rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:37 GMT+7

Doping Nga ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống

Cập nhật 09:42 ngày 16/11/2017
(Quốc tế) - Gần đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cho rằng, cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc sử dụng chất kích thích ở nước ông đang bị các đối thủ Hoa Kỳ “tấn công” nhằm mục đích hạ thấp uy tín cá nhân, trước khi nhiều khả năng ông được bầu lại làm Tổng thống nhiệm kỳ mới trong năm sau.

Hình ảnh: Doping Nga ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống số 1

Lời buộc tội này được đưa ra khi Ủy ban Olympic quốc tế tiếp tục tiến hành hai cuộc điều tra về những bằng chứng có liên quan đến việc giả mạo mẫu thử doping của những ngôi sao thể thao hàng đầu Nga, trong đó bao gồm cả một số VĐV giành huy chương tại Olympic mùa Đông năm 2014 tại Sochi.

Một báo cáo nội bộ Nga vừa công bố cuối tuần qua thừa nhận các VĐV đã sử dụng một loại “cocktail” các chất kích thích bị cấm trước Đại hội, nhưng lời buộc tội chỉ nhằm vào cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm Moscow, ông Grigory Rodchenkov, người sau đó đã chuyển sang Mỹ và trở thành nhà cung cấp thông tin, chứ không là ai khác.

Mặc dù vậy, báo cáo độc lập của McLaren với Ủy ban chống doping quốc tế (WADA), lại dựa chủ yếu vào lời tiết lộ của ông Rodchenkov, để cáo buộc sự tham gia của cả “một thể chế”, trong đó có các số liệu liên quan đến Bộ Thể thao, dịch vụ an ninh FSB và Ủy ban Olympic Nga.

Trả lời phỏng vấn hang thông tấn Nga – TASS – Tổng thống putin tuyên bố: “Chưa bao giờ và cũng không phải bây giờ và tôi hy vọng sẽ không bao giờ có một hệ thống hỗ trợ doping trong thể thao, một lời buộc tội mà chúng tôi đang phải chịu. Chúng tôi đang điều tra và sẽ làm rõ mọi trường hợp cũng như tiếp tục những nỗ lực phát triển thể thao của mình. Lời buộc tội cho rằng Nga ủng hộ dùng chất kích thích trong thể thao có thể liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi. Điều này làm dấy lên mối lo ngại vì Olympic đáng nhẽ ra bắt đầu vào tháng 2 trong khi chúng tôi chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3. Có rất nhiều nghi ngờ rằng điều này được thực hiện để làm lũng đoạn bầu không khí cần thiết cho các VĐV và những người yêu thể thao không hài long với thực tế rằng chính quyền đang liên quan đến những vi phạm này và phải chịu trách nhiệm với nó”.

Ông Putin cũng khẳng định, Chính phủ Nga đang “điều tra và làm rõ” các vấn đề liên quan đến doping nhưng ông nói thêm rằng “những trường hợp doping như thế này cũng đang xảy ra ở các nước khác”.

Ông Putin đã được bầu làm tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008, sau đó trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012. Hết nhiệm kỳ 4 năm, ông quay trở lại vị trí Tổng thống Nga cho đến nay.

TTVN

Bình luận (0)
Gửi