rss
Thứ tư, 22/08/2018 | 09:39 GMT+7

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Huế 2018

Cập nhật 08:19 ngày 30/03/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5/2018, Festival Huế lần thứ 10 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản” sẽ trở thành điểm hẹn lý tưởng cho du khách với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc. Để chuẩn bị cho sự kiện này, cùng với chương trình quốc tế được chọn lọc kỹ càng, chú trọng đến chất lượng và phù hợp với chủ đề thì các tiết mục do các nghệ sỹ, diễn viên trong nước biểu diễn cũng được dàn dựng công phu. Đặc biệt, năm nay, nhiều chương trình nghệ thuật còn được thực hiện theo phương thức XHH hoàn toàn với mục đích mang lại sự mới lạ, hấp dẫn nhưng vẫn giảm thiểu đầu tư từ ngân sách.
 
Hình ảnh: Gấp rút chuẩn bị cho Festival Huế 2018 số 1
 
 
Quy mô lớn, nội dung chương trình đa dạng sắc màu
 
Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó ban Thường trực BTC Festival Huế 2018 cho biết, cùng các chương trình nghệ thuật “đinh” diễn ra tại TP Huế, hơi thở Festival Huế 2018, sẽ lan tỏa về các vùng quê thông qua lễ hội “Hương xưa làng cổ” tại làng cổ Phước Tích, “Chợ quê ngày hội” tại Cầu Ngói Thanh Toàn, “Sóng nước Tam Giang”… Festival Huế 2018 còn có các hoạt động gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của Huế và đất nước, như kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân (1788-2018); 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (1993-2018)... 
 
Sẽ có khoảng 20 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Sri Lanka, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha… Đến thời điểm này, hầu hết tất cả đã gửi nội dung chương trình dự kiến biểu diễn để BTC, lựa chọn. Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ đến từ Hà Nội, TPHCM, cùng lực lượng văn nghệ sĩ, diễn viên của Huế cũng đang nỗ lực tập luyện cho các chương trình nghệ thuật nhằm phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. BTC Festival Huế 2018 còn đưa các đoàn nghệ thuật về các huyện để tham gia biểu diễn, tạo điều kiện cho người dân không có điều kiện đến thành phố cũng có được không khí lễ hội. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đường phố diễn ra vào các buổi chiều, thay vì cách 2 ngày/lần như trước.
 
Có thể nói, đến Huế tham dự Festival du khách sẽ có cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được Unesco công nhận như: Quần thể di tích cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), châu bản triều Nguyễn (2014), thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016) và một di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận vào tháng 12/2017 là nghệ thuật Bài Chòi.
 
Hình ảnh: Gấp rút chuẩn bị cho Festival Huế 2018 số 2
 
 
Điểm đặc biệt sẽ được BTC nhấn mạnh trong mùa Festival năm nay chính là ở những chương trình nghệ thuật được dàn dựng với quy mô lớn nhằm mục đích giới thiệu cho công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế.
 
Theo ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC thì điểm đặc biệt của Festival năm nay nằm ở những chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhằm mục đích giới thiệu cho công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế.
 
Trong đó, không thể kể đến Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc từ ngày 26/4 – 28/4 và chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” tổ chức vào ngày 28/4 và 30/4. Đây là chương trình được dàn dựng công phu với sự kết hợp giữa hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa kỹ thuật cùng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu.
 
Cơ hội kích cầu du lịch
 
Là một trong những địa phương nổi tiếng về văn hóa di sản và môi trường cảnh quan, cố đô Huế đang phát triển theo hướng “thành phố di sản, văn hóa, cảnh quan, sinh thái và thân thiện với môi trường”. Trong đó, vấn đề xây dựng sản phẩm du lịch đã dựa vào những lợi thế trên. Du lịch Huế không chỉ có văn hóa, di sản, mà còn đa dạng với cảnh quan sinh thái, trải nghiệm cộng đồng… Festival Huế 2018 tiếp tục mở rộng không gian diễn xướng, không gian lễ hội.
 
