rss
Thứ năm, 13/12/2018 | 01:02 GMT+7

Dù lượn Việt Nam: Tiềm năng phát triển du lịch thể thao

Cập nhật 11:22 ngày 27/11/2017
(Thể thao phong trào) - Những người thích cảm giác mạnh rất hứng thú với môn thể thao dù lượn đang phát triển ở VN và tiềm năng du lịch là rất lớn.
Hình ảnh: Dù lượn Việt Nam: Tiềm năng phát triển du lịch thể thao số 1
Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" 2017 tại Yên Bái là một trong hướng đi phát triển du lịch thể thao của tỉnh.
Là một trong những môn thể thao tạo cảm giác mạnh, dù lượn đang được đông đảo bạn trẻ Việt Nam khám phá và thích thú. Hiện đã có rất nhiều CLB dù lượn trong nước được thành lập và phát triển với hơn 300 người chơi như: Dù lượn Hà Nội, Vietwings Hà Nội, Dù lượn Đà Nẵng, TPHCM... và số lượng thành viên tăng lên mỗi ngày.

Tiềm năng phát triển du lịch

Để bay được dù lượn, người chơi phải trải qua một khóa huấn luyện đào tạo và phải nắm vững kiến thức về khí tượng. Đặc biệt là đánh giá điều kiện thời tiết và địa hình bay, cách xác định hướng và tốc độ gió, yêu cầu an toàn bay, chuẩn bị và kiểm tra thiết bị trước khi bay. Nhưng bay trên trời không hề đơn giản, người chơi phải nắm vững nguyên tắc bay, hệt như quy tắc tham gia giao thông đường bộ ở dưới mặt đất vậy.

Tại Việt Nam, việc phát triển dù lượn đang được quan tâm và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các địa phương đặc biệt là hướng đi thể thao du lịch. Việt Nam đang có những địa điểm tuyệt vời để khai thác tiềm năng nay như đèo Khau Phạ (Yên Bái), bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), đồi Bù (Hà Nội), bãi Lữ resort (Nghệ An), cao nguyên Lang Biang (Đà Lạt), núi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu), Hòn Hồng, núi Tà Cú, núi Giang Cô (Bình Thuận), núi Linh Trường - bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa)…… Đặc biệt, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Festival dù lượn thường niên với hơn 100 phi công đến từ trong nước và quốc tế tham dự.

Theo ông Hoàng Mộng Long, chủ tịch CLB Vietwings Hà Nội cho biết: UBND huyện và Tỉnh Yên Bái đã đầu tư cho đội dù bãi cất cánh và hạ cánh rất qui mô, và theo quan sát ở mỗi mùa tổ chức Festival dù lượn thì khách tới rất đông ngoài việc xem dù lượn ra thì họ còn đi thăm thú danh lam thắng cảnh ở đây, đó chính việc đã quảng bá được những hình ảnh mình nhìn thấy rõ nhất về việc đóng góp của dù lượn.

Hay như tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng, đã từng tổ chức nhiều giải đấu quy tụ các VĐV dù lượn trong và ngoài nước đến tranh tài. Nếu được quan tâm đúng mức, Đà Nẵng sẽ là điểm đến hấp dẫn của những người yêu thích môn dù lượn, góp phần tạo nên loại hình du lịch thể thao thú vị, làm đa dạng thêm cho du lịch của thành phố.

Tuy  nhiên, hiện nay, việc cấp phép bay đã được sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT nhưng việc đưa dù lượn vào các tuor du lịch thì chưa nhiều. Bản thân cũng là người đam mê môn dù lượn ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc điều hành Everland Travel - một đơn vị hàng đầu về phát triển du lịch dù lượn cho biết: “Đây là môn thể thao có tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn, tuy nhiên, việc đưa dù lượn vào các tuor du lịch lại chưa được quan tâm. Đa số khách du lịch đều mong muốn những trải nghiệm thú vị khi đến một đất nước nào đó và tham gia một giải đấu thì càng hấp dẫn hơn”.


Hình ảnh: Dù lượn Việt Nam: Tiềm năng phát triển du lịch thể thao số 2
 
Hướng tới Olympic

Sự thành công của giải Dù lượn Việt Nam mở rộng 2017 do Tổng cục TDTT và Sở VHTT Hà Nội tổ chức đã cho thấy trình độ và kỹ nắng của các VĐV trong nước đang ngày được nâng cao. Theo ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT cho biết: “Dù lượn là một môn thể thao có tiềm năng của TTVN, thông qua các giải đấu việc việc quảng quá hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Hiện tại, Tổng cục TDTT tạo mọi điều kiện như cấp phép bay để dù lượn phát triển cũng như thành lập ĐT tham dự các giải thi đấu khu vực và châu lục trong thời gian tới”.

Sau 3 năm bị gián đoán từ năm 2014, giải được tiếp tục với sự đồng hành của công ty Everland Travel. Theo ông Võ Quốc Thắng - chủ nhiệm CLB dù lượn Hà Nội cho biết: Sau khi tham dự SEA Games 26 tổ chức tại Indosesia năm 2011, trình độ của các VĐV từng bước phát triển, qua một số giải quốc tế tham dự,  trình độ của các VĐV Việt Nam đang tranh chấp vị trí thứ 3 Thái Lan trong các nước Đông Nam sau Indonesia và Malaysia. Chính vì thế đây là cơ sở để tiếp tục tuyển chọn các VĐV cho bộ môn dù lượn tham gia Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia.

Giải Dù lượn Việt Nam mở rộng 2017 là giải đấu sẽ làm cơ sở để Ban tổ chức tiến tới xây dựng hệ thống các giải thi đấu dù lượn hàng năm trong nước và trở thành hệ thống thi đấu chính thức dù lượn của các nước Đông Nam Á. Ngoài những giải thưởng của Ban tổ chức, công ty Everland Travel - nhà tài trợ chính - đã trao thêm giải “đồng đội phong cách”. Nâng giải thành giải quốc gia thường niên, có thêm các vận động viên nước ngoài.

Tuy nhiên theo ông Thắng thì hiện nay, được sự ủng hộ của Tổng cục TDTT, các CLB lớn trong cả nước đang làm hồ sơ thành lập Liên đoàn dù lượn Quốc gia. Đây là cơ sở để Việt Nam có thể tham dự các giải quốc tế lớn để tiếp tục cọ xát nâng cao kỹ năng của các VĐV để hướng tới những thành tích cao hơn đặc biệt sự góp mặt tại Olympic Tokyo 2020 khi đây là môn có trong danh sách thi đấu của Thế vận hội.

Tam Ninh 
Bình luận (0)
Gửi