rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:22 GMT+7

Điền kinh Việt Nam thành công trong công tác xã hội hóa

Cập nhật 05:50 ngày 21/12/2020
(Kinh tế Thể thao) - Cùng với những thành công ở các giải đấu quốc tế, điền kinh Việt Nam thời gian qua đã ghi dấu ấn lớn với sự phát triển rộng khắp của rất nhiều giải đấu phong trào. Chính sự chung tay của các nhà tài trợ đã giúp các giải đấu trong nước ngày càng nhận được sự quan tâm của VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào.

Vị thế mới trên đấu trường quốc tế

Sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), điền kinh - một trong những môn thể thao cơ bản, trọng điểm của nước ta được ngành TDTT quan tâm, chỉ đạo nhanh chóng khôi phục và xây dựng phong trào, phát triển lực lượng trên toàn quốc.

Không chỉ là môn thi đấu chính thức ở các kỳ Đại hội lớn mà điền kinh còn là môn thể thao có nhiều bộ huy chương nhất. Trong quá trình hội nhập quốc tế, có thể lấy thành tích tham gia SEA Games làm thước đo đánh giá sự trưởng thành của điền kinh Việt Nam.

Sau 3 kỳ liên tiếp tham dự mà không có HCV, tại SEA Games 18 - 1995, điền kinh Việt Nam đã có được tấm HCV SEA Games mang tính đột phá - tiền đề cho sự phát triển của thể thao Việt Nam nói chung và điền kinh Việt Nam nói riêng. Với sự tham gia đều đặn, liên tục ở đấu trường khu vực, thành tích của điền kinh Việt Nam tăng trưởng vững chắc, với một sự thăng tiến đều đặn.

Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam thành công trong công tác xã hội hóa số 1

Đặc biệt, tại SEA Games 29 - 2017, điền kinh Việt Nam đã tạo được bước đột phá khi lần đầu tiên vượt qua Thái Lan vươn lên đứng đầu khu vực và vượt xa nước chủ nhà Malaysia. Thành tích của điền kinh Việt Nam (17 HCV) bằng tổng thành tích của Thái Lan (9 HCV) và Malaysia (8 HCV) cộng lại, góp công lớn vào việc giúp đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Tại SEA Games 30, mặc dù gặp không ít khó khăn trở ngại trong quá trình chuẩn bị lực lượng. Một số VĐV trọng điểm bị chấn thương hoặc không đạt phong độ cao, các đối thủ sử dụng chính sách nhập tịch để tăng cường lực lượng, đội tuyển điền kinh Việt Nam vẫn thi đấu xuất sắc để giữ vững vị trí số 1 Đông Nam Á với 16 HCV, 12 HCB và 10 HCĐ. Như vậy, điền kinh một lần nữa khẳng định vai trò trụ cột của mình trên bảng thành tích chung của thể thao nước nhà tại các kỳ Đại hội cấp khu vực.

Cùng với thành tích ổn định của thể thao Việt Nam (luôn nằm trong tốp 3 các nước Đông Nam Á), điền kinh cũng luôn giữ vị trí nhóm đầu ở SEA Games và dần vươn đến tầm châu Á với nhiều tấm huy chương giành được tại giải vô địch châu Á. Đặc biệt, tại Asiad 18 - 2018, điền kinh Việt Nam đã giành được 2 HCV của Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) và Quách Thị Lan (400m).

Ngoài ra, điền kinh Việt Nam còn gặt hái nhiều thành tích ở các giải trẻ châu Á, giải vô địch châu Á và các giải quốc tế khác. Phong trào tập luyện môn thể thao được coi là “Nữ hoàng” này được duy trì và phát triển ở nhiều địa phương.

Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam thành công trong công tác xã hội hóa số 2

Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào

Cùng với thành tích ấn tượng ở các giải đấu quốc tế và khu vực, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cũng ghi dấu ấn khi phối hợp với các đơn vị trong nước tổ chức thành công nhiều giải đấu lớn với sự tham dự của hàng ngàn VĐV cả chuyên nghiệp lẫn phong trào.

Vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công giải chạy VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020. Không chỉ thu hút hơn 5.000 VĐV tham gia tại Hà Nội mà giải đấu còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hàng ngàn “chân chạy” khắp dải đất hình chữ S như: Lào Cai, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Nha Trang, Phú Quốc... và các quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Ireland, Brazil, Italy... Tất cả xuất phát cùng thời điểm diễn ra sự kiện chính tại Hà Nội, lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và chủ động thích ứng.

VPBank Hanoi Marathon là một cuộc đua marathon lớn và chính thức của Việt Nam, được tổ chức thường niên vào tháng 10 tại Hà Nội. Cuộc đua được UBND TP. Hà Nội ủng hộ và chọn là sự kiện marathon chính thức duy nhất của thành phố có lịch sử ngàn năm tuổi.

VPBank Hanoi Marathon đã được Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) công nhận, có chứng nhận chính thức của Hiệp hội Marathon và chạy đường dài Quốc tế (AIMS), liên kết với Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Lần đầu tổ chức năm 2018 với tên gọi Giải Chạy Di sản Marathon quốc tế Hà Nội đã lập tức thu hút gần 3.000 VĐV - những người đam mê chạy bộ ở Việt Nam và thế giới.

Năm 2019, chính quyền thành phố tuyên bố giải chạy này là “Cuộc đua marathon quốc tế chính thức của Hà Nội”, một phần trong nỗ lực đưa sự kiện này lên bản đồ các cuộc đua lớn trên thế giới, sánh vai cùng các giải marathon ở Berlin, Boston, Chicago, London, New York và Tokyo. Số lượng VĐV tham gia đã tăng gấp đôi (6.000 VĐV đến từ hơn 50 nước và vùng lãnh thổ).

Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam thành công trong công tác xã hội hóa số 3

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cũng phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức thành công Giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2020. Giải đấu quy tụ hơn 2.000 VĐV trong nước và quốc tế (trong đó có 200 VĐV chuyên nghiệp và hơn 1.500 VĐV phong trào). Đây là giải đấu duy nhất ở Việt Nam mà VĐV phong trào có thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp ở một giải VĐQG và được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn.

Theo ông Dương Đức Thủy - Phụ trách bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), điều đặc biệt nhất ở giải đấu này là sự hội tụ của các VĐV chuyên nghiệp và VĐV phong trào. Trong đó, nội dung marathon, cùng các VĐV phong trào đã trở thành đối tượng quan trọng bậc nhất của giải.

Không đơn thuần là thể thao, giải đấu được tổ chức tại Lý Sơn còn là sự kiện quảng bá lớn và khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chia sẻ: “Để có được những thành công đó trước hết là nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, sự kiên trì vượt khó của đội ngũ HLV, VĐV điền kinh cùng sự động viên, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển của điền kinh nước nhà”.

Trong thời gian qua, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã nhận được nhiều nguồn tài trợ của các doanh nghiệp lớn, hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các VĐV, HLV, tạo nguồn động lực, góp phần quan trọng vào thành tích xuất sắc mà điền kinh Việt Nam đạt được tại các kỳ Đại hội lớn như SEA Games, Asiad và Olympic. Với những nguồn tài trợ trong thời gian qua, điền kinh Việt Nam đã đầu tư có hiệu quả và có được thành tích đáng tự hào.

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Mạnh Hùng, để phát triển bền vững, ngoài các khoản tài trợ hiện có, Liên đoàn đang xây dựng kế hoạch hướng đến việc tạo nguồn thu ổn định, hỗ trợ một cách vững chắc cho các hoạt động của Liên đoàn trong tương lai, thông qua việc xem xét ký hợp đồng hợp tác truyền thông với VTV và xây dựng đề án thành lập Công ty tư vấn và phát triển điền kinh. Đây được coi là những viên gạch vững chắc cho sự phát triển và thành công của điền kinh Việt Nam trong thời gian tới.

Hoàng Thị Hương
Bình luận (0)
Gửi