉnh lần này, tôi nghĩ, đó là sự đóng góp không nhỏ của khán giả tỉnh nhà, những nhân tố không thể thiếu của các cuộc thi đấu thể thao. Không ngại thời tiết, hàng nghìn người dân đã đến Nhà luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh để tận mắt chứng kiến Lễ khai mạc hoành tráng đầy âm thanh, sắc màu, các màn diễu hành biểu dương lực lượng, đồng diễn nghệ thuật đã quảng bá về cảnh sắc thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội của tỉnh với cả nước.
 
Làm tốt công tác xã hội hóa
 
Hình ảnh: Dấu ấn đẹp của Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ số 2
 
 
Để công tác xã hội hóa trong lĩnh vực Thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, ngành đã có những giải pháp đồng bộ như tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào các công trình thể thao, khu vui chơi phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kêu gọi sự tham gia ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức các giải thi đấu thể thao...
 
Nhờ đó, công tác Thể dục thể thao của tỉnh đã có những bước chuyển mình đáng kể. Đặc biệt Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Thọ lần này đã góp phần không nhỏ đối với công tác xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tạo ra một phong trào TDTT sôi nổi, liên tục, rộng khắp trên các địa bàn dân cư với nhiều hình thức hoạt động TDTT phong phú và đa dạng, thu hút hàng vạn người tham gia tập luyện và thi đấu như: Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn đã hoàn thành trong tháng 6, được tổ chức từ 6 - 8 môn thể thao, Đại hội cấp huyện, thị, thành hoàn thành trong tháng 9, được tổ chức từ 8 - 10 môn, bên cạnh những môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền, Quần vợt... một số đơn vị đã khôi phục và tổ chức các môn thể thao dân tộc được tổ chức như: Vật dân tộc, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co... Đặc biệt rất nhiều đơn vị đã phát động phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi rất sôi nổi, rộng khắp trên các địa bàn dân cư và tổ chức thi đấu, đã thu hút gần 80 nghìn vận động viên tham gia thi đấu Đại hội TDTT các cấp.

Đến nay, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên chiếm 34,7% dân số, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao chiếm 27,3%, có 1.713 câu lạc bộ TDTT và thiết chế thể thao trên toàn tỉnh hiện nay có 65 sân bóng đá 11 người, 399 sân bóng đá mini cỏ tự nhiên, 29 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 35 nhà tập luyện thi đấu đa năng có khán đài, 3712 các loại sân tập, thi đấu không có khán đài, 1.732 sân cầu lông, đá cầu; 1.698 sân bóng chuyền; 15 sân bóng rổ; 84 sân quần vợt và 26 bể bơi các loại... Đây là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào thể thao quần chúng từ tỉnh đến cơ sở. 
 
Thu Giang
 
Bình luận (0)
Gửi