rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:05 GMT+7

FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

Cập nhật 21:58 ngày 19/07/2021
(Bóng đá quốc tế) - Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang cân nhắc dự kiến thực hiện một số thay đổi trong luật bóng đá, từ cách tính giờ, luật thay người, cho tới chế tài của thẻ phạt. Những thay đổi này dựa trên ý tưởng từ các môn thể thao bóng rổ, bóng bầu dục và futsal.

Hình ảnh: FIFA dự định thay đổi luật bóng đá số 1

Theo đó, FIFA dự đinh áp dụng một loạt thay đổi trong luật bóng đá 11 người với những đề xuất cơ bản như sau:

Đầu tiên là thay đổi về thời gian trận đấu. Thay vì 45 phút mỗi hiệp (tổng cộng tối thiểu 90 phút mỗi trận) thì FIFA sẽ giới hạn thời gian mỗi hiệp đấu chỉ còn 30 phút. Như vậy tổng cộng mỗi trận đấu có tối thiểu hai hiệp diễn ra trong 60 phút. Ý tưởng rút ngắn thời gian thi đấu được cho là lấy từ bóng rổ và futsal.

Thay đổi thứ hai, đồng hồ đếm giờ sẽ lập tức dừng khi bóng chết. Tức là trọng tài sẽ dừng đồng hồ bất cứ khi nào bóng lăn ra khỏi cuộc chơi. Thay đổi này nhằm ngăn chặn tình trạng câu giờ. Hồi tháng 4, Chủ tịch Real Madrid, ông Florentino Perez cho rằng “những người trẻ nhìn nhận các trận đấu bóng đá quá dài” và “không thú vị”. “Chúng ta có thể phải làm cho thời gian thi đấu mỗi trận đấu bóng đá ngắn hơn", Chủ tịch Florentino Perez chia sẻ.

Thay đổi thứ ba là, các đội sẽ không còn bị giới hạn bởi số lần thay người ở mỗi trận đấu (được thay người thoải mái). Hiện tại, FIFA đang cho phép 5 lần thay người mỗi trận (6 người nếu bước qua hiệp phụ), thay vì 3 lần như thường lệ, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Vì vậy, nếu áp dụng thay người không giới hạn sẽ phải có những điều kiện và điều đó sẽ được xem xét.

Thay đổi thứ tư là, đá biên tương tự futsal thay vì dùng tay ném biên. Cựu HLV CLB Arsenal, Arsene Wenger, người hiện đang làm Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, trước đây từng giải thích lý do tại sao ông tin rằng những cú đá biên có thể cải thiện bóng đá. “Khi bạn có một quả ném biên, nó được coi là một lợi thế cho đội đang sở hữu. Nhưng trên thực tế, bạn đang gặp bất lợi với 9 cầu thủ trên sân so với 10 cầu thủ của đối thủ. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng chúng tôi luôn phải suy nghĩ về cách có thể làm cho trận đấu trở nên nhanh hơn và ngoạn mục hơn”.

Và thay đổi thứ năm là, cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ bị truất quyề thi đấu, phải ra khỏi sân năm phút và sau đó vào đá tiếp. Đây là điểm tương đồng với môn bóng bầu dục.

FIFA đang thử nghiệm lần lượt một loạt quy định khác nhau trong giải đấu trẻ "Future of Football Cup". Giải đấu này quy tụ các đội U19 của PSV, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge.

Mục đích của FIFA nhằm mang tới sự mới mẻ và tăng tính hấp dẫn cho bóng đá. Nhưng tính khả thi của các thay đổi này vẫn cần thời gian kiểm chứng và chưa biết khán giả có chào đón những cải tiến này hay không.

Được biết, luật bóng đá sửa đổi phải được thông qua bởi Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan trực tiếp quản lý và ban hành các điều luật. IFAB hiện có năm thành viên bao gồm FIFA, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), Liên đoàn Bóng đá Scotland (SFA), Liên đoàn Bóng đá Xứ Wales (FAW) và Liên đoàn Bóng đá Bắc Ireland (IFA). Tuy nhiên số phiếu biểu quyết với những quyết định thay đổi điều luật giữa các thành viên lại không đồng đều nhau. Cụ thể là FIFA chiếm bốn phiếu, các thành viên còn lại chỉ có một phiếu.

Minh Khang
Bình luận (0)
Gửi