rss
Thứ ba, 25/06/2019 | 07:34 GMT+7

Điền kinh Việt Nam với mục tiêu 2019

Cập nhật 15:39 ngày 04/01/2019
(Thể thao đỉnh cao) - Theo thông báo của Ban Tổ chức nước chủ nhà SEA Games 30 - 2019 (Philippines), hàng loạt nội dung thế mạnh của điền kinh Việt Nam bị loại khỏi chương trình thi đấu của đại hội gồm: Nhảy xa nữ, nhảy cao nữ, 10.000m nữ, marathon nữ, đi bộ 20km nam - nữ, 7 môn phối hợp nữ... . Đây thực sự là cú sốc với nhiều vận động viên hàng đầu của đội tuyển, đặt ra câu hỏi về việc điều chỉnh hướng tập luyện và thi đấu.
Thôi SEA Games, dành toàn tâm cho Olympic
 
 Dễ thấy là đương kim vô địch nhảy xa nữ ASIAD và SEA Games - vận động viên Bùi Thị Thu Thảo sẽ lỡ cơ hội bảo vệ ngôi vô địch ở nội dung thế mạnh của mình. Tương tự là trường hợp đương kim vô địch SEA Games nội dung nhảy cao nữ Dương Thị Việt Anh, hay Nguyễn Thị Thanh Phúc - vừa trở lại thi đấu ở nội dung đi bộ 20km nữ sau khi sinh con.
 
Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam với mục tiêu 2019 số 1
Bùi Thị Thu Thảo chưa chắc đã có mặt tại SEA Games 2019 do chủ nhà Philippines cắt nội dung 
 
Mục tiêu giữ vững số lượng 17 tấm HCV rất khó có thể thực hiện được. Vì vậy, căn cứ vào chương trình thi đấu do Ban Tổ chức nước chủ nhà Philippines đưa ra, chắc chắn điền kinh Việt Nam sẽ phải có sự điều chỉnh về chỉ tiêu huy chương. Tuy nhiên, trong chuyên môn, các VĐV Bùi Thị Thu Thảo, Dương Thị Việt Anh, Nguyễn Thị Thanh Phúc... không phải lo lắng, băn khoăn về định hướng tập luyện. Thậm chí, còn tạo nên một sự “thư giãn” giảm áp lực nhẹ khi chỉ phải tập trung vào đấu trường Olympic 2020 không còn xa.
Những gương mặt chủ lực đó vẫn tập trung đội tuyển để được đầu tư tập luyện ổn định với mục tiêu giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020, không để xáo trộn chu trình huấn luyện, đào tạo nhằm bảo đảm phong độ ổn định cho vận động viên.
 
Bên cạnh đó, theo thông tin từ Liên đoàn điền kinh Việt Nam, có thể Ban Tổ chức nước chủ nhà SEA Games 30 - 2019 sẽ đổi ý và phải điều chỉnh trước sức ép của các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, bổ sung thêm các nội dung cơ bản như nhảy cao và nhảy xa trong thời gian tới. 
 
Quyết tâm giành chuẩn Olympic ở nhiều nội dung
 
Nội dung marathon nữ, Nguyễn Thị Thanh Phúc là VĐV đầu tiên được nhắm đến. Cô từng giành quyền tham dự Olympic Rio 2016, và hiện nay, chỉ số thành tích của Thanh Phúc vẫn rất tốt, hoàn toàn có thể nhắm mục tiêu đạt chuẩn dự Olympic Tokyo 2020. Bên cạnh Phúc, một VĐV trẻ hơn, mới hơn, đó là Phạm Thị Hồng Lệ, theo đánh giá của giới chuyên môn, Lệ đã có chỉ số gần đạt chuẩn Olympic và đó cũng là gương mặt sáng giá nếu được đầu tư chuyên sâu vì cô còn rất trẻ.
 
Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam với mục tiêu 2019 số 2
 
Quách Thị Lan cũng là ứng cử viên hàng đầu. Tại Asiad 18 - 2018, chỉ số thành tích của Quách Thị Lan ở nội dung chạy 400m và 400m vượt rào đều vượt chuẩn Olympic.
 
Trong năm 2019, các vận động viên điền kinh Việt Nam có thể tranh chuẩn Olympic tại Giải Vô địch thế giới tại Qatar vào tháng 7. Ngoài ra, các nhà quản lý và chuyên môn cũng phải tính đến phương án đào tạo lực lượng kế cận, chuẩn bị cho SEA Games 31 - 2021 khi Việt Nam là chủ nhà.
 
Nội dung nhảy cao có nhiều nhân tài mới
  
Lâu nay, sau Vũ Duy Bằng, cũng có một vài gương mặt của nhảy cao xuất hiện, như Đào Văn Thuỷ (Quân đội), Nguyễn Thành Nhân (Tiền Giang, HCĐ SEA Games 29), nhưng sở hữu những cú nhảy xuất thần và khiến giới chuyên môn phải giật mình thì mới có Vũ Đức Anh làm được.
 
Nhưng cú nhảy chạm cột mốc 2m23 của Đức Anh ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018 mới đây khiến giới chuyên môn giật mình và “mơ” về một tương lai sáng lạn của nhảy cao Việt Nam.
 
Hình ảnh: Điền kinh Việt Nam với mục tiêu 2019 số 3
 Ở tuổi 20, cột mốc 2m23 là điều không thể tuyệt vời hơn cho chàng trai người Hải Phòng. Vũ Đức Anh chỉ còn cách kỷ lục quốc gia 2m25 mà đàn anh Nguyễn Duy Bằng nắm giữ suốt từ năm 2004 đến nay vỏn vẹn 2cm. Tức là, với sức tiến của Đức Anh, các nhà chuyên môn dự báo chẳng còn lâu nữa, anh sẽ trở thành kỷ lục gia mới của làng nhảy cao nước nhà, đồng thời lên tiếng thách thức những VĐV hàng đầu Malaysia (vẫn đang thống trị nội dung này ở khu vực Đông Nam Á).
 
Đức Anh có sự phát triển đáng kể từ cú nhảy đạt thành tích 2m06 ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014 diễn ra tại Đà Nẵng. Chỉ trong vòng 4 năm, VĐV người Hải Phòng này đã nâng lên được tới gần 20cm thì quả nhiên xứng đáng được liệt vào diện tài năng đặc biệt, giống như khi Nguyễn Duy Bằng xuất hiện và thống trị làng nhảy cao nam suốt từ năm 2000 đến thời điểm chia tay sự nghiệp VĐV (năm 2014).
Chiều cao 1m87 cũng chính là một lợi thế của Đức Anh khi đến với môn nhảy cao nam, chưa kể sức bật, kỹ thuật giậm nhảy và qua xà của anh chàng này được HLV Vũ Mỹ Hạnh đào tạo một cách chuẩn mực và ngày càng hoàn thiện.
 
Điều may mắn là hiện nay, làng nhảy cao nam đang có được một dàn VĐV tiềm năng, có khuynh hướng phát triển mạnh trong thời gian tới, như Đức Anh, Thành Nhân (sinh năm 1994), Cao Võ Ngọc Long (TPHCM, sinh năm 2000), Nguyễn Long Chu (TPHCM, sinh năm 1999). Trong khi Đức Anh được HLV Vũ Mỹ Hạnh dẫn dắt, thì Ngọc Long và Long Chu được chính kỷ lục gia Nguyễn Duy Bằng huấn luyện, bắt đầu tạo nên một thế hệ VĐV nhảy cao nam tài năng, hội tụ được những tố chất cho cuộc “tấn công” vào các đấu trường khu vực, châu Á trong nay mai.
 
Những VĐV này đang tập luyện hết mình để làm nên một cú đột phá khác ở đấu trường SEA Games 30 và tiến đến gần hơn tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020…
 
Hồng Hà 
 
Bình luận (0)
Gửi