rss
Thứ sáu, 14/08/2020 | 22:13 GMT+7

Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 28, giành nhiều HCV ở những môn Olympic

Cập nhật 19:39 ngày 17/06/2015
(Thể thao đỉnh cao) - Đoàn thể thao Việt Nam giành tổng cộng 73 HC vàng, trong khi chỉ tiêu đặt trước khi tham dự đại hội là 50 đến 60 HC vàng, qua đó lọt vào Top 3 đoàn có thành tích tốt nhất.
Hình ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 28, giành nhiều HCV ở những môn Olympic số 1
Ánh Viên đã có một kỳ thi đấu rất thành công và ấn tượng cho thấy sự đầu tư trọng điểm đang có những hiệu quả.

 

Vượt chỉ tiêu đề ra

 Đoàn thể thao Việt Nam giành tổng cộng 73 HC vàng, trong khi chỉ tiêu đặt trước khi tham dự đại hội là 50 đến 60 HC vàng, qua đó lọt vào Top 3 đoàn có thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, sự thành công của thể thao Việt Nam ở SEA Games lần này không chỉ ở việc đạt chỉ tiêu HC, mà hơn hết là sự tiến bộ trong các môn thể thao cơ bản. Điều này cho thấy sự chuyển hướng vào đầu tư chuyên biệt, thay vì dàn trải đã mang lại kết quả đáng khích lệ.

Kết thúc SEA Games 2015, đoàn Việt Nam giành tổng cộng 73 huy chương vàng (HCV), 53 huy chương bạc (HCB), 60 huy chương đồng (HCĐ) và xếp thứ ba trên bảng tổng sắp.

 Đây là một trong những kỳ SEA Games hiếm hoi nước chủ nhà không xếp thứ nhất. Singapore chỉ đứng nhì với 83 HCV, 73 HCB và 102 HCĐ. Trong khi đó, Thái Lan đã chiến thắng với 95 HCV, 83 HCB và 68 HCĐ.

 Sự quan tâm của Đảng, Chính phủ với Thể thao Việt Nam

 Có thể nói, Thể thao Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước. Nhà nước đã dành kinh phí lớn đầu tư cho cả thể thao thành tích cao và thể thao phong trào, đầu tư có trọng điểm với những môn thể thao Olympic. Hướng đến ASIAD,  Thể thao Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư, đặt mục tiêu ở ASIAD và Olympic. Ngành thể thao đầu tư trọng điểm vào nhóm năm môn hàng đầu gồm điền kinh, bắn súng, bơi lội, cử tạ và thể dục dụng cụ. Các môn khác vẫn đầu tư nhưng có ưu tiên thấp hơn. Việc đầu tư mạnh bao gồm thuê chuyên gia, lên kế hoạch huấn luyện nghiêm ngặt và cho đi tập huấn nước ngoài.

Nhà nước sẽ đầu tư cho khoảng 50 VĐV, trong đó có số ít người chuyên biệt như Nguyễn Thị Ánh Viên( bơi lội) hay Quách Thị Lan (điền kinh).Cô gái sinh năm 1995 được kỳ vọng sẽ đạt đỉnh cao phong độ ở ASIAD 2018 tại Indonesia.

 
 

 Các môn Olympic thi đấu thành công

 Đây là một kỳ SEA Games ghi nhận thắng lợi bước đầu nhưng tương đối toàn diện của các môn thể thao trong chương trình thi đấu Olympic, đặc biệt là những môn thể thao cơ bản như điền kinh, bơi, thể dục dụng cụ.

Nó khép lại một giai đoạn kéo dài hơn 2 thập kỷ TTVN đầu tư và làm theo hướng đi tắt đón đầu, nhằm đoạt được một số huy chương ở các kỳ Đại hội.

Tình hình hiện nay gần như hoàn toàn đổi khác, dù mới chỉ là bước đầu. Điền kinh Việt Nam có 11 HCV, bơi có 10 HCV - lần đầu tiên tạo nên "cơn địa chấn" ở Đông Nam Á. Thể dục dụng cụ cũng có 9 HCV. Ba môn thể thao cơ bản này đã giành gần 1/2 số HCV của đoàn TTVN.

