rss
Thứ bảy, 16/01/2021 | 23:36 GMT+7

FIFA hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu USD

Cập nhật 02:36 ngày 30/07/2020
(Bóng đá ) - Bóng đá Việt Nam vừa nhận tin vui, chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các liên đoàn bóng đá, trong đó có Việt Nam, khoản tiền lên tới 1,5 triệu USD để vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19.

Hình ảnh: FIFA hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu USD số 1

Chiều 29/7/2020, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo cấp cao các Liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á, xung quanh kế hoạch hoạt động của bóng đá thế giới trong thời gian tới. Cùng dự có chủ tịch AFC Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa. Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đại diện LĐBĐVN tham dự và đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Trần Quốc Tuấn đã báo cáo nhanh về hoạt động của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Theo đó, nhờ sự kiểm soát tốt về dịch bệnh của Chính phủ và nhân dân cả nước nên các giải đấu trong nước của Việt Nam đã được phép tổ chức trở lại với hơn 400 trận đấu tại các giải chuyên nghiệp quốc gia và các giải đấu trong hệ thống trẻ từ U11 đến U19, giải nữ cúp quốc gia, futsal vô địch quốc gia…

Hoạt động bóng đá tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước. Theo thống kê, các trận đấu tại giải chuyên nghiệp V.League trung bình mỗi trận có khoảng 8.000- 9.000 người hâm mộ đến sân.

Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam còn tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Kết quả hoạt động của bóng đá Việt Nam tạo được ấn tượng với chủ tịch FIFA với những đánh giá rất cao.

FIFA đã lắng nghe ý kiến và chia sẻ khó khăn cùng các Liên đoàn thành viên về sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động tổ chức bóng đá trong thời gian tới. Chia sẻ những khó khăn của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) nói chung và VFF nói riêng, Chủ tịch FIFA nhấn mạnh, đây là tình hình chung của thế giới, các Liên đoàn quốc gia cần đoàn kết vượt qua khó khăn, tiếp tục phối hợp cùng với FIFA phát huy vai trò và sự ảnh hưởng của bóng đá với cộng đồng trong phòng chống Covid-19.

Đáng chú ý, chủ tịch FIFA thông qua quyết định giải ngân hỗ trợ các Liên đoàn, trong đó có Việt Nam khoản tiền 1 triệu USD và 500.000 USD dành riêng cho phát triển bóng đá nữ. Ông cho biết, số tiền trên được trích từ quỹ Đoàn kết và đã được Hội đồng FIFA thông qua.

Đây là một tin rất vui đối với LĐBĐ các nước khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, hầu hết các giải đấu quốc nội đều phải tạm hoãn vì dịch bệnh khiến nhiều CLB, thành phần được coi là chân đế của một nên bóng đá lâm vào cảnh khó khăn. Khoản tiền hỗ trợ từ FIFA vì thế càng trở nên quý báu. 

Hội đồng FIFA đã nhất trí thông qua các đề xuất liên quan đến việc điều chỉnh lịch thi đấu quốc tế trong giai đoạn cuối năm 2020 và 2021. Cụ thể, FIFA chính thức thông qua đề xuất hoãn giai đoạn thi đấu các giải chính thức trong tháng 9/2020 cho các Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), châu Phi (CAF), khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) và châu Đại dương (OFC), đồng thời mở rộng giai đoạn thi đấu các giải chính thức tháng 6/2021 thêm 7 ngày cho các châu lục và khu vực nêu trên để tạo điều kiện thi đấu 4 trận thay vì 2 trận như hiện tại.

Sự điều chỉnh lịch thi đấu cũng được áp dụng đối với các trận play-off liên lục địa giải FIFA World Cup 2022 từ tháng 3/2022 tới tháng 6/2022. Đối với khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) và châu Âu (UEFA), FIFA quyết định sẽ tiến hành giai đoạn thi đấu tháng 9/2020 nhưng với sự theo dõi sát sao để sẵn sàng có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Liên quan đến Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 7- tháng 8/2021, FIFA phê chuẩn quy định cập nhật về độ tuổi cầu thủ cũng như sẽ áp dụng VAR cho các trận đấu bóng đá.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi