rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:34 GMT+7

Điểm sáng xã hội hóa TDTT ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh)

Cập nhật 05:44 ngày 24/03/2021
(Thể thao phong trào) - Cuối tháng 2 vừa qua, những địa điểm cách ly cuối cùng tại Đông Triều (tiếp giáp với thành phố Chí Linh của Hải Dương) đã được dỡ bỏ, người dân đã có thể hoàn toàn trở lại với cuộc sống bình thường. Và cũng chỉ ít ngày sau, Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện đã gửi báo cáo kế hoạch hoạt động năm 2021, trong đó công tác xã hội hóa TDTT tiếp tục là một điểm nhấn quan trọng.

Đẩy mạnh xã hội hóa TDTT, từ nhận thức tới hành động

Thị xã Đông Triều nằm cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh. Diện tích tự nhiên trên 397 km2, dân số trên 18 vạn người, với 15 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn 15 xã và 6 phường.

Theo đánh giá chung, cùng với sự phát triển chung của thị xã, sự nghiệp văn hóa, thể thao đã có những bước phát triển mới (tương xứng với phát triển kinh tế). Trong đó, chủ trương xã hội hóa, đặc biệt trong việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao được triển khai rộng khắp, được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa nói chung, xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa - thể thao nói riêng ngày càng được tăng cường. Các văn bản của Trung ương, tỉnh và thị xã về chủ trương khuyến khích đẩy mạnh xã hội hóa ngày càng hoàn thiện. Qua đó, nguồn nhân lực làm việc trong ngành văn hóa, thể thao thị xã đang dần được chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Hình ảnh: Điểm sáng xã hội hóa TDTT ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) số 1

Những thành quả ấy trước hết đến từ sự thống nhất về quan điểm của các cấp lãnh đạo; qua đó có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác lập quy hoạch, xác định lộ trình thực hiện, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn. Công tác triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được tiến hành từ thị xã đến các xã, phường. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã thành lập từ tháng 10/2016 trên cơ sở hợp nhất bộ phận viên chức sự nghiệp của phòng Văn hóa và Thông tin với Đài Truyền thanh - Truyền hình thực hiện chức năng tham mưu cho UBND thị xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa thể thao và cung ứng các dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn. Được biết, bên cạnh nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và kinh phí theo cơ chế tự chủ, trong 2 năm qua, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã đã tăng cường và đẩy mạnh việc huy động nguồn lực xã hội hóa từ các cơ quan, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cấp thị xã và tham gia các hoạt động cấp tỉnh (trên cơ sở khai thác tối đa công năng của các thiết chế văn hóa – thể thao trên địa bàn).

Để đảm bảo Trung tâm văn hóa các xã, phường được hoạt động thường xuyên trong khi nguồn ngân sách nhà nước hạn chế, thị xã Đông Triều đã tích cực chỉ đạo các xã, phường hoàn thiện tiêu chí xây dựng Trung tâm VHTT xã, phường theo phương án sử dụng công trình hiện có để phục vụ sinh hoạt văn hóa; đồng thời huy động nguồn lực đầu tư xây dựng nhà thi đấu thể thao để tập luyện và tổ chức các hoạt động thể thao tại địa phương.

Nhiều thành quả ấn tượng

Thực hiện chương trình mỗi xã, phường có ít nhất 01 “Bể bơi cho em” từ tháng 6/2016 đến nay, toàn bộ 21 xã, phường đã huy động nguồn xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các cá nhân trên địa bàn đóng góp xây dựng 21 bể bơivới tổng kinh phí xã hội hóa trên 7 tỷ đồng.

Trung bình hàng năm, mỗi xã, phường tổ chức từ 3 - 5 hoạt động VHVN - TDTT trong đó kinh phí từ ngân sách nhà nước khoảng 60%, còn lại 40% nguồn là kinh phí xã hội hóa...

Bên cạnh các công trình văn hóa - thể công lập, trên địa bàn thị xã Đông Triều còn có nhà luyện tập và sân thể thao của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đầu tư xây dựng và quản lý. Tổng số sân thể thao trên địa bàn thị xã hiện là 574 sân; trong đó có 110 sân bóng đá, 2 sân điền kinh, 41 nhà luyện tập, 7 sân tennis, 77 sân bóng chuyền, 8 sân bóng rổ, 40 bàn bóng bàn, 25 bể bơi, 1 sân golf.

Hình ảnh: Điểm sáng xã hội hóa TDTT ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) số 2

Đặc biệt hơn nữa chính sự vào cuộc, đầu tư của các doanh nghiệp cho các công trình văn hóa thể thao. Tiêu biểu nhất là Công ty TNHH Hà Lan đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao và đã đưa vào sử dụng năm 2013 tổng số tiền đầu tư 250 tỷ đồng với các hạng mục công trình gồm: Sân bóng đá; nhà luyện tập và thi đấu đa năng; sân quần vợt; 01 khu công viên nước; nhà vui chơi thanh thiếu nhi; nhà hát; rạp chiếu phim...Công ty TNHH Hà Lan cũng là đơn vị đăng ký thực hiện dự án xây dựng Sân Vận động phường Mạo Khê theo mô hình đối tác công - tư với tổngtổng mức đầu tư từ 70 – 100 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác Mỏ Tân Việt Bắc cũng là tên tuổi lớn trên địa bàn khi xây dựng các công trình văn hóa thể thao gồm với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng gồm nhà luyện tập và thi đấu đa năng, sân bóng đá, sân golf, bể bơi, trung tâm tổ chức sự kiện với sức chứa trên 3.000 người. Một số đơn vị đáng chú ý khác cũng có sự đầu tư xây dựng các công trình phục vụ TDTT như Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt, Công ty TNHH Than Mạo Khê

Việc tổ chức các hoạt động TDTT trên địa bàn thị xã được duy trì thường xuyên, có nhiều giải thể thao đã trở thành giải truyền thống của địa phương (Giải bơi VSTT, Giải cầu lông các CLB, Cup Lotus; Giải thể thao tại Lễ hội truyền thống Đền An Sinh; Giải Bóng đá thị xã - Cup Hà Lan, Giải Quần vợt thị xã – Cup Đất Việt…).Theo đó, ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, thị xã đã huy động nguồn đóng góp xã hội hóa tích cực của các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bởi vậy, Đông Triều xứng đáng được xem là một điểm sáng không chỉ trong sử dụng và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa – thể thao mà cũng là mô hình đáng được học hỏi, nhân rộng về công tác xã hội hóa TDTT, không chỉ tại tỉnh Quảng Ninh mà cả ở nhiều tỉnh, thành khác. 

BÌNH MINH

Bình luận (0)
Gửi