Nhiều môn trong chương trình Olympic khác cũng “gây sốc” không kém: Đấu kiếm 8 HCV, thuyền rowing và canoeing 9 HCV, bắn súng 5 HCV, boxing 3 HCV.

Tổng số HCV của các môn này chiếm 85% số HCV của TTVN. Đây là sự thay đổi cơ bản so với các kỳ SEA Games trước.

Các môn võ thuật bao gồm cả một số môn trong chương trình Olympic là Taekwondo 5 HCV, Judo 5 HCV lẫn các môn khác như Pencak silat, Wushu vẫn có đóng góp quý báu cho TTVN nhưng không còn ưu thế như trước.

Đáng nói nữa là đoàn TTVN tham dự SEA Games lần này với đội quân gọn nhất nhưng tinh nhuệ nhất, với 392 vận động viên, ít hơn mọi lần tham dự SEA Games trước, ít hơn hẳn đoàn Thái Lan (hơn 740 người), Singapore (hơn 740 người), Indonesia (trên 500), Malaysia (trên 600)..., nhưng các vận động viên của chúng ta đã hoàn thành và thi đấu đạt kết quả cao: Vượt mốc 70 HCV, giữ vững vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Hình ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 28, giành nhiều HCV ở những môn Olympic số 2

SEA Games 28 thành công với thành tích ấn tượng của những môn Olympic.

 Nhiều kỷ lục SEA Games mới

 Trong thể thao, kỷ lục mang ý nghĩa quan trọng hơn là HCV. HCV là dành cho người về nhất. Còn kỷ lục là cột mốc thể hiện khả năng vượt lên, khả năng sáng tạo của con người. Kỷ lục là mốc chiến thắng, là thách thức của những người đi trước dành cho những người đi sau...

8 kỷ lục bơi của Ánh Viên, 400m rào và 400m của Nguyễn Thị Huyền, tiếp sức chạy 400mx4 điền kinh nữ, chạy 5.000m của Nguyễn Văn Lai... là những kỷ lục có giá trị. Đó là những kỷ lục thuộc quy định trong luật thi đấu của các môn thể thao định lương xác định bằng phương pháp đánh giá khách quan (đo đạc).

Một loại kỷ lục khác không được chính thức nhưng được xác định bằng trình độ tài nghệ trong các môn thể thao kỹ thuật phức tạp như thể dục dụng cụ. Bài tập xà kéo của Đinh Phương Thành được 15,833 điểm là một kỷ lục không chính thức rất cao ở môn này. Những kỷ lục của TTVN ở SEA Games này rõ ràng là mốc thách thức các thế hệ vận động viên trong tương lai của cả khu vực.

 Công tác tuyên truyền tốt và những chuyển biến tích cực từ nhận thức

Thành công bước đầu này là kết quả của những chuyển hướng tích cực trong nhận thức và cách làm thể thao thành tích cao của các nhà quản lý TTVN, chủ yếu tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao Olympic, các môn trọng điểm, các vận động viên trọng điểm có tài năng, khắc phục tình trạng lệ thuộc vào đấu trường SEA Games, coi SEA Games chỉ là đấu trường để rèn luyện, nâng cao trình độ để bước tới mục tiêu Asian Games và Olympic.

Những thay đổi trong nhận thức và cách làm này thực tế là đúng đắn, được trải nghiệm qua thực tế nhiều năm và quan trọng nhất là phù hợp với quy luật phát triển thể thao thành tích cao.

Công tác tuyên truyền, thong tin, nghiên cứu khoa học đươc chú trọng, những chuyên mục “ Cửa sổ nhìn ra thế giới” và những thong tin hữu ích khác của các Tạp chí chuyên ngành và các phương tiện thong tin đại chúng rất hữu ích. Bên cạnh đó là nguồn cổ vũ, khích lệ của các phương tiện truyền thong đã giúp các VĐV them động lực, tự tin hơn trong tập luyện và thi đấu. Các địa phương cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo trong công tác TDTT thành tích cao và thể thao quần chúng.

 Những VĐV tiêu biểu

 Trong số 73 HCV của đoàn Việt Nam, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã đóng góp tới 8 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, phá 8 kỷ lục SEA Games. Cô chính là VĐV giành nhiều huy chương nhất cho đoàn Việt Nam và cũng là VĐV giành nhiều HCV thứ hai tại đại hội, chỉ kém Joseph Schooling của Singapore (9 HCV).

Ngoài Ánh Viên, Đinh Phương Thành cũng là một cái tên sáng giá ở bộ môn thể dục dụng cụ khi giành tổng cộng 4 HCV ở các nội dung xà đơn, toàn năng, xà kép và đồng đội. 

Phan Thị Hà Thanh tiếp tục thể hiện đẳng cấp dù gặp chấn thương chỉ ít ngày trước khi SEA Games diễn ra. Cô đã giành 3 HCV ở các nội dung toàn năng nữ, cầu thăng bằng, nhảy chống và 1 HCĐ biểu diễn. Tổng cộng, đội tuyển thể dục dụng cụ đã mang về 9 HCV cho đoàn Việt Nam.

Các nội dung đấu kiếm và rowing trở thành niềm tự hào bất ngờ của đoàn Việt Nam khi các vận động viên đã giành 8 HCV ở mỗi bộ môn, thể hiện sự tiến bộ vượt bậc so với các kỳ SEA Games trước.

Điền kinh tiếp tục là thế mạnh với 11 HCV, 15 HCB và 8 HCĐ, trong đó 7 kỷ lục SEA Games đã bị phá bởi các VĐV Việt Nam.

Ở các bộ môn võ, Judo đóng góp 2 HCV dù đang trong quá trình trẻ hóa. Pencak silat tiếp tục thành công với 3 HCV. Trong khi đó, taekwondo vẫn tiếp tục là “sở trường” của Việt Nam với 5 HCV, nhiều nhất trong bộ môn.

Thể thao Việt Nam phá rất nhiều kỷ lục tại Singapore năm nay. Nổi trội trong đó là 10 kỷ lục SEA Games mới được thiết lập trên đường đua xanh. Tám trong số đó thuộc về Ánh Viên, còn lại là Lâm Quang Nhật ở cự ly 1500 mét nam và Hoàng Quý Phước ở cự ly 200m nam. Điền kinh phá vỡ ba kỷ lục tồn tại hơn 20 năm, ở các nội dung 400 mét rào nữ, 5000 mét nam và 4x400 mét tiếp sức nữ.

 Những môn bóng chưa thành công

 Thành công ở các môn cơ bản nhưng các môn bóng, như mọi năm, lại không có thành tích cao. “Các môn bóng gần như vẫn chưa thoát khỏi tầm Đông Nam Á”, ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn thể thao nhận xét. Bóng đá nam dừng bước ở bán kết, sau trận thua 1-2 trước U23 Myanmar. Bóng bàn chỉ giành một HC bạc, bóng rổ chưa thể phát triển và hai đội tuyển nam - nữ bóng chuyền đều thua dễ Thái Lan trong những trận tranh chấp HC vàng.

Lý giải cho thành tích không tốt của các môn bóng, ông Phấn cho biết các môn tập thể đầu tư rất tốn kém nên để thúc đẩy mạnh hơn, cần có sự hợp tác của doanh nghiệp theo hướng xã hội hóa. 

Các môn bóng chưa vươn lên khỏi tầm khu vực hay những thất vọng về Tiến Minh (cầu lông), bóng bàn và ít nhiều nữa là bắn súng, pencak silat, bi sắt. Và việc các VĐV vật, karatedo, cử tạ, vovinam không được tranh tài ở SEA Games lần này cũng đáng chia sẻ.

Bảng thành tích của đoàn TTVN tại SEA Games 28:

Hình ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 28, giành nhiều HCV ở những môn Olympic số 3

Q.H

 

 

 

 

Bình luận (0)
Gửi