rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:32 GMT+7

Đổi mới để phát triển bền vững

Cập nhật 09:52 ngày 19/09/2017
(Pháp luật TDTT) - Luật Thể dục, thể thao được Quốc hội thông qua và có hiệu lực đến nay đã tròn 10 năm. Trong bối cảnh đất nước hội nhập để phát triển, đến nay có một số chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá phong trào TDTT quần chúng đã có phần lạc hậu so với yêu cầu của phong trào. Để TDTT quần chúng phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, chúng tôi xin nêu một số suy nghĩ nhằm góp thêm vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, thể thao và bạn đọc tham khảo.

Tăng chỉ số đánh giá chất lượng thể thao

Năm 2006, Luật Thể dục, thể thao chính thức được ban hành. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng từng đánh giá: “Luật Thể dục, thể thao có tác động tích cực đến sự phát triển của nền thể thao nước nhà, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TDTT. Luật ra đời tạo chuyển biến căn bản về nhận thức của toàn xã hội về giá trị của việc luyện tập TDTT, về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác TDTT trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Trong Luật Thể dục, thể thao, phong trào TDTT quần chúng được xác định là bộ phận không thể tách rời của nền TDTT nước nhà, có những tiêu chí riêng để đánh giá. Theo Điều 12 của Luật, “Phong trào TDTT quần chúng được đánh giá bằng chỉ tiêu về số người tập luyện thường xuyên và số gia đình thể thao”.

Tuy nhiên, trong thực tế đã nảy sinh bất cập khiến việc đánh giá phong trào TDTT quần chúng thiếu chính xác, không phản ánh đầy đủ sự phát triển của phong trào cũng như những mặt hạn chế của nó tại các địa phương.

Ở một số nơi, ý thức “chạy theo thành tích” làm nảy sinh những con “số ảo”, những bản báo cáo không sát thực tế và không đúng thực chất

Tuy nhiên, với gần 80% dân số Việt Nam là ở nông thôn, cấp quản lý là xã thì dựa trên thực tiễn, tôi xin đề xuất tiêu chí về “xã chuẩn thể dục thể thao”.

Xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) là đơn vị hành chính đầu tiên trong hệ thống hành chính 4 cấp của nước ta (xã - huyện - tỉnh - trung ương), có con dấu quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Người ta thường nói: “Trung ương xã”, bởi xã có đầy đủ các bộ phận quản lý và điều hành đầy đủ như một chính quyền hoàn chỉnh. Trong lĩnh vực TDTT, Đại hội TDTT cơ sở bắt đầu cũng từ xã lên huyện, tỉnh và toàn quốc. Về ngân sách, xã có thể chủ động bố trí, đầu tư cho các lĩnh vực, trong đó có TDTT, như tổ chức đại hội, xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, tổ chức tập huấn để đội tuyển xã đi thi đấu… Trên địa bàn xã có nhiều làng, trong đó có ít nhất là 1 trường tiểu học, có xã còn có cả trường trung học cơ sở hay trung học phổ thông đóng trên địa bàn xã. Vì vậy, khi xây dựng trường học thường được kết hợp với sân bóng đá ngay bên cạnh để phục vụ sân tập cho trường và cũng là nơi tổ chức tập luyện, thi đấu các môn thể thao của trường và xã kết hợp như Đại hội thể dục thể thao và Hội khỏe Phù Đổng hàng năm).

Trên thực tế, năm 2002, Sở TDTT Nghệ An đã tập trung chỉ đạo xây dựng 1 xã chuẩn về TDTT đó là xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu. Sau 3 năm chỉ đạo điểm, đến cuối năm 2004, Sở TDTT tổ chức Hội nghị tổng kết toàn ngành tại huyện Diễn Châu để tham quan, đánh giá điểm chỉ đạo để học tập rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch mỗi năm 1 huyện sẽ xây dựng 1 xã chuẩn  TDTT (không làm ồ ạt).

Hình ảnh: Đổi mới để phát triển bền vững số 1

 Kết quả thí điểm, đến hết năm 2004, toàn xã Diễn Kỷ có 7 làng (xóm) thì 6 xóm có sân bóng đá; xóm còn lại thì có sân bóng chuyền, sân cầu lông tập ban đêm. Tại các xóm đều có các CLB thể thao từng môn như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, có Ban chủ nhiệm CLB, nơi sinh hoạt, tập luyện. Tại xóm 3, với tinh thần xã hội hóa cao độ, người dân đã tự nguyện góp đất, di dời mồ mả, đóng góp kinh phí để xây dựng sân bóng đá, 1 ngôi nhà 3 gian làm khán đài và nơi sinh hoạt văn nghệ, học ngoại ngữ cho nhân dân. Trên cơ sở phong trào, xã Diễn Kỷ đã tổ chức thường xuyên các cuộc thi đấu thể thao để động viên, duy trì và phát triển phong trào trở thành tự giác trong nhân dân. Phong trào TDTT của xã Diễn Kỷ vẫn giữ vững cho đến nay sau 15 năm xây dựng, duy trì và phát triển. Được biết, hiện nay (năm 2017) sân bóng đá của xã đang được xây dựng lại to hơn, khang trang hơn dự kiến sẽ khánh thành vào năm 2018. Thật đáng tiếc, bởi những lý do chủ quan và khách quan, sau đó Nghệ An không nhân rộng xã chuẩn thể thao như kế hoạch đã xác định.Tuy nhiên, hiệu quả về “ xã chuẩn TDTT” vẫn còn đó.

Từ thực tiễn và cơ sở lý luận trên, câu hỏi được đặt ra là: Tại sao không lấy “Xã chuẩn TDTT quốc gia” để làm chỉ tiêu và đề ra các tiêu chí để đánh giá phong trào TDTT quần chúng?

Để chỉ đạo xây dựng “Xã chuẩn về TDTT”, ngành TDTT cần ban hành tiêu chí để đánh giá, công nhận “Xã chuẩn TDTT”: trong đó có 2 cấp độ. Mỗi cấp độ phải phấn đấu trong 5 năm sẽ kiểm tra công nhận. Trong các tiêu chí cần thể hiện phong trào TDTT quần chúng như các CLB 1 môn hay đa môn, số giải thể thao trong năm, số kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị, sân bãi tập luyện… Đối với thể thao thành tích cao cần có tiêu chí đội thể thao năng khiếu, số môn thể thao tham gia thi đấu, thành tích đóng góp cho huyện, tỉnh, số huy chương đạt được…

Vì thế, Đại hội thể thao toàn quốc cũng nên được đổi mới, chia làm 2 nhánh:

Nhánh thứ 1 gồm, lực lượng VĐV kể cả lớp năng khiếu có đầu tư trong hệ thống đào tạo VĐV của tỉnh, thi đấu giải vô địch cho từng lứa tuổi.

Nhánh thứ 2: Về TDTT quần chúng, chỉ nên lấy đơn vị xã thi đấu cấp ở huyện, cấp tỉnh và toàn quốc (không có bổ sung, xã nhất các môn được đi thi đấu cấp cao hơn). Có như vậy, mới thực chất và động viên và kích thích phong trào ở cơ sở, và ngược lại xã luôn quan tâm đến phong trào và xây dựng các đội thể thao nghiệp dư không tập trung của mình.

Theo nhận thức của chúng tôi, 2 chỉ tiêu để đánh giá phong trào TDTT quần chúng hiện chỉ còn mang tính thống kê, và dần dần thiếu tính chính xác. Vậy nên, chỉ tiêu xây dựng “Xã chuẩn thể thao” là một ý tưởng, ý tưởng này mang lại động lực mới nhằm góp phần duy trì, phát triển bền vững đối với TDTT thể thao quần chúng ở nước ta hiện nay.

(TS. Nguyễn Hoàng Thụ) 

Bình luận (0)
Gửi