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2018 cũng cho biết thêm: “Festival Huế chính là hoạt động kích cầu lớn nhất của Huế trong năm 2018. Ngành du lịch đang phối hợp với Trung tâm Festival Huế để thúc đẩy các hãng lữ hành xây dựng các tour tuyến, đưa khách đến với festival. Trước đây, du khách chỉ tham quan, thưởng thức lễ hội, nay sẽ hòa mình vào lễ hội, cùng trải nghiệm các hoạt động. Festival Huế 2018 sẽ tăng cường những chương trình lễ hội có tính tương tác cao”.
 
Cũng nhân dịp này, Huế sẽ mở rộng nhiều tour, tuyến du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái để thu hút du khách. Khách du lịch sẽ được trải nghiệm các tour khám phá làng nghề truyền thống làm nón, làm hương, làm lưới… hoặc tham quan các danh thắng nổi tiếng như vịnh Lăng Cô, phá Tam Giang, du lịch vùng cao A Lưới…
 
Hình ảnh: Gấp rút chuẩn bị cho Festival Huế 2018 số 3
 
 
Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ước tính sẽ có khoảng 250.000 – 300.000 lượt khách sẽ ghé thăm Huế trong 6 ngày diễn ra Festival. Do đó, Huế đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị đón khách với hơn 11.000 phòng của gần 600 cơ sở lưu trú và gần 100 điểm homestay trong địa bàn thành phố. Ngoài ra, một app du lịch trên smartphone cũng được xây dựng để giúp du khách đặt phòng và tra cứu thông tin một cách dễ dàng.
 
 Phát biểu tại một buổi làm việc tại Huế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, để Festival Huế 2018 thực sự đổi mới, nâng cao chất lượng và đạt hiệu quả thì mục tiêu hàng đầu là phải thu hút được nhiều khách du lịch đến với Huế. Đồng thời, cần tận dụng cơ hội này để nâng cao hình ảnh du lịch Huế, khẳng định vị thế là trung tâm du lịch của cả nước.
 
Cần xem xét và lựa chọn các hoạt động “đinh” của chương trình và tổ chức dàn đều từ trước khi diễn ra lễ khai mạc để du khách có nhiều cơ hội tham gia vào lễ hội, đồng thời giảm tải sức chứa cho các khách sạn. Theo đó, Bộ trưởng cũng gợi ý cho tỉnh một số hoạt động trọng tâm như tổ chức thi đấu các môn thể thao (golf, tennis, đua ghe); tổ chức lễ hội ẩm thực trong suốt thời gian diễn ra Festival nhằm giới thiệu về các món ăn truyền thống của Huế cũng như của các vùng, miền trên cả nước; tổ chức các chương trình du lịch đưa khách tham quan các điểm đến nổi bật của Huế; kết nối với việc quảng bá di sản Vịnh Hạ Long nhân sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2018 tại Quảng Ninh…
 
Cũng theo Bộ trưởng, cần khai thác tối đa hiệu quả sân khấu tại Ngọ Môn, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Festival, bởi đây là địa điểm thuận lợi để tổ chức các hoạt động có quy mô lớn và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.
 
Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng hơn nữa tới công tác quảng bá, xúc tiến để thông tin rộng rãi về sự kiện đến với công chúng và du khách.
 
Trước mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đặt ra cho tỉnh Thừa Thiên – Huế, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, cách tổ chức du lịch của Huế khá chuyên nghiệp, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng mới đạt mức ổn định và thấp hơn so với một số địa phương khác. Do vậy, tỉnh cần có những chính sách nhằm đổi mới du lịch ở địa phương. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên – Huế đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.
 
Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Con đường di sản miền Trung là tâm điểm của du lịch Việt Nam – một sản phẩm du lịch rất độc đáo của các tỉnh miền Trung song chưa được khai thác hiệu quả do chưa có sự kết nối chặt chẽ. Nhân dịp này, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp cùng với 5 tỉnh miền Trung tổ chức đoàn khảo sát cho các công ty lữ hành, báo chí qua tuyến du lịch này và tổ chức tọa đàm để thảo luận, tìm hướng tiếp cận mới phù hợp hơn.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Huế là một điểm đến độc đáo, không thể thay thế được bởi nơi đây còn gìn giữ được những dấu ấn về không gian kiến trúc, văn hóa và di sản có giá trị. Điều cần thiết hiện nay là cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư chiến lược để nâng tầm cho du lịch Huế.
 
Quý Trần
 
Bình luận (0)
Gửi