rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 15:30 GMT+7

Điền kinh: các kỷ lục đã tới giới hạn?

Cập nhật 10:16 ngày 11/12/2017
(Quốc tế) - Sự vĩ đại luôn gắn liền với những VĐV không biết giới hạn của thành tích là gì. Họ là những người luôn muốn trở nên giỏi hơn, nhanh hơn và mạnh hơn những người khác. Một câu hỏi được đặt ra là liệu các kỷ lục của điền kinh đã tới giới hạn cuối cùng?

Hình ảnh: Điền kinh: các kỷ lục đã tới giới hạn? số 1

Đây thực sự là một câu hỏi không dễ trả lời bởi về lý thuyết, các kỷ lục đến một thời điểm nào đó sẽ không thể bị phá vỡ. Ngược lại, trong hơn 100 năm qua, con người luôn nỗ lực chinh phục những kỷ lục mới dù chỉ là một vài phần trăm giây.

Một kỷ lục gia được tạo nên hay được sinh ra?

Đằng sau mỗi kỷ lục về nhảy xa, chạy nước rút hay ném luôn là kết quả của một quá trình luyện tập gian khổ. Ngày nối ngày, năm tiếp năm, HLV và VĐV cùng nỗ lực hoàn thiện các kỹ thuật, áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại nhằm giúp VĐV đạt thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, bên cạnh một thực tế không thể phủ nhận là các kỷ lục chỉ được lập nên nhờ luyện tập, có những cá nhân nổi bật như được sinh ra để thành công bởi họ thừa hưởng gen trội hơn tất cả.

"Đó là sự kết hợp giữa những người sinh ra để phá kỷ lục và môn thể thao dành cho họ," giáo sư Greg Whyte, một trong những nhà khoa học thể thao hàng đầu của Anh, nói. "Nhưng họ phải được huấn luyện và phát triển một cách hợp lý."

Theo Paula Radcliffe, nữ VĐV giữ kỷ lục thế giới ở môn chạy marathon, cho biết, trong một thời gian dài, cơ thể của cô có thể “hấp thụ một khối lượng tập luyện rất lớn". Đây là điều rất cần thiết để giúp cô hoàn thành được một cuộc thi không chỉ kéo dài về thời gian mà còn phải trong thời gian ngắn nhất.

Thế nhưng bí mật mà VĐV chạy cự ly dài người Anh đã không nhắc đến là VO2 max (thể tích oxy tối đa mà một người có thể hít vào thở ra qua phổi) khi được kiểm tra lúc 17 tuổi là “cao nhất trong số các VĐV nữ”, như David Epstein viết trong cuốn sách The Sports Gene của ông. Nói ngắn gọn, Radcliffe đúng là sinh ra để chạy marathon.

Cảm xúc về một kỷ lục thế giới

Trong khi thực hiện bộ phim tài liệu của BBC là “The Making of Me” vào năm 2008, VĐV chạy 110m vượt rào hai lần vô địch thế giới là Colin Jackson đã phát hiện 25% cơ bắp của anh là loại co rút siêu nhanh. Đây là một loại sợi cơ hiếm đến mức chỉ có hơn 2% từng được tìm thấy ở các VĐV khác. Kết hợp với khả năng tập trung và đối mặt với thất bại, sự hướng dẫn của một HLV hàng đầu kể từ năm anh 15 tuổi, không có gì ngạc nhiên khi VĐV có gốc Jamaica này đã giành HCV ở nội dung 110m vượt rào tại giải điền kinh thế giới năm 1993 với thời gian kỷ lục.

"Đó là một cảm giác khác lạ," Jackson nói khi thành tích 12,91 giây của anh đứng vững hơn một thập kỷ. "Đôi lúc, anh không hướng đến một mốc thời gian nào bởi vì giành chiến thắng quan trọng hơn tất cả và sau cùng, kỷ lục cũng là giới hạn không dễ vượt qua."

Hay nói như VĐV nhảy sào Renaude Lavillenie thì một VĐV sẽ cảm thấy “điều gì đó thật đặc biệt” vì kỷ lục có thể xảy ra một vài lần với người này nhưng cũng có thể chỉ một lần với người khác. 

Vậy trong trường hợp ngược lại, khi kỷ lục của mình bị xô đổ, họ sẽ nghĩ sao? Sau cùng thì kỷ lục sinh ra là để phá vỡ. Năm 2006, vào thời điểm Jackson đang ở nhà bố mẹ của anh tại Cardiff, Liu Xiang của Trung Quốc đã vượt qua thành tích của anh nhờ nhanh hơn có 0,03 giây.

Chính một phóng viên đã thông báo cho Jackson rằng anh không còn là người giữ kỷ lục nữa. Phản ứng của cựu VĐV chạy vượt rào và gia đình anh là khá thản nhiên, có thể vì anh không còn thi đấu nữa. “Tôi đã mất kỷ lục thế giới khi tôi đã giải nghệ, vì thế, tôi chẳng bận tâm phải nghĩ xem làm thế nào để giành lại,” Jackson nói. “Đó là khác biệt lớn nhất giữa tôi với những VĐV còn đang thi đấu."

Điều an ủi cho Jackson là anh vẫn còn giữ kỷ lục thế giới ở nội dung 60m vượt rào mà anh lập được vào năm 1994. Với thời gian 7,3 giây, Jackson cho rằng thành tích của anh rất khó bị đánh bại bởi đó là lần duy nhất anh đạt tới giới hạn này.

Con người đã đạt tới giới hạn?

Theo giáo sư Whyte, sẽ có những kỷ lục mới nhưng có những kỷ lục sẽ không bao giờ bị xô đổ. "Chúng ta đã đi tới giới hạn," ông nói. "Nếu bạn nhìn vào kỷ lục thế giới ở nội dung marathon của nam và đặc biệt là của nữ, không ai nghĩ rằng con người có thể chạy nhanh hơn trong tương lai. Hay chạy 9 giây ở nội dung 100m của nam có là chuyện không tưởng.”

Cũng theo thống kê, năm 1956 có nhiều kỷ lục thế giới nhất được lập, tổng cộng là 86 lần, trong đó 64 của nam và 22 của nữ. Hiện nay, kỷ lục đứng vững lâu nhất thuộc về VĐV người Czech, Jarmila Kratochvilova, với thành tích 1:53,28 giây ở nội dung 800m được lập vào năm 1983.

Ngược lại, Sergey Bubka có thể phá kỷ lục ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài 27 kỷ lục nhảy sao, ông còn 8 kỷ lục khác ở trong nhà. Người duy nhất đứng sau VĐV của Ukraine là VĐV chạy đường dài của Phần Lan, Paavo Nurmi. Nurmi đã lập 22 kỷ lục thế giới và 7 kỷ lục trong nhà.

Ấn tượng không kém là Jesse Owens, người từng giành 4 HCV tại Olympic 1936 Olympic. Đó là ngày 25/5/1935 khi ông phá 5 kỷ lục thế giới chỉ trong 45 phút ở Michigan. Lúc đó, VĐV 21 tuổi lập kỷ lục ở các môn nhảy xa, chạy 220 yard, 200m thẳng, 220 yard vượt rào và 200m vượt rào thẳng. Riêng kỷ lục nhảy xa là 8,13m của Owens đứng vững tới năm 1960.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi