rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:30 GMT+7

Đấu kiếm châu Á trỗi dậy

Cập nhật 08:54 ngày 29/11/2017
(Quốc tế) - Sự xuất hiện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong danh sách những quốc gia có huy chương đấu kiếm tại Olympic đang phần nào cho thấy sự trỗi dậy của châu Á ở môn thể thao vốn được xem là thế mạnh của châu Âu trong hàng chục năm qua.

Hình ảnh: Đấu kiếm châu Á trỗi dậy số 1

Đấu kiếm châu Á và chính trị châu Âu

Tuy nhiên, để hiểu được sự trỗi dậy của đấu kiếm châu Á, chúng ta cũng phải đi ngược thời gian để tìm hiểu lý do vì sao những quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản lại thành công như vậy. Nói ngắn gọn, những gì đấu kiếm châu Á có được có liên quan đến chính trị Đông Âu hồi thập niên 90.

Theo HLV kiếm chém của đội tuyển Nhật Bản, Hiroshi Hashimoto, cho biết, sự sụp đổ của Liên Xô cũ vào năm 1991 đã tạo ra một làn sóng di cư của các HLV, kiếm thủ từ những quốc gia thuộc Baltic vào giữa thập niên 90. HLV 50 tuổi từng tham dự Olympic Barcelona 1992 cho biết: “Nhật Bản đã mời các HLV ngoại ngay sau khi tôi gác kiếm vào năm 1996 và HLV đầu tiên của chúng tôi là đến từ Ba Lan."

Sự xuất hiện của các HLV ở châu Âu ngay lập tức đã làm thay đổi diện mạo đấu kiếm châu Á. Chẳng hạn như trước đây, các kiếm thủ Nhật Bản, do HLV trong nước huấn luyện, chỉ tập trung trong một thời gian ngắn ở nước ngoài trước mỗi giải lớn như Olympic hay giải đấu kiếm vô địch thế giới. Còn bây giờ, các kiếm thủ của họ được cọ xát ở ít nhất 10 giải quốc tế và tập huấn ở những nước như Nga, Hàn Quốc, Ba Lan, Venezuela, Mỹ và Bỉ hằng năm.

Hiện nay, HLV của đội tuyển kiếm 3 cạnh Nhật Bản là Alexandr Gorbachuk, người Ukraine. Gorbachuk từng vô địch châu Âu ở nội dung đồng đội vào năm 2001 và ông đã dẫn dắt đội tuyển kiếm 3 cạnh Nhật Bản trong 6 năm qua. Theo Gorbachuk, với tính thụ động trong văn hóa châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng, việc thay đổi phong cách trong đấu kiếm châu Á là rất cần thiết, như chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công.

"Các kiếm thủ châu Âu và Trung Quốc đều cao to, kiếm thủ Hàn Quốc cũng rất mạnh và cơ bắp. Chúng tôi cần rèn thể lực và tốc độ của bộ chân mới có thể hy vọng. Các kiếm thủ Nhật Bản thích giữ khoảng cách giữa họ và đối thủ nhưng trong đấu kiếm hiện đại, phong cách này sẽ không mang lại hiệu quả," Gorbachuk giải thích.

Thành công bước đầu ở Olympic

Đấu kiếm đã được đưa vào thi đấu trong chương trình Olympic mùa hè kể từ Olympic đầu tiên vào năm 1896 và châu Âu thống trị ở môn thể thao này suốt hơn 100 năm qua. Trên bảng xếp hạng thành tích, Italia đang dẫn đầu với 48 huy chương vàng, sau là Pháp (41) và Hungary (35). Đứng kế tiếp là Liên Xô cũ với 18 huy chương vàng, trong khi Nga có 9...

Hình ảnh: Đấu kiếm châu Á trỗi dậy số 2

Có điều, ưu thế của châu Âu đang bị đe dọa. Tại Olympic London 2012, Trung Quốc và Hàn Quốc mỗi nước giành được 2 huy chương vàng. Phải thừa nhận rằng, có được 4 huy chương vàng trong tổng số 10 nội dung là thành công vượt quá sức tưởng tượng của đấu kiếm châu Á.

