rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:00 GMT+7

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5

Cập nhật 18:01 ngày 26/08/2017
(Vấn đề & Sự kiện) - Từ ngày 23-26/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 - 2017. Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT tham dự phiên đối thoại trực tiếp.

Với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, diễn đàn lần này có sự phối hợp của các Bộ, ngành và các tổ chức: UNICEF, ILO, Cứu trợ trẻ em, Tầm nhìn thế giới, ChildFund, PLAN, CBM, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững. Tham dự diễn đàn có 200 thiếu nhi từ 9 đến dưới 16 tuổi đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và Làng trẻ em SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Hình ảnh: Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 số 1

Các em thuyết trình về nội dung chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn

Tại diễn đàn, các em đã thảo luận 4 nhóm nội dung gồm: Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Mỗi nội dung được các em phân chia theo nhóm thể hiện bằng các tiểu phẩm, bài thuyết trình, hình vẽ... qua đó truyền tải thông điệp về việc quan tâm chăm sóc trẻ em, nêu cao trách nhiệm của gia đình, xã hội và bản thân các em đối với việc phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em có thể xảy ra hàng ngày, hàng giờ đối với các em.

Tâm điểm của Diễn đàn năm nay là phiên đối thoại với đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức trong nước và quốc tế diễn ra sáng ngày 26/8. Phát biểu tại phiên đối thoại, bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, tại Phiên đối thoại chính thức của Diễn đàn, với trọng trách là đại diện cho các bạn ở địa phương của mình, đại diện cho các nhóm thảo luận tại Diễn đàn và lớn hơn nữa là đại diện cho toàn thể trẻ em trên cả nước, các đại biểu trẻ em chủ động nêu vấn đề, ý kiến, nguyện vọng và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em để gửi tới lãnh đạo của các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan.

Tại phiên đối thoại, rất nhiều câu hỏi đã được các em đặt ra xoay quanh các vấn đề về: Tình trạng bạo lực trẻ em và các biện pháp để ngăn chặn? Trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa bị bạo lực thì dựa vào ai? Trẻ em mẫu giáo và tiểu học là đối tượng dễ bị bạo hành. Cần phải đưa kỹ năng sống vào giảng dạy ở cấp này như thế nào để giảm thiểu tình trạng này? Làm thế nào để giảm thiểu lao động trẻ em tại các điểm du lịch?… Các câu hỏi đã được đại diện lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ VHTTDL… trả lời.

Thông qua diễn đàn sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của gia đình, xã hội, của các cấp ủy, chính quyền, các ngành về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật Trẻ em, cũng như công tác phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Duy Quang
Bình luận (0)
Gửi