rss
Thứ năm, 27/06/2019 | 00:19 GMT+7

Điền kinh Ấn Độ mơ huy chương Olympic

Cập nhật 14:42 ngày 22/05/2018
(Quốc tế) - Là quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới nhưng Ấn Độ chưa giành được một huy chương điền kinh nào tại Olympic. Vì thế, vận động viên ném lao Neeraj Chopra đang hi vọng anh có thể thay đổi được điều này.

Hình ảnh: Điền kinh Ấn Độ mơ huy chương Olympic số 1

Chopra biết rõ một huy chương điền kinh ở Olympic có giá trị như thế nào đối với các vận động viên điền kinh Ấn Độ nhưng chiếc huy chương vàng mà anh giành được gần đây tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung đã giúp anh có thêm tự tin trước Olympic Tokyo 2020.

Thực ra, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đã công nhận Ấn Độ có huy chương bạc ở nội dung chạy vượt rào của Norman Pritchard vào năm 1900, đó là trước khi nước này giành được độc lập từ Anh. Vì thế, cho đến giờ, quốc gia đông dân số thứ 2 thế giới xem như chưa có một huy chương Olympic nào ở nội dung điền kinh.

Hi vọng cho Ấn Độ giờ được đặt cả vào Chopra, vận động viên 20 tuổi vừa giành huy chương vàng ở nội dung ném lao tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung được tổ chức ở Carrara, Australia vừa qua. Nên nói thêm là cựu vô địch thế giới ở giải trẻ mới chỉ là người thứ 3 giành huy chương vàng điền kinh cho Ấn Độ tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, sau vận động viên chạy nước rút Milkha Singh năm 1958 và vận động viên ném đĩa Vikas Gowda năm 2014.

“Đó là Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung đầu tiên của tôi và tôi đã bắt đầu nghĩ đến việc mình đã luyện tập vất vả như thế nào để có được khoảnh khắc đó,”  Chopra cho biết. “Niềm vui lớn nhất đối với tôi là tôi đã đi vào lịch sử khi giành huy chương vàng ném lao đầu tiên cho Ấn Độ.”

Thực tế thì thành công ở Olympic vẫn luôn lảng tránh điền kinh Ấn Độ và họ mới chỉ có hai ngôi sao nổi tiếng nhất từng có cơ hội đứng trên bục trao huy chương là Milkha Singh và P.T. Usha.

Hình ảnh: Điền kinh Ấn Độ mơ huy chương Olympic số 2

Singh đã không giành được huy chương đồng ở nội dung 400m tại Olympic Rome năm 1960 sau khi một bức hình ở vạch đích cho thấy ông về thứ 4, trong khi Usha cũng rơi vào thất vọng sau đó 24 năm khi cô đứng thứ 4 sau bức hình chụp vạch đích ở nội dung 400m vượt rào tại Olympic Los Angeles.

Liệu Chopra có thể viết lại lịch sử hay không, thành tích tốt nhất của trong mùa giải là 86,47m tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung vừa qua. Thắng lợi của Chopra sẽ là động lực cho các vận động trẻ ở Ấn Độ và giúp họ tin rằng “Vâng, chúng tôi có thể”.

Hình ảnh: Điền kinh Ấn Độ mơ huy chương Olympic số 3

“Chúng tôi có huy chương điền kinh ở tất cả các giải, tại Đại hội thể thao châu Á, Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, giải vô địch thế giới,” Chopra cho biết. “Vì thế, mục tiêu chính của Ấn Độ là giành huy chương Olympic. Tôi không thể hình dung điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với điền kinh Ấn Độ. Mọi người vẫn nói với tôi rằng, ai giành được huy chương Olympic có lẽ sẽ trở thành vị thần của các vận động viên điền kinh.”

Sự thực là như vậy bởi mặc dù Singh và Usha chỉ đứng thứ 4 tại Olympic nhưng người Ấn Độ đều biết họ. Nếu vị trí thứ 4 tại Olympic còn như thế, một huy chương sẽ có ý nghĩa to lớn cho điền kinh Ấn Độ.

Với Chopra, anh đến từ bang miền bắc Haryana, nơi nổi tiếng vì sản sinh ra những đô vật và vận động viên kabaddi xuất sắc của Ấn Độ. Vì thế, thật khó hiểu là anh lại cầm lao thay vì trở thành đô vật hay chơi kabbadi.

Ít nhất thì ném lao đang mang lại hi vọng rất lớn cho Chopra, dù anh sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ tại Tokyo năm 2020. Trước mắt, anh sẽ tham dự giải điền kinh Doha Diamond League và một số giải khác trước khi Đại hội thể thao châu Á diễn ra vào cuối năm nay.

Hình ảnh: Điền kinh Ấn Độ mơ huy chương Olympic số 4

“Tập trung và luyện tập là quan trọng nhất. Tôi phải từ bỏ tất cả và chỉ tập trung vào việc luyện tập,” Chopra nói. “Để đạt được điều gì to lớn, tôi cần có nhiều yếu tố khác. Tôi phải đạt thành tích hơn 90m ở các giải đấu.”

Một trong những trở ngại cho Chopra là anh chưa có được cơ hội luyện tập ở nước ngoài, cụ thể là châu Âu. Khí hậu tại đây có thể giúp anh đạt thành tích tốt hơn, thay vì quá nóng như ở Ấn Độ. Nhìn chung, để đạt được mục tiêu mà Ấn Độ theo đuổi lâu nay, Chopra sẽ phải vượt qua vô vàn khó khăn từ sân bãi, chế độ dinh dưỡng, dụng cụ luyện tập. Thậm chí, ở giai đoạn đầu sự nghiệp, anh còn không có huấn luyện viên hay cơ hội được cọ xát.”

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi