rss
Thứ tư, 12/12/2018 | 13:43 GMT+7

Đưa quần vợt xe lăn vào Olympic

Cập nhật 18:09 ngày 31/12/2017
(Quốc tế) - Quần vợt xe lăn đã được đưa vào chương trình thi đấu ở Paralympic 1992 đến nay nhưng nhiều cây vợt đang có tham vọng môn thể thao này sẽ xuất hiện tại Olympic.

Hình ảnh: Đưa quần vợt xe lăn vào Olympic số 1

Stephane Houdet

Cựu số 1 thế giới Stephane Houdet là một trong những người như vậy. Ông rất muốn những cây vợt có thân trên lành lặn được phép thi đấu quần vợt xe lăn với hy vọng môn thể thao này được đưa vào chương trình thi đấu ở Olympic. Houdet đã thảo luận đề xuất của ông với các cây vợt nam hàng đầu khác và cùng với quan chức những môn thể thao khuyết tật. Ông muốn quần vợt xe lăn trở thành môn thể thao đầu tiên chuyển từ Paralympic lên Olympic.

"Quần vợt xe lăn là một trong những môn thể thao xe lăn chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất. Vì thế, tại sao môn thể thao này không thể xuất hiện ở Olympic nếu nhiều người muốn như vậy?" người đàn ông 46 tuổi nói.

Thực tế thì luật của quần vợt xe lăn và quần vợt bình thường là gần như giống nhau. Khác biệt lớn là ở quần vợt xe lăn cho phép bóng nảy hai lần trước khi đánh trả lại, trong khi quần vợt bình thường chỉ có một lần bóng nảy.

Điều thú vị là cây vợt từng 12 lần vô địch Grand Slam là Novak Djokovic từng thử sức với quần vợt xe lăn ở Melbourne hồi đầu năm 2017 khi anh gặp nhà vô địch Paralympic là Dylan Alcott trong một sự kiện từ thiện trước giải Australian Open.

“Bất cứ ai cũng có thể ngồi và thi đấu”

Thay đổi ở quần vợt xe lăn sẽ tạo cơ hội cho nhiều tài năng được phát hiện và theo Houdet, người có chân trái bị cắt ở trên đầu gối sau vụ tai nạn mô-tô ở tuổi 24, cho rằng, điều đó sẽ mở ra những chân trời mới cho các VĐV khuyết tật.

"Chúng tôi là một nhóm nhỏ có nhiều hoặc ít cơ hội thi đấu quần vợt trên xe lăn. Vì thế, khi chúng tôi giành được một danh hiệu, một tấm huy chương, nó liên quan đến nhóm người mà chúng tôi thuộc," cây vợt từng 20 lần giành Grand Slam nói. "Tôi muốn thay đổi để bất cứ ai và mọi người đều có thể ngồi trên xe và thi đấu. Bất cứ ai cũng có thể làm được, hãy coi đó như là môn thể thao chung. Thể thao là ganh đua. Anh muốn trở thành người giỏi nhất thế giới chứ không phải giỏi nhất trong một nhóm và nằm ngoài thế giới thể thao rộng lớn."

Mặc dù vậy, Houdet thừa nhận không phải ai cũng chia sẻ quan điểm với ông sau khi ông kêu gọi một cuộc gặp bàn về ý tưởng này với một số cây vợt hàng đầu, trong đó có cây vợt số 1 của Anh là Reid, tại giải British Open Wheelchair Tennis Championships ở Nottingham hồi tháng 7 vừa qua.

"Dần dần tôi nghĩ một số người sẽ thay đổi," ông nói. "Ban đầu họ nghĩ, những cây vợt có thân trên lành lặn sẽ quá mạnh nhưng giờ, họ nghĩ những cây vợt này có thể thuộc về một thế giới rộng lớn hơn và họ có thể thi đấu quần vợt bình thường. Nên nói thêm là ở quần vợt xe lăn, có hai chân lành lặn không phải là lợi thế. Kiểu thân trên chuẩn nhất là có thân trên khỏe, chẳng liên quan gì với phần dưới eo."

Hình ảnh: Đưa quần vợt xe lăn vào Olympic số 2

Một vài nét về quần vợt xe lăn

Quần vợt xe lăn là một trong những nội dung thi đấu ở Paralympic kể từ năm 1992. Trước đó, môn thể thao này đã được giới thiệu tại Seoul năm 1988.

Điều thú vị là quần vợt xe lăn là môn thể thao khuyết tật đầu tiên được hợp nhất vào một tổ chức điều hành thế giới là Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) vào năm 1998. Vì thế, quần vợt xe lăn xuất hiện ở 4 giải Grand Slam trong năm với các nội dung đơn nam, đơn nữ và đôi nam nữ. Bên cạnh đó, giải US Open và Australia Open còn bao gồm một hạng Quad dành cho các VĐV có ba chi hoặc nhiều hơn thế bị khuyết tật, với những nội dung đánh đơn và đánh đôi.

Chưa hết, cũng giống như ATP của nam và WTA của nữ, quần vợt xe lăn có giải Masters kết thúc năm, trong đó giải gần nhất được tổ chức tại Trường đại học  Loughborough sau 3 năm diễn ra ở Queen Elizabeth Olympic Park, London.

Không có gì bất ngờ khi Houdet hy vọng lobby ITF đưa ra những thay đổi. Cây vợt từng 3 lần vô địch Gran Slam ở nội dung đánh đơn và 17 lần vô địch ở nội dung đánh đôi rất muốn quần vợt xe lăn được xem là môn thi mới ở Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris.

Hình ảnh: Đưa quần vợt xe lăn vào Olympic số 3

Làm sao để quần vợt xe lăn được lựa chọn?

Hiện có 5 môn thể thao mới bóng chày/softball, karate, leo núi, lướt sóng và lướt ván đang xếp hàng ở Olympic Tokyo 2020, trong khi những nội dung không phân biệt giới tính ở điền kinh, bơi, bóng bàn và ba môn phối hợp cũng đã được chấp thuận.

Những môn mới đều được các nhà tổ chức Tokyo giới thiệu và được Uỷ ban điều hành của Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) nhất trí thông qua, trong khi theo thông lệ thì liên đoàn quốc tế của một môn thể thao sẽ đề nghị với IOC.

Theo đề xuất của Houdet, nếu quần vợt xe lăn được chấp thuận, điều này đồng nghĩa những cây vợt như Andy Murray và Johanna Konta có thể thi đấu ở những nội dung xe lăn.

"Chúng ta đã có một tour chuyên nghiệp, là một phần của ITF và các giải được truyền hình khắp thế giới. Dĩ nhiên, quần vợt xe lăn không phải ai cũng biết đến, vì thế, chúng ta cần thay đổi và hy vọng IOC sẽ thông qua," Houdet nói.

“Paralympics đã giúp tôi”

Trước khi gặp tai nạn, Houdet thừa nhận ông chưa bao giờ nghe đến Paralympic. Vậy nhưng, sau đó thì cựu golf thủ cho biết ông đã học được nhiều điều ở Paralympic, rồi giành hai huy chương vàng ở nội dung đánh đôi.

"Tại London 2012, mọi người đã thấy chúng tôi nỗ lực như thế nào," Houdet nói. "Mọi người muốn con cái họ cũng mạnh mẽ như vậy. Thế nhưng, không ai muốn con trai họ chỉ có một chân, con gái họ sẽ bị cụt chân. Có điều, nếu một cậu bé 4 tuổi ngồi đó và muốn tham dự Paralympic ở nội dung quần vợt xe lăn, một ngày nào đó họ có thể nghĩ đến Olympic ở nội dung tương tự."

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi