rss
Thứ bảy, 15/08/2020 | 14:13 GMT+7

FIFA không trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2020

Cập nhật 02:14 ngày 14/05/2020
(Bóng đá quốc tế) - Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa quyết định không trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (The Best) do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hình ảnh: FIFA không trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2020 số 1

Giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (The Best) là giải thưởng danh giá của FIFA được tổ chức hàng năm để tôn vinh những cầu thủ xuất sắc nhất trong năm. Thông thường, giải thưởng này được tổ chức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 hàng năm.

Giải thưởng FIFA The Best được quyết định bởi hệ thống bỏ phiếu với 25% số phiếu từ CĐV bầu chọn, 25% khác đến từ các nhà báo trên thế giới, 25% tiếp theo do các HLV ở mỗi ĐTQG bầu chọn và 25% còn lại thuộc quyền đội trưởng của mỗi ĐTQG.

Giải The Best năm 2020 dự kiến được tổ chức ở thành phố Milan (Italia). Thế nhưng, trong tình cảnh đại diện Covid-19 bùng phát, FIFA đã buộc phải hủy bỏ sự kiện này. Như vậy, năm nay là lần đầu tiên, không có chủ nhân của giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Việc FIFA quyết định hủy trao giải FIFA The Best đồng nghĩa với việc siêu sao Lionel Messi không có cơ hội bảo vệ danh hiệu mà anh lần đầu tiên được nhận năm 2019. Trước đó, Luka Modric nhận giải thưởng này vào năm 2018 và 2 lần đầu tiên giành để vinh danh Ronaldo.

Tuy nhiên, đây được xem là quyết định hợp lý của FIFA bởi các giải VĐQG hàng đầu châu Âu và các giải Champions League, UEFA đều hoãn vô thời hạn. Ngay cả giải đấu lớn nhất trong năm là Euro 2020 cũng phải dời sang năm sau.

Bên cạnh các yếu tố này, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino cũng cho rằng năm 2020 không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức các giải thưởng hoành tráng, khi thế giới phải trải qua nỗi đau của đại dịch.

FIFA cũng chi tiền để hỗ trợ các liên đoàn thành viên hứng chịu tổn thất từ đại dịch Covid-19, trong đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng nhận gói hỗ trợ của FIFA.

Trong khi đó, một giải thưởng uy tín khác của bóng đá là Giải Quả bóng vàng của tạp chí France Football cũng vẫn chưa thông báo có hoãn trao giải hay không. Lễ trao giải Quả Bóng Vàng diễn ra vào tháng 12, trễ hơn giải The Best. Do đó, France Football có thể vẫn tổ chức lễ trao giải nếu tình hình Covid-19 lắng xuống.

Chưa có thông tin huỷ giải Giải Chiếc Giày Vàng châu Âu. Nhưng UEFA sẽ gặp khó trong việc xác định chủ nhân của giải thưởng này năm nay. Tại Pháp, Ligue 1 kết thúc sớm và vua phá lưới được trao cho Kylian Mbappe với 18 bàn thắng. Ciro Immobile đang dẫn đầu Serie A với 27 bàn. Tiền đạo của Lazio đang ghi nhiều bàn nhất trong năm giải hàng đầu châu Âu. Còn ở Đức, Robert Lewandowski đã có 25 bàn và tại Tây Ban Nha, Lionel Messi dẫn đầu với 19 bàn.

UEFA cũng chưa công bố huỷ lễ trao giải cầu thủ hay nhất châu Âu. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào thứ Năm cuối cùng của tháng 8, trùng với lễ bốc thăm chia bảng Champions League. Nhiều tờ báo cho rằng buổi lễ này sẽ được dời sang tháng 10 nhưng UEFA chưa có thông báo.

Minh Khang


Bình luận (0)
Gửi