rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:17 GMT+7

ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Cập nhật 07:00 ngày 20/07/2018
(Lý luận & Thực tiễn) - TÓM TẮT Thừa Thiên Huế với các tiềm năng hiện có là một trong những địa điểm lý tưởng để tiến hành phát triển các môn thể thao giải trí bằng việc kết hợp với du lịch tỉnh nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất. Trên cở sở đánh giá thực trạng việc kết hợp các môn thể thao giải trí vào du lịch tỉnh TT. Huế, đề tài tiến hành lựa chọn, đề xuất kết hợp một số môn thể thao giải trí vào du lịch nhằm nâng cao hiêu quả du lịch tỉnh TT. Huế, góp phần đưa du lịch tỉnh lên một tầm cao mới.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

   Thừa Thiên Huế là điểm đến du lịch đầy thú vị với nhiều di tích lịch sử, văn hóa danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cảnh quan sinh thái đa dạng, đẹp, đầy thơ mộng nhưng không kém phần hùng vỹ xứng đáng là điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua.

   Hiện nay sự xuất hiện của các môn thể thao giải trí đang được đông đảo mọi người hưởng ứng tham gia.Thừa Thiên Huế với các tiềm năng hiện có là một trong những địa điểm lý tưởng để tiến hành phát triển các môn thể thao giải trí bằng việc kết hợp với du lịch tỉnh nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.Việc kết hợp thành công sẽ đem lại hiệu quả to lớn trong việc phát triển du lịch cũng như có thể giải quyết được một phần nhỏ các vấn đề về công việc cho những người thất nghiệp để không xảy ra tình trạng người thất nghiệp ăn xin, bán hàng rong, móc túi du khách, chèo kéo khách ở các khu vực du lịch làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch tỉnh. Ngoài ra việc kết hợp các môn thể thao giải trí vào du lịch còn làm cho hình ảnh du lịch tỉnh trở nên mới mẽ, giải quyết được những khó khăn trong việc quản lý để tìm ra hướng đi mới cho việc phát triển du lịch tỉnh. Có thể thấy Thừa Thiên Huế là nơi có đầy đủ cơ hội để đưa du lịch cũng như văn hóa con người Việt đến với cộng đồng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế việc kết hợp các môn thể thao giải trí vào du lịch của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đưa ra được các môn thể thao thích hợp cho từng loại hình du lịch, việc kết hợp còn mang tính tự phát, quần chúng chỉ ở trong một phạm vi địa phương nhỏ chưa có quy mô chưa được giới thiệu rộng rãi nên chưa đem lại kết quả như ý muốn.

Trên cơ sở phân tích ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết của vấn đề, chúng tôi xác định nghiên cứu đề tài: “Đề xuất một số môn thể thao giải trí kết hợp du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế”.

    Để giải quyết mục tiêu của đề tài chúng tôi có sử dụng các phương pháp sau: Phương pháp tổng hợp và phân tích tài liệu, phương pháp phỏng vấn tọa đàm, phương pháp điều tra xã hội học, phương pháp toán học thống kê

- Đối tượng nghiên cứu:  Chủ thể nghiên cứu: Các môn thể thao giải trí kết hợp với du lịch tỉnh TT.Huế. Khách thể nghiên cứu: Du lịch tỉnh TT. Huế

2. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

2.1. Thực trạng tổ chức các môn TTGT kết hợp với du lịch tại tỉnh TT. Huế

   Để đánh giá mức độ đúng thực trạng phát triển các môn TTGT vào du lịch, chúng tôi tiến hành phỏng vấn 30 cán bộ quản lý tại các địa điểm du lịch ở TT. Huế. Kết quả khảo sát cho thấy thực trạng phát triển các môn TTGT kết hợp với 3 loại hình du lịch là: du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch biển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của nó, thể hiện ở Bảng 2.1.

 Bảng 2.1. Mức độ đồng thuận phát triển các môn TTGT vào các điểm du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh TT. Huế (n=30)

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 1

Bảng 2.1 cho thấy mức độ phát triển các môn TTGT kết hợp vào du lịch chưa tương xứng tiềm năng và thế mạnh hiện có của loại hình du lịch văn hóa. Mức độ nhu cầu của du khách tương đối cao nhưng sự đầu tư vẫn chưa cao, công tác tổ chức cũng như quản lý vẫn còn hạn chế chưa phát huy hết tiềm năng. Cơ sở vật chất và nhân lực chưa đáp ứng đươc yêu cầu dẫn đến doanh thu, lợi nhuận và việc quảng bá cho các điểm du lịch, văn hóa và con người gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

