rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:30 GMT+7

Đoàn TTVN phải tuân thủ nhiều quy định phòng chống Covid-19 tại Olympic Tokyo 2020

Cập nhật 01:46 ngày 14/07/2021
(Quốc tế) - Tối qua (13/7), Đoàn Thể thao Việt Nam đã tham gia lễ xuất quân dự Olympic Tokyo 2020. Chỉ 4 ngày nữa đoàn sẽ lên đường sang Nhật Bản và sẽ phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ về phòng chống dịch Covid-19 để tham dự kỳ Thế vận hội mùa Hè này.

Hình ảnh: Đoàn TTVN phải tuân thủ nhiều quy định phòng chống Covid-19 tại Olympic Tokyo 2020 số 1

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đưa ra các quy định ngặt nghèo để phòng chống dịch Covid-19, bao gồm cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày tại Làng VĐV.

Các đoàn VĐV được chia vào các nhóm tương ứng với tình hình dịch Covid-19, trong đó đoàn Việt Nam nằm ở nhóm 2 - nhóm quốc gia có nguy cơ cao về Covid-19, vì vậy sẽ phải chấp hành các quy định rất chặt chẽ của nước chủ nhà.

Theo đó, trong liên tục ba ngày trước khi lên đường, tất cả thành viên đoàn phải làm xét nghiệm Covid-19 và gửi kết quả cho ban tổ chức.

Khi nhập cảnh tại Tokyo (Nhật Bản), toàn đoàn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và chỉ khi tất cả có kết quả âm tính mới được nhập Làng VĐV.

Trong 3 ngày đầu nhập Làng VĐV, các VĐV Việt Nam phải thực hiện cách ly bắt buộc 72 giờ và tiến hành các đợt lấy mẫu do phía chủ nhà Nhật Bản sắp xếp. Chỉ khi có kết quả âm tính, VĐV mới được tham gia thi đấu tại Olympic.

Suốt thời gian sinh hoạt tại Làng VĐV, các VĐV được yêu cầu hạn chế đi lại ở mức tối đa, xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày và luôn đeo khẩu trang. Ban tổ chức Olympic Tokyo cũng đang xem xét các biện pháp như quay video và kiểm tra tại chỗ để đảm bảo các quy tắc phòng dịch được tuân thủ.

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 được đặt ngay trong Làng VĐV, hoạt động 24/24h. Những trường hợp phát hiện dương tính sẽ được nhập viện hoặc cách ly điều trị tại một khách sạn (bên ngoài Làng VĐV) được ban tổ chức chỉ định.

Khoảng 45.000 bữa ăn mỗi ngày sẽ được cung cấp trong nhà ăn chính 2 tầng có 3.000 chỗ ngồi. Nhưng để tránh tình trạng quá đông, các VĐV có thể theo dõi qua màn hình để xem xét số lượng người tại đây. Màn hình được cập nhật 2 phút một lần. Một thay đổi khác là sẽ không được tự chọn món ăn. Nhân viên nhà ăn sẽ đặt thức ăn trên khay cho các vận động viên. Các vận động viên ăn ở khu vực có tấm nhựa ngăn cách và được khuyến nghị giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người kế tiếp.

Các VĐV được yêu cầu rời Làng VĐV muộn nhất 2 ngày sau khi kết thúc nội dung thi đấu của mình.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, các đoàn VĐV đã bắt đầu tới Nhật Bản từ đầu tháng 7, trong đó có ít nhất 4 trường hợp đến từ Israel, Serbia và Uganda dương tính với Covid-19 sau khi nhập cảnh. Điều này dấy lên lo ngại khi từ nay tới trước ngày khai mạc, dự kiến có 2.200 người sẽ tới Tokyo.

Đoàn Việt Nam dự Olympic Tokyo với 43 thành viên, bao gồm 18 VĐV thi đấu ở 18 nội dung, đặt mục tiêu phấn đấu có huy chương. Bên cạnh quán quân bắn súng Hoàng Xuân Vinh, hy vọng huy chương của đoàn đặt vào 2 VĐV môn cử tạ là Thạch Kim Tuấn (61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (59kg nữ).

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi