rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 23:16 GMT+7

Du lịch phải phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt khách quốc tế

Cập nhật 15:20 ngày 04/10/2017
(Du lịch) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3/10, nhắc đến lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngành phải đảm bảo kế hoạch phấn đấu mục tiêu 13 – 15 triệu lượt khách quốc tế
Du lịch, dịch vụ là một trong những nội dung quan trọng đóng góp vào tăng trưởng GDP cả năm 2017. Do đó, Thủ tướng yêu cầu về du lịch và dịch vụ, cần đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, có chính sách, biện pháp hiệu quả thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách đến từ các thị trường có mức chi tiêu cao, phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2017. Đồng thời chú trọng kiểm soát chất lượng dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp; bảo đảm an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường, phát triển du lịch bền vững.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng thì cho biết: Nếu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017 là 6,7%, thì năm nay là năm thành công với mức tăng trưởng cao, đặc biệt có 5 chỉ tiêu vượt mức hoàn thành và 8 chỉ tiêu hoàn thành theo Nghị quyết của Quốc hội. Trong đó, ngành Du lịch có sự tăng trưởng vượt bậc.
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tăng trưởng GDP quý II tăng 6,17%, quý III có sự đột phá là 7,46% và 9 tháng năm 2017 ước đạt 6,41%. Mức tăng trưởng năm nay so với cùng kỳ năm 2016 cho thấy các giải pháp kịp thời và chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ đã có hiệu quả. Người phát ngôn Chính phủ cho rằng, một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng là lượng khách du lịch tăng vượt bậc, đạt 9,4 triệu lượt khách quốc tế, tính chung 9 tháng tăng 7,25%, cao nhất so với cùng kỳ các năm kể từ năm 2013. Với sự tăng trưởng này, ngành Du lịch có đóng góp lớn nhất – 2,8% vào mức tăng trưởng chung. Hoạt động du lịch tuy có chững lại trong tháng 9 do ảnh hưởng của bão số 10 tại các tỉnh miền Trung nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn cao, tăng 28,4%, bình quân đạt trên 1 triệu lượt khách/tháng. Đó là sự nỗ lực đáng ghi nhận của ngành VHTTDL.
 
Hình ảnh: Du lịch phải phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt khách quốc tế số 1
 Tăng cường để đạt mục tiêu 13 - 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế
 
Về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt chính sách với người có công, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, tạo việc làm. Giải quyết đúng, hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội. Tăng cường kiểm tra an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. 
  
Ngành Y tế chú trọng dập hoàn toàn dịch sốt xuất huyết, không để bùng phát dịch trở lại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám chữa bệnh; kiểm soát chặt chẽ hệ thống phân phối thuốc. Với lĩnh vực GD&ĐT, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017-2018, không để tình trạng lạm thu, xử lý các vi phạm và công khai cho báo chí, người dân được biết.
 
Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc lùi thời gian một năm việc thực hiện chương trình-sách giáo khoa mới, đồng thời đề nghị tăng cường truyền thông, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an làm tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống tội phạm, nhất là dịp cuối năm. Bộ Ngoại giao chủ trì chuẩn bị, tổ chức tốt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động đối ngoại cấp cao. Thủ tướng cũng yêu cầu chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
 
Bên cạnh ngành Du lịch, ngành dịch vụ, sức mua nội địa cũng tăng 10,5%. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ cương quyết tăng trưởng bền vững, không tăng sản lượng khai khoáng để tăng trưởng GDP, do đó 9 tháng sản lượng khai khoáng giảm 81% so với năm 2016; tuy nhiên bù lại lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng cao, 9 tháng tăng trưởng dương, đóng góp 2,45% vào mức tăng trưởng chung để phấn đấu tới cuối năm tăng trưởng 2,78%. Ngay trong ngành công nghiệp, chế xuất, sản xuất các linh kiện điện tử cũng tăng trưởng cao, tăng 7,17%, cụ thể dù sản lượng khai khoáng giảm nhưng sản lượng máy tính.
 Quỳnh Hoa
 
 
Bình luận (0)
Gửi