 Bảng 2.2. Mức độ đồng thuận phát triển các môn TTGT vào các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh TT. Huế (n=30)

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 2

Bảng 2.3 cho thấy việc kết hợp các môn TTGT vào du lịch ở loại hình du lịch biển là cao nhất so với hai loại hình du lịch văn hóa và du lịch sinh thái. Tuy nhiên nhìn chung mức độ phát triển cũng chỉ dừng lại ở mức trung bình, sơ khai, còn nhỏ lẻ, chưa phát huy hết toàn bộ thế mạnh của lĩnh vực du lịch này. Ở cả ba loại hình du lịch điều vướng phải vấn đề là nhu cầu tham gia của du khách lớn nhưng số lượng các môn TTGT lại ít, trang thiết bị, cơ sở vật chất chưa tốt, nuồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu và đặc biệt là chưa có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo dẫn đến sự nhàm chán trong du lịch kéo theo hạn chế trong doanh thu.

2.2. Thuận lợi và khó khăn khi đưa môn TTGT vào du lịch tỉnh TT. Huế

2.2.1. Thuận lợi

    Thừa Thiên Huế là điểm đến du lịch đầy thú vị với nhiều di tích lịch sử, văn hóa danh lam thắng cảnh nỗi tiếng, cảnh quan sinh thái đa dạng, đẹp, đầy thơ mộng nhưng không kém phần hùng vĩ xứng đáng là điểm du lich hấp dẫn không thể bỏ qua.

    Du lịch Thừa Thiên - Huế có một vị trí quan trọng đối với sự phát triển của Du lịch Việt Nam, đặc biệt là tiềm năng, thế mạnh du lịch đặc sắc, riêng có của nó; Văn hóa Huế phong phú và đa dạng, bao gồm: Văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể; Đại Nội, hệ thống lăng tẩm: lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định… Trong đó quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO ghi vào danh mục di sản văn hóa thế giới; Có các sản phẩm du lịch đa dạng và chất lượng cao đang được đầu tư và phát triển một cách mạnh mẽ như: Khu du lịch tổng hợp quốc gia Bạch Mã - Lăng Cô - Cảnh Dương - Hải Vân. Nhiều khu du lịch sinh thái, du lịch biển, vùng đầm phá, vùng gò đồi và miền núi; bãi  biển   Lăng Cô,  biễn Thuận An, đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, sông Hương núi Ngự, suối Voi, thác Nhị Hồ…

    Bên cạnh những thuận lợi cơ bản còn có sự đóng góp của du khách, người dân địa phương, các thành phần kinh doanh dịch vụ du lịch để góp phần cho sự thành công chung của du lịch tỉnh.

    - Đặc biệt, với định hướng xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm văn hóa-nơi giao thoa của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tỉnh đã tổ chức  Festival Huế cứ hai năm diễn ra một lần, là sự kiện văn hoá - du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế; Thừa Thiên Huế  đang xây dựng để trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

    Trong những năm qua, hoạt động du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh tạo tiền đề để Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước.

2.2.2. Khó khăn

    Dịch vụ du lịch chưa đa dạng phong phú; các điểm vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm chưa được đầu tư nhiều; sự gắn kết giữa văn hóa, di sản và phát triển du lịch chưa cao hiệu quả chưa như mong muốn… Các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, ngày càng trở nên nhàm chán không có sự mới mẽ để thu hút khách. Bên cạnh đó việc thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý cũng như đưa ra các biện pháp khắc phục còn hạn chế dẫn đến chỉ đem lại hiệu quả nhất thời mà không đem lại hiệu quả lâu dài. Muốn có được sự đối mới thì nhất thiết phải có sự thay đổi về hình thức tổ chức du lịch sao cho đáp ứng được hứng thú vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

2.3. Đề xuất một số môn TTGT kết hợp với du lịch trên địa bàn tỉnh TT. Huế

  Dựa trên cơ sở và nguyên tắc đề xuất các môn TTGT chúng tôi tiến hành phỏng vấn ý kiến của 200 người trong 2/3 là khách du lịch còn lại là những người làm việc trong các điểm du lịch về sự phù hợp và mức độ yêu thích khi kết hợp các môn TTGT vào các điểm du lịch. Kết quả số phiếu đồng ý thu được thể hiện ở các bảng sau:

 Bảng 2.4. Kết quả phỏng vấn việc đưa các môn TTGT vào du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh TT. Huế (n=200)

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 3

Bảng 2.4 cho thấy các môn TTGT được lựa chọ rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, địa hình cũng như chất lượng dịch vụ ở điểm du lịch. Dựa vào số lượng người đồng ý có thể thây rằng việc nắm bắt thông tin của họ về địa điểm du lịch là rất chính xác.

Bảng 2.5. Kết quả phỏng vấn việc đưa các môn TTGT vào du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh TT. Huế (n=200)

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 4

Bảng 2.5 cho thấy việc đồng ý đưa số lượng các môn TTGT vào du lịch văn hoá đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở địa điểm trung tâ là Đại Nội Huế thì số lượng các môn là nhiều nhất so với các khu vực khác cho thấy nhu cầu vui chơi giải trí ở khu vực này là rất lớn.

 

Bảng 2.6. Kết quả phỏng vấn việc đưa các môn TTGT vào du lịch biển trên địa bàn tỉnh TT. Huế (n=200)

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 5

Bảng 2.6 cho thấy số phiếu đồng ý đưa các môn TTGT vào từng địa điểm du lịch biển là rất lớn. Riêng bãi biển Lăng Cô, là bãi biển đẹp và nỗi tiếng nhất của tỉnh thì hầu hết các môn đưa vào tham khảo điều có số phiếu đồng ý cao. Các bãi biển còn lại tuy số lượng vẫn còn ít nhưng số lượng đã được tăng lên đáng kể cho thấy một sự phát triển mới trong tương lai của ngành du lịch này.

Thông qua kết quả phỏng vấn chúng tôi tiến hành lựa chọn các môn TTGT có số phiếu đồng ý trên 70% để đề xuất đưa vào kết hợp với du lịch nhằm nâng cao hiệu quả du lịch trên địa bàn tỉnh TT. Huế. Kết quả được thể hiện ở các bảng sau:

 Bảng 2.7. Đề xuất các môn TTGT kết hợp với du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh TT. Huế

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 6

Bảng 2.8, những ô đánh dấu (x) là kí hiệu để biết môn TTGT đó đã có từ trước, những ô đánh dấu (M) là môn TTGT mới được đề xuất để đưa vào địa điểm du lịch đó. Gồm các môn như:     Kinh khí cầu; Bắn cung; Câu cá; Cờ người; Đánh cờ…

 Bảng 2.9. Đề xuất các môn TTGT kết hợp với du lịch biển trên địa bàn tỉnh TT. Huế

Hình ảnh: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ MÔN THỂ THAO GIẢI TRÍ KẾT HỢP DU LỊCH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ số 7

Bảng 2.9, những ô đánh dấu (x) là kí hiệu để biết môn TTGT đó đã có từ trước, những ô đánh dấu (M) là môn TTGT mới được đề xuất để đưa vào địa điểm du lịch đó. Gồm các môn như: Rowing; Bóng nước; Kinh khí cầu; Ca-nô kéo lướt ván; Ca-nô kéo dù bay; Cầu mây…

3. KẾT LUẬN

Từ các kết quả nghiên cứu của đề tài rút ra một số kết luận sau:

   Tỉnh TT. Huế là điểm đến lý tưởng của du khách đặc biệt là du khách có đam mê khám phá, tìm hiểu lịch sử văn hóa và thiên nhiên của địa phương. Sự kết hợp TTGT và du lịch đã phát triển tốt ở các nước trên thế giới và tại TT. Huế, tiềm năng phát triển TTGT và du lịch là rất lớn.

    Đề tài đã đánh giá thực trạng kết hợp phát triển TTGT và du lịch tỉnh TT. Huế trên 3 loại hình du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch biển. Đồng thời cũng nhận ra những thuận lợi, khó khăn trên cơ sở đó đề xuất các môn TTGT kết hợp du lịch tại tỉnh TT. Huế như sau:

Du lịch sinh thái

- Trượt thác

- Đạp vịt

- Đánh bắt thủy hải sản

- Xe đạp đôi

- Kinh khí cầu

- Ca- nô kéo lướt ván

Du lịch văn hóa

- Kinh khí cầu

- Bắn cung

- Câu cá

- Cờ người

- Đánh cờ

Du lịch biển

- Rowing

- Bóng nước

- Kinh khí cầu

- Ca-nô kéo lướt ván

- Ca-nô kéo dù bay

- Cầu mây

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục du lịch (2010), Luật du lịch và các văn bản hướng dẫn thực hiện, Nxb Cục xuất bản Hà Nội.

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 5, khóa XV (31/10/ 2016), Nghị quyết phát triển về du lịch và dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghị quyết số 06-NQ/TU (15/11/2011), Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (2010), Quy hoạch tổng thể ngành văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

                                                                                  TS. Lê Huy Hà
                                                                        Cử nhân: Phạm Thị Hoài Linh 
                                                         

Bình luận (0)
Gửi