Bởi mặc dù Luan Jujie của Trung Quốc là nhà vô địch đấu kiếm Olympic đầu tiên của châu Á - cô giành huy chương vàng nội dung kiếm liễu tại Olympic Moscow năm 1984 - nhưng chính chiến thắng của người đồng hương Zhong Man ở nội dung kiếm chém của nam tại Olympic Bắc Kinh năm 2008 đã thực sự khuấy động sự quan tâm của tất cả ở môn thể thao vốn là sở trường của châu Âu.

Hiện nay, Xu Anqi, 23 tuổi, là một thành viên trong thế hệ kiếm thủ mới của Trung Quốc. Cô đã giành huy chương vàng ở nội dung kiếm 3 cạnh đồng đội tại Olympic London và đang đặt mục tiêu vô địch ở nội dung cá nhân tại Olympic Rio năm 2016.

Xu cho biết: "Đó là mục tiêu tiếp theo của tôi. Mọi thành viên trong đội tuyển đều khát khao và động lực đấy thúc đẩy tất cả."

Hình ảnh: Đấu kiếm châu Á trỗi dậy số 3

Còn theo HLV của Xu, Daniel Levavasseur, khoảng cách giữa đấu kiếm châu Á và châu  đang ngày một thu hẹp. HLV 67 tuổi người Pháp đã huấn luyện cho đội tuyển đấu kiếm của Pháp từ năm 1981 đến năm 1992, trước khi ông làm việc ở một số CLB, trong đó có những kiếm thủ như nhà vô địch thế giới và Olympic là Laura Flessel-Colovic.

Năm 2011, Levavasseur được Trung Quốc mời về huấn luyện cho đội tuyển đấu kiếm nước này. Trong khi nhiều người cho rằng, rất khó để đấu kiếm Trung Quốc thay đổi trong ngày một, ngày hai, thắng lợi của đội tuyển kiếm 3 cạnh nữ Trung Quốc - huy chương vàng thứ 9 của Levavasseur trong vai trò HLV - đã chứng minh ngược lại.

Levavasseur nói: "Tôi thích tính cách của các kiếm thủ Trung Quốc. Huấn luyện họ rất dễ và việc họ thích nghi với kỹ thuật của Pháp cũng rất nhanh. Chiếc huy chương vàng của đội tuyển kiếm 3 cạnh năm 2012 đã cho thấy các đội tuyển châu Âu giờ không hơn nhiều so với Trung Quốc. Giành huy chương vàng ở Rio là hoàn toàn có thể cho đấu kiếm Trung Quốc."

Hình ảnh: Đấu kiếm châu Á trỗi dậy số 4

Cũng như Trung Quốc, Olympic London 2012 là nơi đấu kiếm Hàn Quốc làm nên lịch sử với chiếc huy chương vàng đấu kiếm đầu tiên của đội tuyển kiếm chém nam. So với Trung Quốc, các kiếm thủ Hàn Quốc dẫn đầu trong khu vực khi họ giành được hết các nội dung ở giải đấu kiếm vô địch châu Á trong 6 năm liên tiếp kể từ 2009.

Mặc dù không được yêu thích như bóng đá hay bóng chày, đấu kiếm Hàn Quốc có sự ủng hộ rất lớn về mặt tài chính. Trước năm 2009, số tiền tài trợ cho đội tuyển đấu kiếm Hàn Quốc vào 350 triệu won, tương đương khoảng 420.000 USD. Thế nhưng, khi Son Kil Seung, cựu chủ tịch của SK Group, tập đoàn đứng thứ 64 trong danh sách Fortune 500 năm 2014, nhận chức chủ tịch Liên đoàn đấu kiếm Hàn Quốc năm 2009, ông đã chi cho đấu kiếm Hàn Quốc mỗi năm 2 tỷ won.

Nhờ vậy, ngoài 2 huy chương vàng, Hàn Quốc còn giành được 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng ở Olympic London 2012, ngang với thành tích 6 huy chương của Italia.

Và cũng như Trung Quốc, mục tiêu tiếp theo của đấu kiếm Hàn Quốc, và Nhật Bản, là thành công ở Olympic Rio tại Brazil.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi