rss
Thứ ba, 26/03/2019 | 08:15 GMT+7

Đội tuyển bobsled Nigeria: Từ đường chạy đến sân băng

Cập nhật 16:45 ngày 25/03/2018
(Quốc tế) - Olympic Pyeongchang 2018 đã được chứng kiến một sự kiện lịch sử của 3 cô gái người Mỹ gốc Nigeria khi họ là đội tuyển trượt lòng máng (bobsled) đầu tiên của châu Phi tham dự Thế vận hội mùa đông. Thậm chí, họ cũng là những vận động viên người Nigeria đầu tiên có mặt ở Thế vận hội mùa đông khi Olympic Pyeongchang khai mạc vào ngày 9-2.

Hình ảnh: Đội tuyển bobsled Nigeria: Từ đường chạy đến sân băng số 1

Họ là Seun Adigun, Ngozi Onwumere và Akuoma Omeoga, những người đã chính thức giành quyền dự Olympic mùa đông vào tháng 11-2017. Điều thú vị ở chỗ hay đúng hơn là họ có một điểm chung: cả ba người đều là những vận động viên điền kinh.

Từ đường chạy đến sân băng

Họ ít nhiều đã có những thành công trước đó. Omwmuere tham dự các Thế vận hội Toàn Phi, còn Adigun có mặt ở Olympic mùa hè 2012 ở London, nơi cô tham dự nội dung 100m vượt rào.

Năm 2015, giấc mơ Olympic gọi Adigun quay trở lại và lần này là một thử thách mới hoàn toàn: trượt băng tốc độ lên tới hơn 100km/giờ.

"Tôi bắt đầu trượt bobsled ở tuổi 28. Không phải vì tôi không có khả năng để bắt đầu sớm hơn. Tôi hoàn toàn chẳng biết gì về nó," Adigun cho biết.

Vào thời điểm đó, thể thao Mỹ có kế hoạch thu hút các cựu vận động viên điền kinh. Họ tuyển chọn Adigun, người lớn lên ở Mỹ, và cô đã trở thành người chặn phanh trong một năm.

Không lâu sau, Adigun gặp gỡ liên đoàn bobsled Nigeria. Một năm sau, cô thành lập đội tuyển bobsled cùng với Onwumere và Omeoga. Và cùng giống như điền kinh, cả ba cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để làm điều gì đó lớn lao cho Nigeria và cho châu Phi.

Quay trở lại với Adigun. Thực tế thì sau Olympic 2012, cô đã tự nói với lòng mình là sự nghiệp điền kinh đã kết thúc nhưng vì một vài lí do, cô lại không thể thông báo điều này cho thế giới biết.

3 năm sau, cô nhận ra rằng: Adigun không giải nghệ mà cô đã sẵn sàng cho một môn thể thao mới. Và có thể nói, những năm tháng thi đấu như là vận động viên chạy 100m rào chính là sự chuẩn bị tuyệt vời cho những gì diễn ra sau đó.

"Tốc độ, thể lực và sức mạnh là ba yếu tố tôi cần để trở thành một vận động viên bobsled thành công," Adigun nói.

Cũng như vậy là Onwumere và Omeoga hay nói đúng hơn, họ không còn là những người mới trong làng bobsled. Tại Olympic Pyeongchang, 3 người đã đại diện cho Nigeria và chính xác là đội tuyển bobsled đầu tiên của nước này tham dự Thế vận hội mùa đông. Như đã nói ở trên, họ cũng là những người đầu tiên đại diện cho châu Phi.

Không có gì ngạc nhiên khi Adigun, Onwumere và Omeoga được so sánh với "Cool Runnings" - bộ phim năm 1993 được xây dựng dựa trên câu chuyện thật về đội tuyển bobsled đầu tiên của Jamaica, với những nam vận động viên tham dự Olympic mùa đông 1988 ở Calgary, Canada. Đương nhiên, họ biết rõ sự kiện lịch sử này, Jamaica nổi tiếng về điền kinh, và hy vọng sẽ viết được một chương mới tại Olympic mùa đông Pyeongchang.

Thậm chí, dù cả ba sinh tại Mỹ, họ đều muốn có tiếng nói mạnh mẽ hơn cho đất mẹ Nigeria. "Người Nigeria rất hào hứng khi thấy có đội tuyển tham dự Olympic mùa đông," Adigun, người sinh sống ở Chicago và đã 3 lần vô địch Nigeria trên đường chạy 100m rào, nói. "Tôi đã nhận ra khoảng trống đó là gì ở Nigeria, ở châu Phi và ở phụ nữ nói chung."

Onwumere cũng đồng ý như vậy và cho biết thêm: "Trở thành điều đầu tiên, tôi nghĩ là cái gì đó mà bạn không thể giải thích nổi."

Trên tất cả, câu chuyện của họ càng có ý nghĩa hơn sau những bình luận mang tính miệt thị gần đây của tổng thống Mỹ, Donald Trump về “các quốc gia hố xí” của châu Phi.

Hình ảnh: Đội tuyển bobsled Nigeria: Từ đường chạy đến sân băng số 2

Như một phép màu

Phải thừa nhận hành trình đưa Adigun, Onwumere và Omeoga đến Hàn Quốc như một phép màu vì nó diễn ra quá nhanh. 3 năm trước, đội tuyển bobsled Nigeria chẳng có gì ngoài một ý tưởng. Nói như Adigun thì đó là một “hành trình điên rồ nhưng kì diệu”. Chính cô là người lái chính và chịu trách nhiệm tuyển chọn, rồi huấn luyện cho Onwumere, người sinh sống ở Dallas và học tại trường đại học Houston.

Ngay khi các thành viên đã có đủ thì theo luật Olympic, họ cần hoạt động dưới một cơ quan quốc gia. Có điều, ở Nigeria không có liên đoàn bobsled nào cả. Vì thế, Liên đoàn xe trượt và bobsled Nigeria được thành lập. Một chiến dịch GoFund Me ra đời vào năm 2016 và đội tuyển đã nhận được hơn 75.000 USD trong 14 tháng để trang bị các vật dụng cần thiết như mũ, đồng phục, đi lại và xe trượt, một loại xe bằng gỗ có tên gọi rất thân thương là "The Maeflower." Rồi họ bắt đầu tập luyện ở Houston trong điều kiện không có tuyết.

Không lâu sau đó, sự nổi tiếng của đội đã giúp họ nhận được tài trợ của Visa và Under Armour. Để giành quyền tham dự Olympic mùa đông, các cô gái Nigeria cần phải hoàn thành 5 cuộc đua và họ đã đạt được mục tiêu vào tháng 11-2017.

Trong hành trình điên rồ và kì diệu đó, năng lượng và sự nhiệt tình của họ đã thu hút dư luận ở Mỹ và Nigeria. Tháng 12-2017, họ xuất hiện trên chương trình "The Ellen Show" và mới đây, cây vợt Serena Williams đã retweeted lại quảng cáo cho Olympic của họ với Under Armour.

Theo Adigun, Onwumere và Omeoga, họ rất phấn khích khi xuất hiện tại Pyeongchang, sau rất nhiều tháng nỗ lực tập luyện để có mặt giữa những vận động viên bobsled kinh nghiệm, tài năng thế giới. Bởi mục đích của họ đơn giản chỉ là muốn đại diện cho Nigeria và cho phụ nữ nói chung trong thể thao.

Cũng vì thế, việc giành huy chương là điều cả ba không nghĩ đến, nói như Omeoga từng chạy cho trường đại học Minnesota. "Thực sự thì ý nghĩ đó không bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ của tôi," cô nói. "Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này: Hãy để mọi chuyện diễn ra như dự định."

MH

Bình luận (0)
Gửi